Xu Hướng 10/2023 # 8 Bài Tập Bodyweight Để Xây Dựng Sức Mạnh Chân Cho Người Chạy # Top 19 Xem Nhiều | Wudz.edu.vn

Xu Hướng 10/2023 # 8 Bài Tập Bodyweight Để Xây Dựng Sức Mạnh Chân Cho Người Chạy # Top 19 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết 8 Bài Tập Bodyweight Để Xây Dựng Sức Mạnh Chân Cho Người Chạy được cập nhật mới nhất tháng 10 năm 2023 trên website Wudz.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Huấn luyện viên & vận động viên siêu hạng hàng đầu Damian Hall (1 Ultra Tour Monte Rosa, 5 UTMB) sẽ hướng dẫn các runner với 8 bài tập tăng cường sức mạnh cho chân hàng đầu của anh ấy để đưa vào bài tập tại nhà tiếp theo của bạn. Đôi chân khỏe hơn là chìa khóa để giúp bạn trì hoãn tình trạng mỏi cơ, hỗ trợ kỹ thuật chạy, tăng cường sự tự tin của bạn trên đường mòn.

Thích hợp cho người mới bắt đầu cũng như các chuyên gia – bắt đầu với 3 lần 8 đại diện cho mỗi bài tập và sau đó dần dần thêm một số trọng lượng hoặc tăng số hiệp theo thời gian. Luôn nghĩ tới chất lượng (kỹ thuật tốt) hơn số lượng.

Đây là những chất tuyệt vời để tăng cường và kích hoạt cơ mông, đặc biệt là đối với những người ngồi nhiều. Đặt hai bàn chân rộng bằng vai, các ngón chân hơi hướng ra ngoài và giữ thẳng lưng khi bạn ngồi xổm xuống sao cho ngang với đầu gối. Sau đó giữ nguyên và lặp lại.

Khi các bài squat tiêu chuẩn cảm thấy dễ dàng, hãy thử điều này, tiêu chuẩn vàng cho sức mạnh và thăng bằng dành riêng cho vận động viên chạy bộ. Chúng làm cho mỗi chân hoạt động cô lập, giống như khi chạy, mô phỏng tất cả các cơ ở mỗi chân. Thực hiện chính xác, bàn chân nâng lên không chạm sàn.

Một cách tuyệt vời khác để cô lập chuỗi động học của một chân tại một thời điểm và khắc phục các điểm yếu. Từ vị trí đứng, tiến một bước dài về phía trước như thể thực hiện động tác lắc chân. Giữ thân thẳng và gót chân sau nâng lên, từ từ hạ người xuống cho đến khi đầu gối sau của bạn gần như chạm sàn. Sau đó đẩy người trở lại. Và lặp lại.

8.9

Sữa tăng cơ Wheylabs Pro Standard Whey Protein 2.27kg

1,450,000vnđ

8.0

Sữa Tăng Cơ Impact Whey Protein 2.5kg

1,690,000vnđ

8.1

Sữa Tăng Cơ Mammut Nutrition Whey Protein 3000g

2,400,000vnđ

8.5

Sữa tăng cơ NitroTech Whey Gold 5lbs/2.28kg

1,780,000₫

Chỉ cần tựa mình vào tường trong tư thế ngồi xổm… và xem liệu bạn có thể ở đó trong ba phút mà không nao núng hay không.

Động tác lắc chân giúp cải thiện sự cân bằng, ổn định và phối hợp của một chân và thậm chí có thể giúp tăng chiều dài sải chân. Đứng với hai bàn chân rộng bằng vai. Thực hiện một bước lớn về phía trước, uốn cong đầu gối, đồng thời hạ thấp hông và trở lại vị trí ban đầu. Lặp lại x10 trước khi chuyển sang chân còn lại.

Tuy nhiên, khá dễ gây áp lực lên đầu gối khi thực hiện động tác lao về phía trước, vì vậy động tác lộn ngược thường là nơi tốt hơn để bắt đầu. Đơn giản chỉ cần lùi một bước lớn về phía sau và hạ thấp chân sau của bạn cho đến khi cả hai đầu gối đều cong ở góc 90 °, sau đó đẩy lên trở lại. Điều này giúp xây dựng sức mạnh chức năng.

Điều này xuất phát từ múa ba lê và là một bài kiểm tra rất lớn về sự cân bằng và ổn định, đồng thời là một bài tập giúp cơ mông và mắt cá chân tốt hơn. Cố gắng để càng thẳng càng tốt (ahem, thẳng hơn, lý tưởng hơn là mô hình cơ hamstrung chặt chẽ của chúng tôi ở đây) trong khi nằm ngang, dang tay sang một bên của bạn để giữ thăng bằng. Hạ người xuống dần dần bằng cách uốn cong đầu gối và quay trở lại.

8.4

Kirkland Signature Glucosamine 1500mg & Chondroitin 1200mg

750.000vnđ

8.8

Viên Uống Bổ Sung Canxi Nature’s Bounty Calcium

220.000vnđ

9.1

Viên Uống Hỗ Trợ Xương Khớp Blackmores Glucosamine

848.000vnđ

9.0

Viên Uống Hỗ Trợ Thoái Hóa Khớp Pharmekal Triple Strength

690.000₫

Điều này phản ánh chặt chẽ các cơ sinh học đang chạy và sẽ tăng sức mạnh cho cơ mông của bạn. Bước lên cầu thang hoặc bậc thang nào đó, sau đó nâng cả chân sau của bạn lên và hướng về phía ngực, duy trì 90˚ ở đầu gối. Sau đó lùi xuống. Đây là những điều tuyệt vời cho những người bị mắc kẹt trong nhà vào lúc này. Cố gắng thực hiện 30-50 cho mỗi bên chân.

Bài Tập Chân Và Cơ Bụng Để Bạn Có Thể Chạy Khỏe Và Nhanh Hơn

Khi chạy phần lớn sức chạy của bạn là đến từ chân. Vì vậy, bạn cần phải tập các bài tập làm mạnh cơ vùng dưới cơ thể như cơ mông, cơ gân kheo và cơ bắp chân. Tuy nhiên, vẫn có những nhóm cơ khác cung cấp sức mạnh cho quá trình chạy bộ của bạn ở vùng core: cơ lườn, cơ ngang và cơ bụng thẳng. Bạn cần có cơ vùng thân thật khỏe để có thể duy trì tư thế, tăng sức khi chạy lên đồi hoặc khi cần chạy nước rút về đích một cuộc đua nào đó.

Cách thực hiện: Tập chuỗi bài tập này 3 lượt, tập từ 10 đến 12 lần cho mỗi bài tập. Nghỉ ngơi khi bạn thấy cần thiết.

Bạn cần chuẩn bị một chiếc tạ nấm, thảm tập yoga. Mỗi bài tập sẽ được huấn luyện viên chuyên nghiệp Simone Tchouke minh họa.

Bắt đầu với chân phải cố định, mũi chân trái chống xuống sàn để giúp bạn giữ thăng bằng. Tay trái cầm tạ. Sau đó hãy gập người về trước và hạ thấp tạ xuống sàn để thực hiện động tác deadlift. Tập đủ số lần sau đó đổi tay cầm tạ và lặp lại (chân trái đứng cố định, mũi chân phải chống giữ thăng bằng, tay phải cầm tạ).

8.3

65,000vnđ

8.0

RAWBITE 50g

99,000vnđ

8.1

Hammer Vegan Protein Bar

79.000vnđ

8.5

Thanh Năng Lượng Protein Banu

35,000₫

Đứng chân rộng bằng vai, mũi chân hướng ra ngoài, đầu gối hơi co. Gập hông và giữ lưng thẳng, đồng thời dùng tay phải cầm vào tay cầm của tạ, đẩy tay thẳng ra trước người. Giữ lưng thẳng, đẩy hông và vung tạ ra sau cho đến khi tạ vòng đến giữa hai chân. (Tương tự như khi cúi người và ném để chuyền bóng ra sau trong bóng bầu dục).

Siết mông để đẩy hông về trước, vung tạ lên cao đến ngực. Bạn có thể co tay còn lại và đặt tay sát ngực. Để tạ vung xuống đến giữa hai chân khi bạn duỗi tay còn lại, đẩy hông ra sau, đầu gối hơi co. Kết thúc động tác và đổi tay cầm tạ để lặp lại.

Đứng chân rộng bằng vai, mũi chân hơi hướng ra ngoài, hai tay để sát hai bên người. Đưa hông ra sau để đưa người về tư thế squat. Sau đó, hãy bật thẳng chân một cách dứt khoát để trở về tư thế đứng, đánh tay để giữ tuyến tính khi tập. Đưa tay về tư thế bắt đầu và lặp lại động tác.

Sản phẩm khuyên dùng

Hercule TPE & PU Yoga Mat

Thảm tập yogalà dụng cụ hỗ trợ tích cực cho quá trình tập luyện mà bất cứ ai mới bắt đầu hay đã tập chuyên nghiệp cũng cần có. Người tập luyện bộ môn này cần lựa chọn mua cho mình một loại thảm tốt để đạt hiệu quả cao trong quá trình luyện tập của mình.

Bắt đầu ở tư thế nằm ngửa, co đầu gối chân phải, bàn chân cố định trên sàn, chân trái duỗi thẳng. Hai tay đặt sát bên người. Kéo đầu gối chân trái về phía ngực, đồng thời dùng lực từ chân phải để đẩy hông trái lên cao. Trở về tư thế bắt đầu. Kết thúc chuỗi động tác và đổi chân để lặp lại.

Đứng chân rộng bằng hông, giữ tạ ấm bằng tay phải. Lunge về sau bằng cách bước chân trái về trong trong khi giữ chân phải ở nguyên vị trí. Co gối và hạ thấp đầu gối chân trái lơ lửng chưa chạm sàn, tạo góc 90 độ với cả hai đầu gối. Giữ chân trái, siết core, giữ thẳng người, ưỡn ngực. Dùng lực đẩy từ gót chân phải để trở về vị trí đưng, đồng thời kéo chân trái về phía ngực. Kết thúc động tác và đổi bên để lặp lại.

Xây Dựng Cách Học Ielts Reading Cho Người Mới Bắt Đầu

4 nguồn luyện IELTS Reading cho người mới bắt đầu

Người mới bắt đầu cần chọn sách và tài liệu phù hợp với trình độ và mục tiêu học tập của mình. Một số tài liệu gợi ý luyện IELTS Reading cho người mới bắt đầu như sau:

Get Ready For IELTS Reading: Trọn bộ 4 kỹ năng mà những bạn có band 3.0 trở lên nên sử dụng để biết cách cải thiện cả 4 kỹ năng cho mình. Bộ sách được đánh giá ở mức “dễ” không quá khó hiểu đối với người học. Tuy nhiên, sách được viết 100% bằng tiếng Anh nên đôi khi bạn phải tra từ điển để hiểu nội dung.

Reading Strategies For The IELTS Test: Một cuốn sách IELTS Reading rất hiệu quả khác dành cho người mới bắt đầu là Reading Strategies For The IELTS Test. Sẽ có các câu hỏi luyện thi hay, ôn tập cấu trúc ngữ pháp, 7 bài học Thực hành và các mẹo và chiến lược khác. Nhược điểm của sách này là chúng khá cũ nên nội dung đọc không có tính thời sự lắm, bù lại sách được dịch từ tiếng Anh sang tiếng Việt nên người mới dễ dàng theo dõi.

Cambridge Vocabulary/Grammar for IELTS: Đây là tài liệu rất nổi tiếng trong giới luyện thi IELTS mà các bạn cũng nên tham khảo. Bộ sách được đánh giá có cấu trúc và dạng câu hỏi sát với IELTS nhất.

Basic IELTS Reading: Cuốn sách IELTS Reading dành cho người mới bắt đầu này có từng bài với các cấp độ khác nhau: từ cơ bản dễ đến trung cấp, trung cấp và một số bài đọc nâng cao.

Get Ready For IELTS Reading: Một bộ đầy đủ 4 kỹ năng mà những bạn có band từ 3.0 trở lên nên sử dụng để học cách nâng cao cả 4 kỹ năng cho mình. Bộ sách được đánh giá ở mức “dễ” không quá khó hiểu đối với người học. Tuy nhiên, sách được viết 100% bằng tiếng Anh nên đôi khi bạn phải tra từ điển để hiểu nội dung.

Reading Strategies For The IELTS Test: Một cuốn sách luyện thi IELTS Reading rất hiệu quả khác dành cho người mới bắt đầu là Reading Strategies For The IELTS Test. Sẽ có các câu hỏi luyện thi hay, ôn tập cấu trúc ngữ pháp, 7 bài Thực hành và các mẹo và chiến lược khác. Nhược điểm của sách này là chúng khá cũ nên nội dung đọc không nhiều tính thời sự, bù lại sách được dịch từ tiếng Anh sang tiếng Việt nên người mới dễ dàng theo dõi.

Cambridge Vocabulary/Grammar for IELTS: Đây là bộ tài liệu rất nổi tiếng trong giới luyện thi IELTS mà các bạn cũng nên tham khảo. Bộ sách được đánh giá có cấu trúc và format câu hỏi sát với IELTS nhất.

Basic IELTS Reading: Cuốn sách IELTS Reading cho người mới bắt đầu này có từng bài với các cấp độ khác nhau: từ cơ bản dễ đến trung bình, trung cấp và một số bài đọc nâng cao.

11 Bài Tập Cổ Tay Giúp Tăng Cường Sức Mạnh Và Giảm Căng Thẳng

Cổ tay là nơi kết nối giữa bàn tay và cẳng tay. Các cử động của cổ tay được điều khiển bởi 18 cơ ở cẳng tay, mỗi cơ có một chức năng cụ thể. Để tăng cường sức mạnh cho cổ tay, bạn có thể thực hiện các bài tập cổ tay để rèn luyện các nhóm cơ này.

Các bài tập cổ tay sẽ giúp giữ cho cổ tay của bạn khỏe mạnh và linh hoạt, đồng thời giúp bạn hạn chếtình trạng đau cổ tay do hoạt động lặp đi lặp lại hoặc áp lực kéo dài gây ra.

Nếu bị chấn thương, các bài tập này sẽ giúp bạn phục hồi phạm vi chuyển động của cổ tay và hỗ trợ quá trình điều trị của bác sĩ.

Bài tập điều chỉnh các chuyển động

Đây là bài tập có thể được dùng để khởi động nhằm kéo căng các cơ cổ tay hoặc để thư giãn chúng khi bạn phải thực hiện các chuyển động tay lặp đi lặp lại. Bạn thực hiện bài tập này theo các bước sau đây:

Bạn ngồi thoải mái trên ghế, gập khuỷu tay và đặt phần cẳng tay phải lên mặt bàn, lên chân hoặc dùng tay trái để giữ lấy tay phải sao cho lòng bàn tay phải hướng xuống. Bạn lưu ý đặt tay sao cho cổ tay phải nằm ở cạnh bàn hoặc trên đầu gối để có thể di chuyển được cổ tay và bàn tay dễ dàng.

Bạn gập bàn tay trái lên trên và xuống dưới hết mức có thể. Lưu ý nên cố gắng di chuyển cổ tay sao cho bàn tay và cẳng tay vuông góc với nhau

Bạn tiếp tục gập cổ tay lên xuống 10 lần liên tục, chỉ di chuyển cổ tay chứ không di chuyển cánh tay.

Giữ nguyên vị trí tay, sau đó bạn di chuyển bàn tay sang trái và sang phải càng xa càng tốt. Một lần nữa, bạn cần chú ý chỉ di chuyển cổ tay còn phần cẳng tay vẫn giữ nguyên. Di chuyển qua lại 10 lần.

Lặp lại bên tay trái.

Bài tập giãn cơ thả lỏng

Giãn cơ thả lỏng là bài tập đơn giản giúp bạn thả lỏng các ngón tay và bàn tay trước khi bắt đầu tập thể dục. Đây cũng là bài tập tuyệt vời giúp bạn thư giãn cổ tay và bàn tay khi phải thực hiện các chuyển động tay lặp đi lặp lại. Bài tập giãn cơ thả lỏng được thực hiện theo các bước sau:

Bạn ngồi thoải trên ghế, gập khuỷu tay sao cho cánh tay và cẳng tay vuông góc với nhau

Bạn nắm bàn tay phải lại, sau đó mở rộng bàn tay và duỗi thẳng các ngón tay

Bạn thực hiện vài lần bài tập này cho một tay và lặp lại cho tay còn lại

Bài tập giãn cơ cổ tay kiểu cầu nguyện

Bài tập cổ tay này khá đơn giản, bạn có thể thực hiện ở bất cứ đâu vào bất kỳ thời điểm nào:

Bạn đứng thẳng, hai tay chắp vào nhau sao cho các đầu ngón tay nằm ngang với cằm.

Bạn từ từ di chuyển dần hai bàn tay xuống phía dưới, hãy lưu ý vẫn giữ hai bàn tay áp chặt vào nhau và sát người.

Khi bạn cảm thấy lực căng vừa phải ở phần mặt dưới của cẳng tay thì dừng lại. Bạn càng cố giữ hai bàn tay áp sát vào nhau thì sẽ càng cảm thấy lực căng nhiều hơn ở cẳng tay. Giữ tại vị trí này trong 30 giây

Nâng tay về lại vị trí ban đầu và lặp lại từ 2 – 4 lần.

Bài tập giãn cơ cổ tay kiểu tháp chuông

Bài tập này khá giống với bài tập giãn cơ cổ tay kiểu cầu nguyện, tuy nhiên thay vì di chuyển hai bàn tay lên xuống, bạn sẽ di chuyển chúng sang hai phía.

Bạn đứng thẳng, hai tay chắp vào nhau sau cho các đầu ngón tay nằm ngang với cằm như bài tập trước.

Sau đó, bạn di chuyển phần cổ tay và bàn tay ra xa nhau sao cho các đầu ngón tay vẫn chạm vào nhau.

Bạn di chuyển cổ tay và bàn tay để về lại tư thế ban đầu

Lặp lại vài lần bài tập này trong ngày

Bài tập cổ tay với bóng cầm tay

Bạn có thể thực hiện bài tập này với bất kỳ loại bóng nào, kích thước chỉ cần bằng một quả bóng tennis là được. Ngoài bóng, bạn cũng có thể sử dụng các vật dụng khác như vật liệu putty hoặc khăn cuộn.

Đầu tiên, bạn ngồi thoải mái trên sàn hoặc trên ghế, cầm bóng hoặc các vật dụng khác trên tay, các ngón tay nắm lại

Bóp vào bóng mạnh nhất có thể, giữ bóng trong 3 – 5 giây

Từ từ thả lỏng tay và lặp lại từ 5 – 10 lần

Thực hiện bài tập này cho tay còn lại

Bài tập căng dây thun

Căng dây thun là bài tập rất đơn giản nhưng có khả năng hỗ trợ các cơ nhỏ hơn ở tay hoạt động hiệu quả. Bạn có thể thực hiện bài tập này dễ dàng ở bất kỳ đâu chỉ với một sợi thun bình thường.

Bạn lấy một sợi thun vòng qua ngón trỏ và ngón cái

Từ từ mở rộng bàn tay để kéo căng dây thun, sau đó từ từ khép các ngón tay lại.

Lặp lại từ 5 – 10 lần và đổi tay.

Bài tập cuộn cổ tay

Tùy thuộc vào thể lực mà bạn có thể thực hiện bài tập cổ tay này một tay mỗi lần hoặc cùng lúc cả hai tay. Nếu tay còn yếu, bạn hãy tập bài tập cuộn cổ tay truyền thống mà không sử dụng thêm dụng cụ tăng cường. Nếu muốn thử sức, bạn có thể sử dụng thêm các quả tạ tay có trọng lượng 0,5 – 2kg hoặc đơn giản hơn là một chai nước.

Bạn ngồi thoải mái trên ghế hoặc trên sàn, hai cánh tay đặt trên đùi, hai bàn tay nắm lại hoặc cầm tạ sao cho lòng bàn tay úp xuống, cổ tay đặt trên đầu gối.

Bạn di chuyển bàn tay ngửa lên và gập xuống càng xa càng tốt, chuyển động cổ tay thật chậm và có kiểm soát để tránh các chấn thương có thể xảy ra.

Thực hiện 1 set gồm 10 lần bài tập này

Sau đó, bạn ngửa bàn tay lên, lặp lại thêm 1 set

Khi đã dễ dàng thực hiện 2 – 3 set bài tập này, bạn có thể tăng mức tạ sử dụng lên nếu muốn.

Bài tập cổ tay với dây đàn hồi 1

Dây đàn hồi được xem là một dụng cụ hỗ trợ tập thể dục đơn giản và dễ mang theo đến bất cứ đâu. Ngoài ra, chúng cũng có nhiều độ căng khác nhau phù hợp với thể lực và mục đích luyện tập của bạn.

Nếu đang hồi phục sau chấn thương, bạn hãy bắt đầu với dây đàn hồi có độ căng nhỏ. Ngược lại, nếu bạn đang muốn luyện tập cổ tay để chơi các môn thể thao, vậy thì hãy chọn các loại dây có độ căng lớn hơn.

Các bài tập với dây đàn hồi sẽ giúp luyện tập các cơ gập và cơ kéo ở cổ tay của bạn.

Bạn ngồi thoải mái trên ghế, tay phải tựa lên bàn sao cho lòng bàn tay hướng xuống, cổ tay nằm ở mép bàn.

Bạn đặt một đầu dây đàn hồi dưới chân và giữ đầu dây kia bằng bàn tay phải. Bạn cũng có thể quấn dây quanh cổ tay 1 -2 vòng để tạo thêm lực căng.

Đưa bàn tay lên cao để kéo căng dây, sau đó từ từ hạ bàn tay xuống để trở về vị trí ban đầu.

Thực hiện 10 lần với tay phải, đổi tay và lặp lại 10 lần cho tay trái

Bạn thực hiện bài tập tương tự nhưng bắt đầu với lòng bàn tay hướng lên.

Bài tập cổ tay với dây đàn hồi 2

Bạn ngồi thoải trên ghế, hai cánh tay ép sát thân người.

Bạn giữ hai đầu dây đàn hồi bằng cả hai tay, lưu ý không để dây quá chùng, hai lòng bàn tay úp xuống

Từ từ xoay cổ tay để hai lòng bàn tay hướng lên và kéo căng dây đàn hồi

Lưu ý giữ nguyên vị trí của cánh tay và cẳng tay

Lặp lại bài tập này 5 – 10 lần.

Bài tập di chuyển cổ tay

Bạn đứng cạnh tường, duỗi thẳng hai tay, lòng bàn tay đặt lên tường và các ngón tay hướng lên trên. Bạn di chuyển bàn tay đi xuống càng thấp càng tốt, lưu ý bàn tay không nhấc khỏi tường quá cao.

Sau đó, khi đã xuống đủ xa, bạn xoay hai bàn tay sao cho các ngón tay hướng xuống, di chuyển tay lại lên trên càng cao càng tốt.

Tập cổ tay với kìm bóp

Nhiều dụng cụ tập cổ tay khác nhau có thể được sử dụng để tăng cường sức mạnh cho khu vực này. Bạn nên bắt đầu từ những chiếc kìm bóp có lực căng nhỏ. Khi đã quen, bạn có thể tăng độ căng của kìm.

Bạn ngồi thoải mái trên ghế, cánh tay và bàn tay tạo với nhau một góc vuông, tay phải giữ kìm và lòng bàn tay hướng vào trong.

Bóp từ từ kìm và thả ra.

Lặp lại 8 – 10 lần với tay phải và đổi tay.

Lưu ý: Chỉ di chuyển bàn tay, không di chuyển cánh tay.

Nếu bạn đã cảm thấy thoải mái khi thực hiện từ 2 – 4 set bài tập này, hãy thử đổi sang các loại kìm có lực căng lớn hơn.

Một số lưu ý khác khi bị đau cổ tay

Gõ bàn phím máy tính hoặc sử dụng các thiết bị nhỏ có thể tạo nhiều áp lực cho cổ tay và cánh tay của bạn. Nếu bạn cảm thấy mỏi ở cánh tay, cẳng tay hay bàn tay, bạn hãy kiểm tra lại không gian làm việc xem đã thoải mái hay chưa. Hãy đảm bảo rằng ghế, bàn và máy tính của bạn được bổ trí phù hợp để duy trì tư thế tốt.

Bạn hãy cân nhắc sử dụng thêm đồ kê tay để giúp giảm bớt áp lực lên cổ tay.

Hãy dành thời gian để nghỉ ngơi và thư giãn các cơ ở tay. Bạn có thể bóp nhẹ cánh tay, cổ tay và ngón tay để làm giảm căng thẳng.

Ngoài các bài tập cơ bản này, bạn cũng có thể lựa chọn các bài tập cổ tay nâng cao hơn tại các phòng tập gym. Tuy nhiên, bạn cần đặc biệt thận trọng vì các bài tập nâng cao nếu tập sai cách có thể gây chấn thương cổ tay.

Đăng bởi: Thị Thủy Phan

Từ khoá: 11 bài tập cổ tay giúp tăng cường sức mạnh và giảm căng thẳng

Lịch Sử 8 Bài 16: Liên Xô Xây Dựng Chủ Nghĩa Xã Hội (1921 – 1941) Soạn Lịch Sử 8 Trang 86

Lý thuyết Sử 8 Bài 16: Liên Xô xây dựng chủ nghĩa xã hội I. Chính sách kinh tế mới và công cuộc khôi phục kinh tế (1921 – 1925)

* Hoàn cảnh lịch sử:

Sau 7 năm chiến tranh liên miên, nền kinh tế quốc dân bị tàn phá nghiêm trọng.

Tình hình chính trị không ổn định. Các lực lượng phản cách mạng điên cuồng chống phá gây bạo loạn ở nhiều nơi.

Chính sách cộng sản thời chiến đã lạc hậu kìm hãm nền kinh tế, khiên nhân dân bất bình.

– Tháng 3/1921 Đảng Bôn-sê-vích quyết định thực hiện chính sách mới do Lê-nin đề xướng.

* Nội dung:

Trong nông nghiệp ban hành thuế nông nghiệp.

Trong công nghiệp: Nhà nước khôi phục công nghiệp nặng, tư nhân hóa những xí nghiệp dưới 20 công nhân. Khuyến khích nước ngoài đầu tư vào nước Nga.

* Tác dụng – ý nghĩa

Thúc đẩy kinh tế quốc dân chuyển biến rõ rệt, giúp nhân dân Xô viết vượt qua khó khăn, hoàn thành khôi phục kinh tế.

Là bài học đối với công cuộc xây dựng của một số nước xã hội chủ nghĩa.

* Liên bang Xô viết thành lập

Tháng 12/1922 Đại hội Xô viết toàn Nga đã tuyên bố thành lập Liên Bang cộng hòa xã hội chủ nghĩa Xô viết (Liên Xô)

Gồm 4 nước cộng hòa, đến năm 1940 có thêm 11 nước.

II. Công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội ở Liên Xô (1925 – 1941)

* Trong công nghiệp: thực hiện công nghiệp hóa xã hội chủ nghĩa.

– Sau công cuộc khôi phục kinh tế Liên Xô vẫn là một nước nông nghiệp lạc hậu. Kinh tế bị bao vây, kỹ thuật, thiết bị lệ thuộc nước ngoài Đảng Cộng sản đề ra nhiệm vụ công nghiệp hóa xã hội chủ nghĩa.

– Mục đích: Đưa Liên Xô trở thành một nước công nghiệp có những ngành công nghiệp chủ chốt.

– Biện pháp:

Ưu tiên phát triển công nghiệp nặng.

Có mục tiêu cụ thể cho từng kế hoạch dài hạn (1928 – 1932) và (1933 – 1937).

– Kết quả: Năm 1937 sản lượng công nghiệp chiếm 77,4% tổng sản phẩm quốc dân.

+ Trong nông nghiệp: Ưu tiên tập thể hóa nông nghiệp, đưa 93% số nông hộ với 90% diện tích đất canh tác vào nền nông nghiệp tập thể hóa.

* Văn hóa – giáo dục: Thanh toán nạn mù chữ, phát triển mạng lưới giáo dục phổ thông, phổ cập tiểu học trong cả nước, phổ cập trung học cơ sở thành phố.

* Xã hội: Cơ cấu giai cấp thay đổi xã hội chỉ còn 2 giai cấp lao động là công nhân, nông dân và trí thức xã hội.

– Từ năm 1937 Liên Xô tiếp tục thực hiện kế hoạch 5 năm lần ba, sang tháng 6/1941 Đức tấn công Liên Xô, công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội bị gián đoạn.

* Quan hệ ngoại giao của Liên Xô

– Liên Xô đã từng bước xác lập quan hệ ngoại giao với một số nước láng giềng châu Á, châu Âu.

+ Năm 1933 đặt quan hệ ngoại giao với Mĩ.

Trả lời câu hỏi Lịch sử 8 Bài 16 Câu hỏi trang 83

– Bức áp phích (SGK, trang 83) nói lên điều gì?

Trả lời:

– Bức tranh ghi lại hình ảnh kiệt quệ của nước Nga sau chiến tranh: đói rét, bệnh tật, nhà máy, công xưởng bị tàn phá, bạo loạn ở nhiều nơi…

Câu hỏi trang 84

– Nội dung chủ yếu của Chính sách kinh tế mới. Chính sách này đã tác động như thế nào đến tình hình nước Nga?

Trả lời:

– Nội dung:

Bãi bỏ chế độ trưng thu lương thực, thay bằng thuế lương thực.

Tự do buôn bán, mở lại các chợ.

Cho phép tư nhân mở các xí nghiệp nhỏ.

Khuyến khích tư bản nước ngoài đầu tư kinh doanh ở Nga.

– Tác động:

Phục hồi, phát triển kinh tế, cải thiện đời sống nhân dân.

Tạo cơ sở kinh tế, chính trị cho Liên Xô bước vào công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội.

Giải bài tập SGK Lịch sử 8 Bài 16 trang 86 Bài 1 (trang 86 SGK Lịch sử 8)

Nêu nội dung của Chính sách kinh tế mới.

Gợi ý đáp án:

Nội dung Chính sách kinh tế mới:

Bãi bỏ chế độ trưng thu lương thực, thay bằng thu thuế lương thực.

Thực hiện tự do buôn bán, mở lại các chợ.

Cho phép tư nhân mở các xí nghiệp nhỏ.

Khuyến khích tư bản nước ngoài đầu tư kinh doanh ở Nga.

Bài 2 (trang 86 SGK Lịch sử 8)

Trình bày những biến đổi về mọi mặt ở Liên Xô trong công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội từ năm 1925 đến năm 1941.

Gợi ý đáp án:

– Về kinh tế:

Đến năm 1936, sản lượng công nghiệp Liên Xô đứng đầu châu Âu và đứng thứ hai thế giới (sau Mĩ).

Hoàn thành công cuộc tập thể hóa nông nghiệp.

– Về văn hóa – giáo dục:

Liên Xô đã thanh toán nạn mù chữ.

Thực hiện phổ cập giáo dục tiểu học cho tất cả mọi người và phổ cập giáo dục trung học cơ sở ở các thành phố.

Các lĩnh vực khoa học tự nhiên, khoa học xã hội, văn học nghệ thuật cũng đạt được nhiều thành tựu rực rỡ,…

– Về xã hội: các giai cấp bóc lột bị xóa bỏ, chỉ còn lại hai giai cấp lao động là công nhân, nông dân và tầng lớp trí thức mới xã hội chủ nghĩa.

Advertisement

Bài 3 (trang 86 SGK Lịch sử 8)

Sưu tầm một vài mẩu chuyện về công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội ở Liên Xô những năm 1925 – 1941.

Gợi ý đáp án:

Giai thoại: Stalin bàn về việc trồng chanh

Stalin (1879-1953) là lãnh tụ tối cao của Liên Xô trong những năm 1925 đến 1953. Trong suốt gần 20 năm cầm quyền của mình, Stalin lãnh đạo nhân dân và đất nước Liên Xô vượt qua nhiều giông tố, thử thách.

Có một giai thoại kể rằng: năm 1930, phái đoàn của Gruzia (nước Cộng hòa phía Nam Liên Xô) do A.I. Mgeladze đến thăm Mát-xcơ-va. Stalin đi cùng với Mgeladze dọc theo con đường trong nhà nghỉ ngoại ô Kunsevsk và đãi ông này những quả chanh mà chính tay Stalin tự tay trồng trong vườn của mình:

– Mgeladze, đồng chí hãy nếm thử đi, chanh ngon lắm, nó được trồng tại Matxcova đấy!

– Mgeladze, đồng chí hãy nếm thử đi, chanh ngon lắm, nó được trồng tại Matxcova đấy!

Cuối cùng thì Mgeladze cũng hiểu ra mong muốn của Stalin. Mgeladze trả lời đầy kiên quyết:

– Thưa đồng chí Stalin, tôi xin hứa với đồng chí là sau 7 năm nữa Gruzia sẽ đảm bảo đủ chanh cho đất nước, và chúng ta sẽ không phải nhập khẩu chanh nữa.

Stalin mỉm cười vui vẻ:

– Ơn chúa, cuối cùng thì đồng chí cũng đã đoán ra!

Soạn Bài Ôn Tập Trang 95 Chân Trời Sáng Tạo Ngữ Văn Lớp 8 Trang 95 Sách Chân Trời Sáng Tạo Tập 1

Soạn bài Ôn tập trang 95

Nội dung chi tiết của tài liệu sẽ được chúng tôi đăng tải ngay bên dưới. Các bạn học sinh lớp 8 có thể tham khảo.

Soạn bài Ôn tập trang 95

Câu 1. Đọc lại các truyện cười đã đọc và điền vào bảng sau:

Truyện

Đề tài

Bối cảnh

Nhân vật chính

Thủ pháp gây cười

Vắt cổ chày ra nước

Tính keo kiệt, hà tiện

Chủ nhà sai đầy tớ về quê có việc. Người đầy tớ xin mấy đồng tiền để mua nước uống dọc đường đi nhưng chủ nhà không cho.

chủ nhà, đầy tới

nghĩa hàm ẩn trong câu nói của chủ nhà và người đầy tớ

May không đi giày

Tính keo kiệt, hà tiện

Một người đàn ông đi chân không ra chợ, không may vấp phải hòn đá, bị thương nhưng không thấy đau mà cảm thấy may mắn vì không đi giày

người đàn ông

suy nghĩ của người đàn ông khi bị thương nhưng lại cảm thấy may mắn

Khoe của

Tính khoa khoang

Một anh mất lớn cưới, một anh có áo mới

hai người đàn ông

câu hỏi và câu trả lời của hai nhân vật trong truyện

Con rắn vuông

Tính khoác lác

Người chồng khoe vợ về con rắn mình nhìn thấy

người chồng, người vợ

những câu hỏi của người vợ khiến chồng bộc lộ tính khoác lác

Câu 2. Ở các truyện cười trên, tiếng cười mang sắc thái nào?

Ở các truyện cười trên, tiếng cười mang sắc thái:

Phê phán: Vắt cổ chày ra nước, May không đi giày, Khoe của.

Hài hước, dí dỏm: Con rắn vuông

Câu 3. Xác định nghĩa tường minh và nghĩa hàm ẩn trong câu tục ngữ sau:

– Nghĩa tường mình: Đời người ngắn bằng một gang tay, ai hay ngủ ngày thì còn lại nửa gang.

– Nghĩa hàm ẩn: Đời người vốn ngắn ngủi, với những người hay ngủ ngày, cuộc đời còn ngắn ngủi hơn. Câu tục ngữ phê phán những người không biết quý trọng thời gian, sống vô ích.

Câu 4. Tìm ít nhất một câu tục ngữ hoặc ca dao trong đó có từ ngữ địa phương nơi em sinh sống.

– Ca dao:

*

– Tục ngữ:

Đi một ngày đàng, học một sàng khôn.

Chình ình như cái đình La Qua.

Câu 5. Nêu hai bài học kinh nghiệm về cách viết bài văn kể lại một hoạt động xã hội.

Tìm ý, lập dàn ý chi tiết cho bài viết để không bị thiếu ý.

Đọc lại và chỉnh sửa để bài viết được hay nhất.

Cần phải lắng nghe ý kiến của người khác trên tinh thần khách quan, học hỏi.

Advertisement

Khi phản hồi, cần đưa ra những lí lẽ và bằng chứng thuyết phục.

Câu 7. Theo em, thế nào là một tiếng cười có ý nghĩa? Tiếng cười có giá trị như thế nào trong cuộc sống của chúng ta?

– Tiếng cười có ý nghĩa là tiếng cười mang đến những lợi ích.

– Lợi ích của tiếng cười:

Giúp cơ thể khỏe mạnh

Trị liệu những căn bệnh tinh thần

Mang đến niềm vui, gắn kết mọi người với nhau.

Cập nhật thông tin chi tiết về 8 Bài Tập Bodyweight Để Xây Dựng Sức Mạnh Chân Cho Người Chạy trên website Wudz.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!