Xu Hướng 10/2023 # Bài Tập Yoga Cho Người Huyết Áp Thấp An Toàn, Hiệu Quả Cao # Top 13 Xem Nhiều | Wudz.edu.vn

Xu Hướng 10/2023 # Bài Tập Yoga Cho Người Huyết Áp Thấp An Toàn, Hiệu Quả Cao # Top 13 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Bài Tập Yoga Cho Người Huyết Áp Thấp An Toàn, Hiệu Quả Cao được cập nhật mới nhất tháng 10 năm 2023 trên website Wudz.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Đối với người huyết áp thấp khi tập yoga cần lựa chọn các động tác nhẹ nhàng để tập luyện. Chúng hỗ trợ việc tuần hoàn máu lên não tốt hơn để duy trì chỉ số huyết áp ổn định hơn và cải thiện các triệu chứng đau đầu, hoa mắt, chóng mặt…

Khi tập yoga chúng ta sẽ cảm thấy tinh thần được thoải mái, thư giãn, giảm stress. Khí huyết lưu thông tốt hơn giúp chúng ta có một sức khoẻ tốt và dẻo dai.

Người huyết áp thấp nên thường xuyên tập yoga. Để tăng cường tuần hoàn máu lưu thông trong cơ thể và cải thiện chức năng tim mạch tốt hơn.

Tư thế đứng gập người (Uttanasana)

Bước 1: Bắt đầu bằng tư thế đứng thẳng, lưng thẳng. Hai chân bình thường hoặc hơi mở ra, tay thả lỏng theo người.

Bước 2: Hít vào đồng thời vươn tay lên cao, lòng bàn tay hướng vào trong, thẳng lưng.

Bước 3: Thở ra, từ từ cúi người về phía trước, gập sát người vào chân lần lượt theo thứ tự bụng, ngực, cằm. Hai tay có thể chạm sàn hay ôm lấy cổ chân. Thả lỏng vai và cổ để máu dễ dàng lưu thông lên vùng đầu. Người mới tập có thể hơi gập nhẹ đầu gối. Tuy nhiên, khi đã tập lâu nên cố gắng giữ chân thẳng và không gập gối.

Bước 4: Hít thở đều đặn và giữ nguyên tư thế này trong khoảng từ 15 đến 30 giây.

Bước 5: Để kết thúc tư thế, hít vào, gập hai đầu gối và từ từ đứng lên.

Tư thế con chó úp mặt (Adho Mukha Svanasana)

Bước 1: Bắt đầu ở tư thế chống hai bàn tay và hai đầu gối xuống sàn sao cho hai tay mở rộng bằng vai. Toàn bộ lòng bàn tay áp xuống sàn, ngón tay xòe rộng. Đầu gối rộng bằng hông, gối nằm ngay dưới hông.

Bước 2: Nâng đầu gối lên khỏi sàn, dùng lực cánh tay để đẩy hông lên cao, duỗi dài cột sống. Thả lỏng cổ, mắt nhìn về các ngón chân. Lúc đầu để gối hơi cong và đưa gót chân nhấc lên khỏi sàn. Sau đó, chúng ta cố gắng duỗi thẳng đầu gối và đặt gót chân chạm sàn.

Bước 3: Giữ nguyên tư thế từ 1 đến 3 phút. Để kết thúc bài tập ta từ từ gập đầu gối và trở về tư thế đứa trẻ. Thả lỏng cơ thể.

Tư thế rắn hổ mang (Bhujangasana)

Bước 1: Bắt đầu bằng tư thế nằm sấp, hai chân khép lại, hai tay xuôi theo người, má chạm sàn.

Bước 2: Di chuyển tay đặt ngang vai và chống lòng bàn tay xuống sàn. Hít vào và từ từ uốn cong người theo thứ tự lưng, ngực và đầu lên. Mở rộng vai, hướng đầu ra phía sau, mắt nhìn lên trần nhà, đùi và hai chân chạm sàn.

Bước 3: Giữ nguyên tư thế, nín thở trong khoảng 10 giây rồi hít thở đều đặn khoảng 15 – 30 giây.

Bước 4: Thở ra và từ từ trở về tư thế nằm sấp thư giãn, thả lỏng toàn bộ cơ thể.

Tư thế đứng bằng vai (Sarvangasana)

Đây là một bài tập yoga dành cho người bị huyết áp thấp mà bạn có thể tham khảo. Các bước thực hiện tư thế đứng thẳng bằng vai như sau:

Bước 1: Bắt đầu tư thế nằm ngửa, hai chân thẳng áp sát vào nhau. Hai tay xuôi theo người, bàn tay úp xuống sàn.

Bước 2: Hít vào và co hai chân lên, đầu gối khép sát vào nhau.

Bước 3: Chống hai khuỷu tay xuống sàn, đặt bàn tay đỡ lấy hông. Dùng khuỷu tay làm điểm tựa, từ từ nâng chân, mông, lưng, ngực lên tạo thành một đường thẳng. Di chuyển hai tay dọc theo lưng để hỗ trợ lực cho lưng.

Bước 4: Khi đã vào tư thế chúng ta di chuyển từ từ hai khuỷu tay vào gần nhau hơn. Dồn gần như toàn bộ trọng lượng cơ thể lên vai và cánh tay. Giữ cằm sát vào ngực, mắt nhìn hai đầu ngón chân cái, chân hướng lên trần, duỗi thẳng cột sống.

Bước 5: Hít thở đều và giữ nguyên tư thế từ 30 đến 60 giây.

Bước 6: Co hai đầu gối rồi lần lượt hạ chân và lưng xuống, đặt tay lên sàn và nằm thư giãn.

Tư thế con lạc đà (Ustrasana)

Bước 1: Bắt đầu tư thế ngồi trên chân, tay đặt lên đùi. Sau đó, nâng người lên quỳ trên hai gối, đầu gối mở rộng bằng vai, mu bàn chân chạm sàn.

Bước 2: Hít vào và từ từ ngả người cong về phía sau, hai bàn tay nắm lấy hai gót chân làm điểm tựa.

Bước 3: Thẳng tay lên, đổ dồn lực vào hai cánh tay, đẩy hông về phía trước và uốn lưng về phía sau, giữ đùi thẳng.

Bước 4: Đầu ngửa ra sau, giữ cổ hướng lên trên, mắt nhìn vào chóp mũi.

Bước 5: Giữ nguyên tư thế trong khoảng 30 giây, từ từ hạ tay xuống, nghiêng người sang một bên. Ngồi dậy và thu người về tư thế em bé để lấy lại sức.

Yoga mang lại nhiều lợi ích cho cuộc sống. Tuy nhiên, khi tập luyện chúng ta cần lưu ý một vài điều để phòng tránh gây hại cho sức khoẻ đặc biệt là những người huyết áp thấp.

Để tập yoga hiệu quả người tập cần tham khảo ý kiến của các huấn luyện viên để lựa chọn các bài tập phù hợp với tình trạng sức khoẻ của bản thân.

Nên cân đối thời gian tập luyện. Không vì muốn cải thiện tình trạng huyết áp mà ép bản thân phải tập quá sức.

Cần tập luyện thường xuyên và kiên trì để đạt được kết quả tốt nhất.

Bổ Sung Đồng Cho Cơ Thể An Toàn, Hiệu Quả

Đồng đóng một vai trò trong việc tạo ra các tế bào hồng cầu và duy trì các tế bào thần kinh và hệ thống miễn dịch. Chính vì thế, nó nên được bổ sung đúng cách để đảm bảo cho sự hoạt động bình thường của cơ thể. Có nhiều cách bổ sung đồng khác nhau như thông qua thực phẩm, thuốc hoặc thực phẩm chức năng.

Lượng đồng bổ sung hàng ngày cho cơ thể phụ thuộc vào độ tuổi và giới tính

Nhiều loại thực phẩm động vật và thực vật có chứa đồng, và chế độ ăn uống trung bình của con người cung cấp khoảng 1.400 mcg/ngày đối với nam giới và 1.100 mcg/ngày đối với phụ nữ, được hấp thụ chủ yếu ở phần trên ruột non . Gần 2/3 lượng đồng của cơ thể nằm trong khung xương và cơ. Chỉ một lượng nhỏ đồng thường được lưu trữ trong cơ thể, và người trưởng thành trung bình có tổng hàm lượng đồng trong cơ thể là 50–120 mg.

Lượng khuyến nghị hàng ngày (RDA) của đồng được tính dựa trên tuổi và giới tính:

Tuổi Nam Nữ cho con bú

Sơ sinh đến 6 tháng* 200 mcg 200 mcg

7-12 tháng * 200 mcg 200 mcg

1 – 3 tuổi 340 mcg 340 mcg

4 – 8 tuổi 440 mcg 440 mcg

9 – 13 tuổi 700 mcg 700 mcg

14 – 18 tuổi 890 mcg 890 mcg 1.000 mcg

19 tuổi trở lên 900 mcg 900 mcg 1.300 mcg

* Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, lượng đồng hằng ngày sẽ được tính theo lượng hấp thụ đầy đủ (AI)

Bổ sung đồng hơn 10 mg một ngày có thể gây nôn mửa

Bạn có thể bổ sung đồng từ thực phẩm hoặc thuốc bổ sung dạng viên. Bạn cũng có thể nhận đồng qua đường tĩnh mạch. Lưu ý rằng không nên uống đồng và kẽm cùng một lúc, bạn nên uống các loại thực phẩm bổ sung này cách nhau ít nhất 2 giờ.

Hoặc hấp thụ nhiều kẽm (150 mg một ngày hoặc cao hơn) và vitamin C (trên 1.500 mg một ngày) có thể gây ra tình trạng thiếu đồng bằng cách cạnh tranh với đồng để có thể hấp thụ trong ruột.

Thiếu hụt đồng sẽ gây ra ngứa ran, tê, mệt mỏi, thiếu máu, mất thị lực. Tuy nhiên, hầu hết mọi người nhận đủ đồng từ chế độ ăn uống của họ. Nhưng nếu bạn có một trong những tình trạng sau, bạn có thể cần bổ sung đồng, bệnh celiac, bệnh xơ nang, bệnh Crohn, hội chứng menkes, phẫu thuật cắt bỏ dạ dày, trẻ sinh non, khi uống bổ sung kẽm

Bổ sung quá nhiều đồng, cụ thể là bổ sung hơn 10.000 mcg (tương đương 10 mg) một ngày có thể gây độc cho cơ thể. Triệu chứng của nó bao gồm: nôn mửa, bệnh tiêu chảy, vàng da, đau cơ, tổn thương gan, tổn thương thần kinh, suy tim, suy thận, tử vong.

Advertisement

Bạn có thể nhận đủ lượng đồng từ thức ăn

– Các loại thịt

– Hải sản

– Khoai tây

– Các loại đậu

– Rau xanh

– Các loại ngũ cốc

– Hạt hướng dương

Hy vọng qua bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về đồng cũng như là cách bổ sung đồng sao cho an toàn, hợp lý và những lưu ý khi bổ sung đồng. Hãy đa dạng các loại thực phẩm khác nhau để cung cấp đủ lượng đồng cần thiết cho cơ thể được hoạt động một cách tốt nhất.

Nguồn: Healthline Medical News Today NIH

Nhịp Tim Chậm Huyết Áp Thấp Tình Trạng Không Thể Xem Nhẹ

Nhịp tim được định nghĩa là số lần tim đập trong một phút để bơm máu đi nuôi cơ thể. Chỉ số nhịp tim giúp chúng ta biết được tình trạng hoạt động của tim. Nhịp tim đo được thấp hơn 60 lần/ phút khi ở trạng thái nghỉ được gọi là nhịp tim chậm. 

Tuy nhiên, liệu có phải tất cả các trường hợp nhịp tim dưới 60 lần/ phút đều nguy hiểm? Nhịp tim mạnh, đều đặn là dấu hiệu cho thấy tim của bạn hoạt động khỏe mạnh. Trong một số trường hợp, nhịp tim chậm cũng là dấu hiệu của trái tim cực kỳ khỏe mạnh.

Điển hình là ở những vận động viên thường có nhịp tim thấp hơn bình thường khi nghỉ. Nguyên nhân là do hoạt động cơ tim mạnh, số lần tim bơm máu đi khắp cơ thể giảm. Nếu nhịp tim chậm bất thường hoặc đi kèm các triệu chứng khác, có thể là dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. 

Chỉ số nhịp tim bình thường ở các độ tuổi như sau:

Người trưởng thành: 60-100 lần/phút.

Trẻ từ 1 đến 12 tuổi: 80-120 lần/phút

Trẻ sơ sinh từ 1 đến 12 tháng tuổi: 100-170 lần/phút.

Người có chỉ số huyết áp thấp hơn 90/60 mmHg được cho là huyết áp thấp. Người mắc huyết áp thấp thường có các triệu chứng: hoa mắt, chóng mặt, không vận động mạnh được và dễ ngất xỉu.

Ngày nay dưới áp lực của cuộc sống, công việc, cũng như lối sống và dinh dưỡng không cân bằng, hiện có rất nhiều người mắc phải tình trạng này. Các bệnh lý về huyết áp có thể gặp ở bất kỳ độ tuổi nào, nhưng ngày càng gặp nhiều hơn ở những người trẻ.

Tình trạng nhịp tim chậm thường ít được biết và quan tâm đến. Các bệnh lý gây ra nhịp tim chậm có thể diễn tiến từ từ. Và ảnh hưởng đột ngột đến sức khỏe khiến người bệnh không có khả năng xoay xở kịp. Tình trạng này thường chỉ được phát hiện khi vô tình kiểm tra sức khỏe. Hoặc khi có các dấu hiệu sức khỏe trầm trọng.

Biến chứng thường gặp nhất là ngất xỉu. Việc ngất xỉu đột ngột có thể dẫn đến kèm theo các biến chứng do té ngã. Nguy hiểm nhất là khi không được chữa trị có thể dẫn đến tình trạng suy tim, xuất hiện các cơn đau tim đột ngột, có nguy cơ gây tử vong. Do vậy trong trường hợp nhịp tim quá thấp, bác sĩ thường chỉ định can thiệp hoặc phẫu thuật đặt máy tạo nhịp để bảo vệ sức khỏe người bệnh.  

Tình trạng nhịp tim chậm huyết áp thấp thường được bỏ qua khi không có các triệu chứng. Do đó, khi đã nhận thấy các dấu hiệu bất thường, cần thăm khám ngay để được điều trị phù hợp. Đối với tình trạng này, người bệnh có thể cần kết hợp điều trị thuốc và thay đổi chế độ sinh hoạt, lối sống. 

Điều trị thuốc

Việc lựa chọn loại thuốc điều trị phải dựa vào tình trạng và nguyên nhân bệnh. Trường hợp nhịp tim chậm huyết áp thấp là hậu quả của bệnh lý tim mạch hoặc toàn thân khác đi kèm, cần phải điều trị cả bệnh lý nguyên nhân. Nếu nguyên nhân gây ra nhịp tim chậm huyết áp thấp là do việc sử dụng một loại thuốc nào đó. Cần điều chỉnh liều/ loại thuốc hoặc ngưng sử dụng nếu cần thiết. Mục tiêu điều trị thuốc là giúp nhịp tim ổn định và cân bằng huyết áp để cung cấp đủ lượng máu cho cơ thể.

Việc dùng thuốc điều trị cần thực hiện theo đúng sự chỉ dẫn của bác sĩ. Vì vậy, bạn nên đến các cơ sở y tế hoặc bác sĩ gần nhất để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Đặt máy tạo nhịp

Trường hợp nhịp tim chậm do rối loạn hệ thống dẫn truyền tim mức độ nặng, có thể phải cần đặt máy tạo nhịp tim. Đây là thiết bị được đặt dưới da giúp điều chỉnh nhịp tim. Sau khi đặt, bạn vẫn có thể hoạt động bình thường. Cần tránh các thiết bị điện và có từ trường mạnh. Người bệnh cần tái khám định kỳ để kiểm tra tình trạng hoạt động của máy.

Thay đổi lối sống

Nguyên nhân sâu xa dẫn đến tình trạng nhịp tim chậm huyết áp thấp là do chế độ dinh dưỡng và chế độ sinh hoạt. Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe và phòng chống bệnh tật, bạn nên xây dựng cho mình một lối sống khoa học và lành mạnh.

Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh với dinh dưỡng cân bằng. Tránh các thức ăn nhiều dầu mỡ, thức ăn nhanh. Ăn nhiều trái cây và rau củ.

Cần hạn chế bia rượu và các chất kích thích.

Thường xuyên vận động nhẹ nhàng. Có thể lựa chọn một môn thể thao yêu thích để tập luyện hằng ngày.

Các Bước Cơ Bản Để Tập Hatha Yoga Hiệu Quả

Hatha yoga là một loại hình quá quen thuộc. Tuy nhiên, những người mới “chập chững” bước vào yoga chắc hẳn sẽ thấy bối rối với các bước cơ bản để tập hatha yoga hiệu quả.

Hatha yoga được coi là một cách thanh lọc thể chất để cơ thể tập luyện thiền định cao hơn. Đây cũng là một loại hình mạnh mẽ có tác dụng để chữa bệnh và thanh lọc.

Nhìn thấu bản thân

Một trong các bước cơ bản để tập hatha yoga chính là việc nhìn thấu bản thân mình. Về mặt tâm hồn, các chuyên gia thường dí dỏm ví rằng con người tương tự như củ hành tây. Căng thẳng và xung đột bên trong phải được hòa tan từng lớp từng lớp một.

Khi một lớp bị bong ra, lớp tiếp theo sẽ nhanh chóng xuất hiện ở bề mặt cho đến khi lõi bên trong được lộ diện. Lúc này, bạn sẽ tìm thấy niềm vui lâu dài, ở sâu bên trong. Nếu nhìn thấu bản thân mình qua từng lớp, bạn sẽ thấy tâm hồn mình như được soi sáng.

Niềm vui sẽ xuất hiện khi căng thẳng về thể xác và tâm hồn tan biến

Bạn cần các bài tập cho cơ thể (yoga thiền định) và cho tâm hồn (suy tư, suy nghĩ tích cực). Từ xưa, đức Phật đã phát triển một loại hình tập luyện đơn giản nhưng rất thần kỳ. Loại hình này bao gồm bài tập ngồi, đi và suy nghĩ.

Đây chính là cốt lõi của bài tập hatha yoga. Bạn cần vận động cơ thể (yoga, đi bộ) và làm việc trí óc (suy tư, đọc, cầu nguyện, thần chú) và thiền (ngồi hoặc nằm). Qua đó, điều này sẽ giúp mọi điều trong cơ thể của bạn cân bằng đúng thời điểm và với đúng kỹ thuật.

Niềm vui sẽ xuất hiện khi căng thẳng về thể xác và tâm hồn tan biến

3. Thay đổi thói quen của bạn

Thay đổi thói quen tập luyện của bạn là một trong các bước cơ bản để tập hatha yoga hiệu quả. Khi một người thay đổi hoạt động giữa vận động cơ thể, làm việc trí óc và thiền định thì mâu thuẫn và căng thẳng bên trong có thể được giải quyết.

Khi một người chỉ thiền, tinh thần có thể trở nên buồn tẻ và bơ phờ. Linh động thói quen làm cho tinh thần rõ ràng, giữ cho cơ thể khỏe mạnh, cung cấp năng lượng bên trong. Nếu bạn chỉ đi hoặc tập những tư thế hatha yoga, tâm trí của bạn sẽ bồn chồn.

Hạnh phúc bên trong đến từ sự bình an nội tại. Nếu cơ thể được giữ yên tĩnh, bạn có thể đạt được chiều sâu của sự thiền định.

4. Sự thiền định có thể tập luyện ở cả tư thế ngồi hoặc nằm

Một số người có thể thiền định tốt hơn khi ngồi, người khác lại làm điều đó tốt hơn khi nằm. Những người dễ ngủ khi nằm nên thiền ngồi. Trong khi đó, những người không thể ngồi thẳng trong một thời gian dài nên tập luyện thiền nằm.

Ngồi thiền định trong hatha yoga

5. Cố gắng thoát khỏi xung đột nội tâm

Trong các bước cơ bản để tập hatha yoga, không thể bỏ qua việc cố gắng thoát khỏi xung đột nội tâm. Đây chính là bước góp phần vào hành trình chinh phục hatha yoga của bạn.

Ngoài thời gian ngồi và thư giãn kết hợp vận động, điều chỉnh suy nghĩ rất quan trọng trong việc thoát khỏi xung đột nội tâm. Một hatha yogi nên phát triển suy nghĩ của mình bằng tình yêu, trí tuệ và sự tự giác.

Bạn nên học cách đưa suy nghĩ vào tĩnh lặng, cho đến khi những suy nghĩ đó trở nên yên bình. Sau đó, bạn chỉ nghĩ khi bắt buộc phải suy nghĩ.

6. Học 5 hoạt động

Mô hình cơ bản của hatha yoga nhằm giải quyết căng thẳng và có thể được chia thành 5 hoạt động. 5 hoạt động đó là nằm xuống (hoặc ngồi và thiền), đọc, đi bộ (hoặc các tư thế yoga), giúp đỡ người khác (làm việc) và tận hưởng cuộc sống.

7. Thiền định

Các bước cơ bản để tập hatha yoga thành công còn hướng tới sự thiền định. Có 2 cấp độ thiền định. Cấp độ đầu tiên bao gồm tự thanh lọc thông qua trực quan hóa và các bài tập thở để kích hoạt năng lượng kundalini.

Sau đó, bạn dừng tất cả các suy nghĩ. Tâm hồn bạn hoàn toàn nghỉ ngơi. Hãy để những suy nghĩ và cảm xúc đến và đi một cách tự nhiên. Và đột nhiên, bạn sẽ thấy yên bình và hạnh phúc trong tâm hồn.

8. Đọc sách tâm linh

Nếu bỏ qua việc đọc sách, bạn đã bỏ qua một trong các bước cơ bản để tập hatha yoga hiệu quả. Đọc sách tâm linh giống như việc bạn gột rửa tinh thần bằng cách buông xuôi những xung đột nội tâm. Mọi người đều có thể đọc sách hatha yoga để có được cảm hứng tinh thần.

Đọc sách là một thói quen tốt giúp bạn nâng cao sức mạnh tinh thần

9. Tập luyện

Việc tập luyện đóng vai trò rất quan trọng trong các bước cơ bản để tập hatha yoga. Một hoạt động của những người tìm kiếm sự giác ngộ chính là vận động, đặc biệt là các môn thể thao tác dụng đến tim mạch như đi bộ, chạy, đạp xe, bơi lội. Hatha yoga cũng là một hình thức vận động tốt.

Có những bài tập phù hợp cho tất cả mọi người, ví dụ như chuỗi tư thế chào mặt trời – chuỗi tư thế đã được phát triển bởi các yogi sống trong hang động.

Hatha yoga rất phù hợp cho người “nhập môn”

10. Tận hưởng cuộc sống

Hoạt động thứ năm bao gồm việc bạn tận hưởng cuộc sống. Bạn nên mang niềm vui vào cuộc sống của mình. Điều này giúp mở cửa trái tim và mang ánh sáng vào bên trong chính bạn.

Mọi người đều có điều gì đó để hướng tới trong cuộc sống. Bạn có thể nghe nhạc, ăn món gì đó ngon ngon, đọc một cuốn sách hay, xem một bộ phim, tìm thời gian cho những sở thích sáng tạo của mình.

Mặc dù vậy, điều quan trọng là phải chú ý tận hưởng bao nhiêu là đủ. Tận hưởng quá nhiều cũng không phải là một điều tốt, quá ít thì lại khiến cuộc sống trở nên nhàm chán.

11. Hãy thư giãn

Ngoài ra, nên tránh tiếp xúc trực tiếp quá nhiều với người khác trong suốt quá trình phát triển hạnh phúc bên trong. Một hatha yogi nên tìm hiểu xem tiếp xúc bao nhiêu là đủ tốt.

Tại một thời điểm nhất định, việc nghỉ ngơi về mặt thể chất có thể khiến năng lượng của người đó đi vào bên trong. Người đó không còn phải hướng bản thân vào các hoạt động bên ngoài và đặt nhiều giá trị hơn vào việc gột rửa tinh thần, làm tan biến xung đột nội tâm và phát triển hạnh phúc bên trong.

12. Một lần nữa, nhìn lại bản thân mình

Bước ngoặt này phải được phát hiện bởi chính người tập yoga. Điều này rất khó tìm và khó giữ. Năng lượng cuộc sống có xu hướng hoạt động vượt quá hoặc hướng đến sự buồn tẻ.

Để tránh những suy nghĩ tiêu cực trong cuộc sống, bạn hay nâng cao tính tự kỷ luật trong mình mỗi ngày. Khi giữ được bình tĩnh nội tâm, hạnh phúc bên trong của bạn sẽ tự xuất hiện. Và bạn có thể phát triển chính bản thân mình và ý thức về cuộc sống.

Trở thành hatha yogi với sự trợ giúp của chúng mình

Nếu bạn mới bắt đầu làm quen với yoga thì hatha yoga chính là loại hình dành cho bạn. Tuy nhiên, bạn quá bận rộn, không thể sắp xếp thời gian tới lớp học thì chúng mình sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề đó.

Đăng bởi: Quốc Trí Trương

Từ khoá: Các bước cơ bản để tập hatha yoga hiệu quả

Những Bí Quyết Tẩy Lông Mặt Hiệu Quả Và An Toàn Cho Bạn

MỤC LỤC

1. Sử dụng tinh dầu dừa và bột mì nguyên cám

Tinh dầu dừa là nguyên liệu rất quen thuộc với chị em phụ nữ trong các công thức làm đẹp. Khi kết hợp tinh dầu dừa với bột mỳ (loại bột còn nguyên cám) nó tạo thành một hỗn hợp có nhiều công dụng, trong đó hỗn hợp là cách tẩy lông mặt tự nhiên vĩnh viễn vừa an toàn lại rất hiệu quả cho các nàng.

Nguyên liệu chính được sử dụng trong công thức này là ½ thìa tinh dầu dừa, 3 thìa bột mì và nước sạch. Đầu tiên bạn nên mát xa da mặt nhẹ nhàng với một lớp tinh dầu dừa, bạn nên tập trung mát xa những vùng da mà bạn muốn tẩy lông. Sau đó bạn trộn đều bột mì với nước để tạo thành một hỗn hợp đặc mịn, bạn có thể tự điều chỉnh lượng nước sao cho có được hỗn hợp chuẩn nhất.

Bạn bôi hỗn hợp đó lên da mặt theo chiều lông mọc, bạn giữ mặt trong khoảng 10 đến 15 phút cho hỗn hợp khô rồi bạn từ từ lột bỏ lớp mặt nạ đó theo hướng ngược chiều lông mọc. Cuối cùng bạn rửa sạch mặt lại với nước, bạn nên bổ sung thêm toner hay bôi thêm kem dưỡng da để làm cho lỗ chân lông trên da se khít hơn, mịn màng hơn.

2. Sử dụng bột yến mạch

Bột yến mạch cũng gần giống với tinh dầu dừa luôn có mặt trong các công thức làm đẹp da. Bột yến mạch hiện được nhiều chị em phụ nữ sử dụng để chăm sóc da, các dưỡng chất có trong bột yến mạch giúp da thêm mịn màng và trắng sáng hơn. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng nó trong các cách tẩy lông mặt vĩnh viễn, nhất là khi kết hợp với các nguyên liệu rất quen thuộc như nước chanh và mật ong.

Với ½ thìa bột yến mạch, mật ong và nước chanh bạn có thể thực hiện theo các bước sau: Đầu tiên bạn xay bột yến mạch thành bột khô rồi cho vào bát trộn thật đều với 8 giọt nước cốt chanh và hai thìa mật ong. Bạn bôi hỗn hợp đó lên da mặt và chà nhẹ theo lên mặt theo hình tròn khoảng hai phút rồi giữ mặt trong khoảng 15 đến 20 phút. Bạn lại tiếp tục chà mặt theo hướng ngược chiều lông mọc là từ dưới lên trên và từ trong ra ngoài, cuối cùng bạn rửa sạch mặt với nước.

Khi sử dụng cách tẩy lông mặt tự nhiên vĩnh viễn với bột yến mạch này bạn nên kiên trì áp dụng từ hai đến ba lần trong một tuần để có được hiệu quả nhanh nhất.

3. Sử dụng mật ong và mơ để tẩy lông

Mật ong và mơ là một trong những cách tẩy lông mặt hiệu quả mà bạn nên sử dụng, với công thức thực hiện như sau: Trước hết bạn xay nhỏ mơ khô thành bột sau đó cho thêm một thìa mật ong vào rồi trộn đều lên để tạo thành hỗn hợp. Tiếp theo bạn bôi hỗn hợp đó lên da mặt và giữ nguyên mặt trong khoảng 10 phút, rồi bạn chà đều mặt theo hình tròn trong khoảng 20 phút, cuối cùng bạn rửa sạch lại mặt với nước ấm. Với phương pháp này bạn nên thực hiện đều đặn bồn lần một tuần để có được hiệu quả nhanh chóng và hiệu quả.

4. Sử dụng mật ong thô

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng mật ong thô để làm mặt nạ tẩy lông mặt, với nguyên liệu này bạn chỉ việc bôi trực tiếp lên da sau đó bạn để nguyên mặt trong khoảng 30 phút. Cuối cùng bạn rửa mặt thật sạch với nước ấm là xong, nếu không bạn có thể trộn mật ong khô với baking soda theo tỉ lệ 1:2 để tạo thành hỗn hợp tẩy da chết và tẩy lông cho da mặt rất hiệu quả.

Từ khóa:

Đăng bởi: Phương Lê Huỳnh

Từ khoá: Những bí quyết tẩy lông mặt hiệu quả và an toàn cho bạn

Tụt Huyết Áp Là Gì? Mẹo Chữa Tụt Huyết Áp Tại Nhà Dễ Thực Hiện

Tụt huyết áp là chỉ số huyết áp tâm thu thấp hơn 90 mmHg và huyết áp tâm trương thấp hơn 60 mmHg. Tham khảo Mẹo chữa tụt huyết áp tại nhà dễ nhá.

Theo chuyên trang sức khỏe Vinmec, hiện tượng tụt huyết áp là tình trạng mà huyết áp của bạn giảm xuống mức dưới 90/60 mmHg, cụ thể là huyết áp tâm thu dưới 90 mmHg, huyết áp tâm trương dưới 60 mmHg, khi mạch máu bị giãn ra một cách bất thường hay thể tích máu trong lòng mạch giảm đột ngột thì hiện tượng tụt huyết áp sẽ xảy ra.

Một số dấu hiệu nhận biết khi tụt huyết áp là: Chóng mặt, choáng váng, mất khả năng tập trung, mệt mỏi, hoa mắt, tim đập nhanh, buồn nôn, nặng hơn là ngất xỉu,…

Bước 1 Bình tĩnh, từ từ đặt bệnh nhân ngồi hoặc nằm dưới bề mặt phẳng, sau đó dùng gối kê đầu và chân sao cho chân cao hơn so với đầu.

Bước 2 Nếu được thì cho bệnh nhân uống một ly nước trà gừng, nước sâm, cà phê hay nước trà đặc, socola… hoặc thức ăn nhiều muối sẽ giúp cơ thể thoải mái hơn.

Bước 3 Còn nếu không chuẩn bị được những đồ ăn thức uống trên thì nên cho bệnh nhân uống thật nhiều nước lọc để kích thích nhịp tim giúp nâng chỉ số huyết áp lên tạm thời.

Bước 4 Nếu bệnh nhân có thuốc điều trị huyết áp thấp do bác sĩ kê thì nên cho bệnh nhân uống.

Bước 5 Khi tình trạng bệnh nhân được cải thiện hơn thì tiến hành đỡ bệnh nhân ngồi dậy từ từ, nhắc họ cử động chân tay trước khi ngồi dậy, còn nếu bệnh nhân vẫn không thuyên giảm gì thì cần đưa ngay vào cơ sở y tế gần đó để được điều trị kịp thời.

Chữa tụt huyết áp bằng chế độ dinh dưỡng

Uống nhiều nước

Những người mắc bệnh tụt huyết áp nên uống thật nhiều nước, bởi vì cách này sẽ làm tăng thể tích máu, giúp cơ thể tránh mất nước, nhờ đó giúp giảm nguy cơ tụt huyết áp.

Ăn nhiều muối hơn

Chia nhỏ các bữa ăn, ít carbohydrate

Nên chia nhỏ các bữa ăn, bổ sung thêm các bữa phụ bên cạnh 3 bữa chính và đảm bảo mỗi bữa ăn chỉ ăn một lượng vừa đủ, không nên ăn quá no hoặc để bụng quá đói sẽ giúp hạn chế máu tập trung về hệ tiêu hóa, tránh được khả năng tụt huyết áp.

Sau mỗi bữa ăn nên nghỉ ngơi từ 30 phút đến 60 phút, ngoài ra cần hạn chế tiêu thụ thực phẩm giàu carbohydrate như: Khoai tây, gạo, mì ống, bánh mì,…

Dùng trà gừng

Gừng giúp làm ấm cơ thể đồng thời tăng nhịp tim, uống một tách trà gừng khi bị tụt huyết áp sẽ giảm được những triệu chứng như buồn nôn, hoa mắt, chóng mặt,… Nên lưu ý không nên sử dụng lâu dài vì gừng dễ gây nóng và kích thích dạ dày.

Dùng trà cam thảo

Theo như nghiên cứu của tạp chí Y khoa Anh, hợp chất glycyrrhizic trong cam thảo có tác dụng tăng nồng độ của aldosteron nội sinh, đây là hormon gây co mạch, tăng giữ muối và nước giúp nâng cao chỉ số huyết áp. Do đó, khi bị tụt huyết áp nên uống một tách trà cam thảo.

Ăn trái cây

Khi gặp biểu hiện của tụt huyết áp bạn cần ăn trái cây thật nhiều như: Cà rốt, chanh, táo, nho, cam, chuối,…những loại trái cây này không những bổ sung vitamin cho cơ thể mà còn giúp việc tuần hoàn máu ổn định hơn, điều hoà huyết áp tốt hơn.

Dùng sữa

Sữa lại là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng, trong đó có vitamin B12 và folate, uống sữa sẽ giúp tăng máu, mà thiếu máu sẽ rất dễ gây tụt huyết áp, do đó đây là loại đồ uống rất tốt cho người tụt huyết áp.

Mang vớ ép nha khoa

Khi mang những loại vớ ép nha khoa, giúp làm giảm lượng máu bị dồn ứ xuống chân, hồi lưu máu tĩnh mạch, tham gia vòng tuần hoàn phần trên cơ thể một cách hiệu quả, đặc biệt là tim và não bộ.

Vớ ép còn giúp cải thiện tình trạng đau và áp lực do chứng giãn tĩnh mạch. Do đó, mang vớ ép nha khoa cũng khá tốt cho người tụt huyết áp.

Cách thay đổi tư thế chuẩn

Nếu bạn đứng lên ngồi xuống quá đột ngột sẽ dễ dẫn đến hạ huyết áp, cho nên bạn nên vận động nhẹ nhàng không nên ngồi vắt chéo chân hoặc đứng yên một chỗ trong thời gian dài vì hành động này có thể khiến máu tích tụ nhiều ở chân gây tụt huyết áp.

Tránh tụt huyết áp bằng tập luyện thể dục

Tập thể dục thường xuyên hoặc vận động thể chất đều đặn, vừa giúp cải thiện chức năng tim mạch, tăng cường lưu thông máu, giảm căng thẳng, giảm stress, mỗi ngày dành khoảng 30 phút tập thể dục như: Đi bộ, tập yoga, đạp xe,… là mẹo chữa tụt huyết áp đơn giản mà hiệu quả.

Tránh nâng, khiêng vác những vật nặng.

Tránh đứng yên trong một thời gian dài.

Tránh ở lâu trong môi trường nóng nực, đặc biệt là tránh tắm nước nóng lâu hoặc xông hơi: Tắm nước nóng hoặc xông hơi quá lâu sẽ dẫn tới chóng mặt, choáng váng, ngất xỉu do hơi nóng làm giãn mạch toàn thân khiến huyết áp giảm đột ngột.

Tránh các loại thức uống có cồn như rượu, bia.

Tránh chuyển đổi tư thế đột ngột.

Advertisement

Thường xuyên theo dõi huyết áp

Nên thường xuyên theo dõi huyết áp tại nhà của chính mình cũng như của chính người thân, để kịp thời phát hiện tình trạng sức khỏe, có những biện pháp theo dõi và can thiệp đúng lúc để tránh những hậu quả đáng tiếc.

Nguyên nhân tụt huyết áp phổ biến

Thiếu dinh dưỡng.

Nằm trên giường nghỉ ngơi quá lâu.

Phụ nữ mang thai dễ tụt huyết áp.

Dùng thuốc gây hạ huyết áp.

Nhiễm trùng nặng.

Phản ứng dị ứng nghiêm trọng.

Giảm thể tích máu.

Mắc những vấn đề về tim.

Mất nước hoặc mất máu nhiều.

Gặp những vấn đề về nội tiết cũng dễ gây tụt huyết áp.

Dùng thuốc theo chỉ định bác sĩ

Fludrocortisone: Thuốc này dành cho những bệnh nhân tụt huyết áp do nguyên nhân mất nước, mất máu.

Nguồn: Vinmec tư vấn chuyên môn bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Phạm Văn Hùng – Khoa Khám bệnh & Nội khoa – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng

Cập nhật thông tin chi tiết về Bài Tập Yoga Cho Người Huyết Áp Thấp An Toàn, Hiệu Quả Cao trên website Wudz.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!