Xu Hướng 10/2023 # Bí Đỏ Bị Vàng Lá, Xoăn Lá Và Cách Khắc Phục Như Thế Nào # Top 10 Xem Nhiều | Wudz.edu.vn

Xu Hướng 10/2023 # Bí Đỏ Bị Vàng Lá, Xoăn Lá Và Cách Khắc Phục Như Thế Nào # Top 10 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Bí Đỏ Bị Vàng Lá, Xoăn Lá Và Cách Khắc Phục Như Thế Nào được cập nhật mới nhất tháng 10 năm 2023 trên website Wudz.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Bí đỏ là loại cây dây leo được trồng khá nhiều. Bên cạnh trồng ngoài ruộng thì nhiều bạn cũng trồng tại nhà trong thùng xốp cho hiệu quả rất tốt. Tuy nhiên, khi trồng tại nhà nhiều bạn gặp phải tình trạng cây bí đỏ bị vàng lá, xoăn lá. Tình trạng này do nhiều nguyên nhân và cách khắc phục cũng không phải là quá khó nếu xác định được nguyên nhân cụ thể.

Nguyên nhân bí đỏ bị vàng lá, xoăn lá

Có 3 nguyên nhân chính khiến bí đỏ bị vàng lá đó là do cây thiếu dinh dưỡng, cây bị côn trùng chích hút tấn công và do cây bị bệnh hại, để xác định nguyên nhân các bạn có thể làm theo cách loại trừ:

Bí đỏ vàng lá do côn trùng chích hút: trường hợp này các bạn có thể nhìn thấy bằng mắt thường với một số loại rệp hoặc bọ nhảy. Cũng có một số côn trùng chích hút không nhìn được bằng mắt thường, các bạn có thể mua kính lúp (30 – 40k) để soi, nếu hấy lá có các chấm đỏ đen thì đó chính là côn trùng chích hút.

Bí đỏ vàng lá do bệnh hại: có khá nhiều loại bệnh hại khiến cây bị vàng lá xoăn lá như bệnh khảm vàng lá, bệnh đốm phấn (có các đốm trắng trên lá), ngoài ra cũng có thể do virus gây bệnh. Tùy từng bệnh mà triệu chứng khác nhau nhưng thường bạn sẽ thấy cây bị vàng lá, xoăn lá nhưng không phát hiện được côn trùng chích hút trên cây. Đặc biệt, cây có thể bị nấm bệnh tấn công rễ (do đất bị úng dẫn đến phát sinh nấm trong đất) khiến rễ cây bị thối, cây không hút được nước và dinh dưỡng khiến lá vàng, cây héo chết dần.

Cây bị thiếu chất: tình trạng cây bị thiếu chất cũng có thể gây vàng lá. Bạn có thể kiểm tra tình trạng đất và các loại phân bón đã sử dụng để biết cây có bị thiếu chất hay không. Một số biểu hiện đặc trưng của vàng lá do thiếu chất có thể kể ra như:

Thiếu sắt: lá bị vàng nhưng gân lá vẫn xanh

Thiếu Nito (đạm): lá bị vàng dọc gân lá

Thiếu Kali: lá bị vàng ở mép và đầu lá, lá non màu nhạt, khum lại hoặc vểnh ra

Thiếu kẽm: lá thường nhỏ, lá già hay bị đổi màu còn lá non không bị vàng

Cách khắc phục

Khi xác định được nguyên nhân khiến cây bị vàng lá bằng phương pháp loại trừ thì các bạn có thể biết hướng xử lý cụ thể hơn. Trước tiên, các bạn nên ngắt bỏ các lá bị vàng mang đi tiêu hủy để hạn chế nguồn lây bệnh, sau đó căn cứ vào từng triệu chứng và nguyên nhân gây bệnh để có hướng xử lý cụ thể:

Cây bị côn trùng chích hút các bạn có thể dùng biện pháp phun các chế phẩm sinh học để diệt côn trùng. Nếu cây bị nặng thì bạn nên nhổ bỏ để trồng cây mới.

Cây bị nấm bệnh và virus tấn công các bạn nên chụp lại hình ảnh, triệu chứng của cây sau đó tới các tiệm bán thuốc bảo vệ thực vật để người bán tư vấn cho loại thuốc phù hợp. Nấm bệnh và virus tương đối khó diệt và cần phải dùng thuốc bảo vệ thực vật cho từng loại bệnh.

Cây bị thiếu chất cũng có nhiều cách khắc phục. Đơn giản nhất là các bạn bón phân cho cây nhưng nên bón phân hữu cơ như phân chuồng ủ hoai mục, phân vi sinh, phân trùn quế, phân bò, dê, gà. Kết hợp phun kẽm sunfat, sắt, canxi, Bo để bổ sung vi chất cho cây.

Ngoài các nguyên nhân và cách khắc phục trên, vẫn còn một số nguyên nhân khác khiến cây bí đỏ bị vàng lá như thời tiết nắng nóng, cây bị thiếu nước, thiếu ánh sáng hay vàng lá tự nhiên do lá già. Những nguyên nhân này ít gặp nếu bạn chăm sóc tốt cho cây nhưng cũng cần lưu ý.

Trong phần hướng dẫn trên, NNO không đưa ra tên của một loại thuốc nào để các bạn tham khảo, nguyên nhân vì nhiều bạn sẽ khó tìm mua thuốc. Lời khuyên từ NNO là bạn xác định triệu chứng, nguyên nhân để biết cách xử lý ra sao. Cụ thể dùng thuốc gì, liều lượng ra sao bạn cần hỏi các cửa hàng bán thuốc bảo vệ thực vật là tốt nhất.

Cây Trúc Nhật Bị Vàng Lá Xử Lý Thế Nào? Trả Lời Thắc Mắc Từ Nno

Cây trúc nhật bị vàng lá xử lý thế nào

Trúc nhật vàng lá do thiếu sáng

Nguyên nhân trúc nhật bị vàng lá có thể do vấn đề ánh sáng. Thường trúc nhật có thể sống tốt trong môi trường ánh sáng một phần nhưng nếu cây sống quá lâu trong môi trường ánh sáng yếu thì khả năng quang hợp của lá dần bị yếu đi dẫn đến các lá sẽ bị vàng, cây sẽ yếu dần và chết đi.

Trường hợp này, các bạn nên lưu ý đặt cây ở vị trí có ánh sáng mặt trời chiếu vào buổi sáng để cây duy trì khả năng quang hợp tốt. Mỗi tuần bạn nên đưa cây ra ngoài trời 2 – 3 lần vào buổi sáng để cây hồi phục khả năng quang hợp của lá. Đối với các lá đã bị vàng, cách duy nhất là bạn hãy cắt các lá đó đi để cây ra lá mới.

Cây bị vàng lá do thiếu nước

Trúc nhật chịu hạn khá tốt và mỗi tuần bạn tưới một lần cũng không sao nhưng nếu cây thiếu nước quá lâu thì có thể dẫn đến tình trạng cây bị vàng lá. Tình trạng thiếu nước này có thể do bạn không tưới nước thường xuyên hoặc có tưới nhưng không tưới đúng cách. Ví dụ khi tưới nước bạn tưới quá ít làm nước không đủ để ngấm xuống đáy chậu. Mà đáy chậu mới là nơi tập trung nhiều rễ cây nên lâu dần cây gặp tình trạng thiếu nước.

Để khắc phục tình trạng này, các lá bị vàng bạn nên cắt bỏ và tưới nước cho cây. Ban đầu bạn tưới ít nước, một lúc sau bạn tưới thêm và không tưới quá nhiều nước cho cây. Mặc dù cây bị thiếu nước nhưng bạn không nên ngày nào cũng tưới mà vài ngày mới tưới cho cây một lần. Đặc biệt, nếu bạn thấy đất bị bạc màu, cằn cỗi thì cũng nên thay đất cho cây nếu không bạn tưới nước cũng không hiệu quả nữa.

Vàng lá do sâu bệnh

Trúc nhật không mấy khi có sâu bệnh nhưng thi thoảng vẫn bị rệp hay nhện đỏ tấn công. Rệp và nhện đỏ sẽ bám trên lá và hút chất dinh dưỡng của cây. Những khu vực mà rệp và nhện đỏ tấn công lá sẽ chuyển sang màu vàng. Bàn đầu bạn nhìn chỉ là một đốm vàng nhỏ sau sẽ lan dần ra cả lá.

Trường hợp này bạn cũng nên cắt bỏ hết lá bị vàng sau đó dùng cồn để lau sạch các lá còn lại trên cây nhằm loại bỏ hết rệp cũng như nhện đỏ. Bạn cũng có thể dùng thuốc xịt muỗi để xịt giúp diệt rệp nhưng khi xịt thì nên đặt cây ra ngoài trời để xịt chứ không nên xịt trong nhà.

Cây trúc nhật bị vàng lá do cây thiếu chất

Trường hợp cây bị thiếu chất do đất bạc màu cũng khiến lá bị vàng. Trường hợp này bạn kiểm tra đất là có thể thấy ngay. Đất bạc màu cằn cỗi sẽ cứng, tưới nước cũng không thấm được nhiều, đất không tơi xốp thoát nước như trước nữa. Đây cũng là một nguyên nhân khiến cây trúc nhật bị vàng lá mà nhiều khi bạn không để ý tới.

Để xử lý trường hợp này tốt nhất là các bạn thay đất cho cây. Nên dùng các loại đất tơi xốp thoát nước tốt để thay và trộn thêm phân hữu cơ hoặc phân vi sinh vào trong đất giúp cây có thêm dinh dưỡng để hồi phục.

Cây vàng lá do lá quá già

Trường hợp này chắc không cần phải nói nhiều, cây quá già nên lá bị vàng là chuyện đương nhiên. Để xử lý vấn đề này bạn chỉ cần cắt tỉa các lá già đi là được. Lưu ý là các lá già sẽ ở phần gốc, những lá này bị vàng là chuyện bình thường, chỉ khi những lá non ở ngọn bị vàng mới là vấn đề.

Tóc Bị Gãy Sau Khi Duỗi – Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục

MỤC LỤC

Tại sao tóc duỗi bị gãy chân tóc?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng tóc bị gãy sau khi duỗi, có thể kể đến một số nguyên nhân như sau:

Do nhiệt độ cao

Nhiệt độ cao là nguyên nhân khiến tóc bị gãy sau khi duỗi

Quá trình duỗi tóc thường sử dụng các loại hóa chất thoa đều lên tóc, sau đó dùng máy duỗi có nhiệt độ cao để khiến tóc thẳng. Tuy nhiên, quá trình này sẽ khiến tóc bị tác động nhiều và làm cho lớp biểu bì của tóc bị tổn thương. Đặc biệt, nếu thường xuyên duỗi, ép sẽ khiến tóc bị xơ, khô, hư tổn và dễ bị gãy tóc.

Sử dụng các sản phẩm chăm sóc tóc không phù hợp

Đây là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng tóc bị gãy sau khi duỗi. Việc sử dụng những loại sản phẩm chăm sóc tóc như dầu dưỡng, dầu xả, dầu gội,… không phù hợp với tóc, thậm chí chứa nhiều hóa chất độc hại sẽ khiến tóc hư tổn và bị gãy rụng sau khi áp dụng những biện pháp làm đẹp như ép, duỗi, uốn,…

Do tác động của môi trường

Rất nhiều người thường không có thói quen che chắn nắng cho mái tóc khi ra ngoài trời. Tuy nhiên, Tia UV có trong ánh nắng mặt trời cùng với nhiều tác nhân có hại khác như bụi bẩn, ô nhiễm môi trường sẽ khiến tóc bị khô, xơ và yếu. Điều này cũng là nguyên nhân để làm tóc duỗi bị đứt gãy.

Do chế độ ăn uống hàng ngày

Chế độ ăn uống hàng ngày không phù hợp khiến tóc bị hư tổn và dễ gãy khi uốn, duỗi

Tóc của con người có cấu tạo chính từ collagen và protein. Chính vì thế, chế độ ăn uống hàng ngày sẽ giúp bổ sung dưỡng chất cho sự hình thành và phát triển của tóc. Tuy nhiên, khá nhiều người không biết cách tạo thói quen ăn uống để phù hợp với tóc. Điều này khiến mái tóc không được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng để mềm mượt và khỏe mạnh.

Do không chải tóc đúng cách

Có lẽ nhiều người không tin về nguyên nhân khiến tóc duỗi bị đứt gãy này. Tuy nhiên, trên thực tế đây lại là nguyên nhân dẫn đến tình trạng tóc gãy, rụng, chẻ ngọn ở rất nhiều người. Chính vì thế, bạn không nên quá lạm dụng vào việc chải đầu, cùng với đó cần trải một cách nhẹ nhàng để không làm tóc bị hư tổn.

Tóc duỗi bị gãy phải làm sao để hồi phục? Đảm bảo chế độ dinh dưỡng

Trong các loại hạt, rau bina hay cá hồi có chứa rất nhiều vitamin E.

Bông cải xanh, thịt, chuối, sữa là những thực phẩm giàu vitamin B giúp tóc chắc khỏe.

Ngũ cốc, đậu nành, hạt bí có chứa nhiều chất sắt.

Tránh các thói quen gây hại cho tóc

Bạn nên tránh những thói quen gây hư tổn cho tóc như gội đầu quá nhiều, tiếp xúc với nhiệt độ cao thường xuyên, liên tục chải tóc không đúng cách. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể áp dụng một số biện pháp như ăn uống khoa học, đủ dưỡng chất, massage tóc và da đầu thường xuyên, sử dụng một số sản phẩm chăm sóc và phục hồi độ ẩm cho tóc,…

Một số mặt nạ phục hồi tóc bị gãy sau khi duỗi

Sử dụng những loại mặt nạ phục hồi từ thiên nhiên là giải pháp hiệu quả và có chi phí thấp để bạn khắc phục tình trạng tóc duỗi bị đứt gãy, cụ thể như sau:

Cách khắc phục tóc bị gãy nếp với dầu oliu

Sử dụng dầu oliu để khắc phục tình trạng tóc bị gãy sau khi duỗi

Dầu oliu được xem là giải pháp rất tốt để khắc phục tình trạng khô, xơ và dễ gãy ở tóc. Các chất chống oxy hóa và vitamin E có trong dầu oliu sẽ giúp tái tạo lớp sừng trên da đầu, các lớp biểu bì tóc và giúp tóc cân bằng độ ẩm. Bạn nên thực hiện việc này với tần suất 1 lần/tuần để giúp tóc nhanh chóng trở nên mềm mượt.

Phương pháp thực hiện: Sử dụng lò vi sóng hoặc đun cách thủy để làm ấm dầu oliu. Thoa đều dầu lên tóc và massage nhẹ nhàng trong khoảng thời gian từ 5 – 10 phút. Dùng mũ hoặc khăn quấn tóc lại để ủ qua đêm và gội sạch khi thức dậy bằng dầu gội dưỡng tóc.

Cách khắc phục tóc bị gãy sau khi duỗi bằng mặt nạ trứng gà

khắc phục tóc bị gãy sau khi duỗi bằng mặt nạ trứng gà

Trứng gà được xem là nguồn cung cấp lecithin và protein lành tính cho tóc. Loại thực phẩm này giúp tăng cường kết cấu tóc, tăng độ ẩm và giúp chăm sóc tóc hư tổn một cách rất hiệu quả.

Cách làm: Hòa lòng trắng trứng và với 2 muỗng canh nước ấm. làm ướt tóc bằng nước sạch, thoa đều hỗn hợp lòng trắng trứng lên tóc sau đó massage nhẹ nhàng trong vòng 15 phút. Cuối cùng, bạn sử dụng dầu gội dưỡng chất cho tóc để gội sạch.

Cách khắc phục tóc bị gãy nếp với trái bơ

Một trong những loại thực phẩm giúp phục hồi tóc và bạn không thể bỏ qua chính là quả bơ. Loại quả này chứa rất nhiều khoáng chất, protein, chất béo bão hòa và vitamin A, E có lợi cho tóc hư tổn, đặc biệt là tóc khô, xơ. Sử dụng bơ sẽ giúp tăng cường độ ẩm cho tóc và khiến tóc trở nên chắc khỏe.

Cách làm: Trộn đều hỗn hợp bao gồm 1 quả bơ và 2 muỗng canh dầu oliu hoặc tinh dầu dưỡng tóc khác. Xả ướt tóc, thoa đều hỗn hợp bơ và ủ trong vòng 30 phút. Cuối cùng bạn dùng nước sạch hoặc dầu gội dưỡng tóc để gội sạch đầu.

Cách khắc phục tóc bị gãy nếp với chuối chín

Mặt nạ dưỡng tóc bằng chuối có hiệu quả cao để khắc phục tình trạng tóc bị gãy sau khi duỗi

Chuối là thực phẩm có chứa nhiều kali và tạo độ ẩm rất tốt cho tóc. Sử dụng loại quả này trong quá trình khắc phục tình trạng tóc hư tổn sẽ giúp ngăn ngừa tóc xơ rối và tăng cường độ mềm mại cho tóc.

Cách làm: Xay nhuyễn hỗn hợp bao gồm 2 thìa mật ong, 1 thìa dầu oliu và 1 quả chuối. Thoa đều hỗn hợp đã xay nhuyễn trên lên tóc sau khi đã gội đầu bằng dầu gội dưỡng tóc. Ủ tóc trong vòng 30 phút sau đó rửa sạch bằng nước ấm.

Tóc bị gãy sau khi duỗi khiến chị em mất tự tin với mái tóc, đặc biệt là chị em có tóc mỏng thưa . Điều này ảnh hưởng rất lớn đến vẻ quyến rũ của người phụ nữ. Chính vì thế, việc tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng này luôn nhận được sự quan tâm lớn từ phái đẹp. Với những thông tin mà phongcachlamdep chia sẻ trong bài viết trên, hy vọng bạn đã giải đáp được những thắc mắc về tình trạng tóc duỗi bị gãy chân tóc và tìm được phương pháp chăm sóc tóc hiệu quả nhất để lấy lại vẻ tự tin, quyến rũ.

THAM KHẢO BÀI VIẾT:

Đăng bởi: Hồng Ngọc Trần

Từ khoá: Tóc bị gãy sau khi duỗi – Nguyên nhân và cách khắc phục

Bị Ám Ảnh Bởi Quá Khứ Của Người Yêu Và Cách Khắc Phục

Không ít người bị ám ảnh bởi quá khứ của người yêu và có cảm giác ghen tuông với những mối quan hệ cũ. Tâm lý này gây ra các cảm xúc tiêu cực như lo lắng, bất an, căng thẳng và khiến bạn có những suy nghĩ bi quan về tương lai của mối quan hệ.

Vì sao bạn bị ám ảnh bởi quá khứ của người yêu?

Ghen tuông là “gia vị” không thể thiếu trong mỗi cuộc tình. Cảm giác này có thể xuất phát ở cả nam và nữ giới khi người yêu nhận được sự quan tâm đặc biệt hay có những hành động thân mật với người khác. Ghen tuông giúp cả hai hiểu rõ tình cảm của đối phương và luôn cảm thấy hứng thú, mới mẻ trong chuyện tình của chính mình.

Ngoài ghen tuông thông thường, một số người có cảm giác ghen tuông và bị ám ảnh bởi quá khứ của người yêu. Khi biết rằng người yêu mình từng yêu sâu đậm một người trong nhiều năm, đương nhiên chúng ta khó tránh khỏi cảm giác ghen tị và bất an. Đây là phản ứng hoàn toàn bình thường vì khi yêu, ai cũng mong muốn bản thân là người đặc biệt duy nhất trong mắt đối phương.

Trong quá khứ, người yêu của bạn đã có những mối tình sâu đậm nhưng hiện tại, cả hai bạn đang trong một mối quan hệ tốt đẹp. Vì vậy, cảm giác ghen tuông thường sẽ trôi đi một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, không ít người bị ám ảnh bởi quá khứ của người yêu và giữ sự ghen tuông trong một thời gian dài.

Bị ám ảnh quá mức về quá khứ của người yêu có thể là dấu hiệu của ghen hồi tố (Retroactive Jealousy). Đây là vấn đề tâm lý ít được đề cập nhưng xảy ra rất phổ biến. Thuật ngữ này đề cập đến tình trạng bị ám ảnh và cảm thấy ghen tuông về những mối quan hệ trong quá khứ của người yêu. Cảm giác này thường xảy ra khi bạn dành nhiều tâm huyết cho mối quan hệ và luôn muốn sở hữu đối phương.

Giống như ghen tuông thông thường, ghen hồi tố cũng là một phần trong mối quan hệ tình cảm. Nếu biết cách tiết chế, đối phương sẽ thấu hiểu và cảm nhận được tình yêu sâu sắc mà bạn dành cho họ. Ngược lại, cơn ghen có thể lớn dần khiến bạn trở nên cảm tính và kiểm soát người yêu quá mức. Những hành vi tiêu cực này có thể khiến cho mối quan hệ phát sinh mâu thuẫn và dần rạn nứt.

Ám ảnh quá khứ người yêu – Mối nguy của một mối quan hệ

Quan tâm đến quá khứ của người yêu là tâm lý chung khi bước vào một mối quan hệ tình cảm. Tuy nhiên, bạn cần kiểm soát sự quan tâm của mình đối với những mối quan hệ trong quá khứ của đối phương. Việc liên tục “đào bới” những chuyện đã xảy ra sẽ khiến đối phương cảm thấy mệt mỏi, chán nản và ngột ngạt trong mối quan hệ hiện tại.

Nếu không kiểm soát được cảm giác ghen tuông với những mối quan hệ trong quá khứ, mối quan hệ hiện tại có thể đi đến bờ vực tan vỡ. Nỗi ám ảnh về quá khứ của người yêu khiến bạn luôn có cảm giác bất an, lo lắng, từ đó thôi thúc những hành vi kiểm soát quá mức. Ngoài ra, sự lo sợ vô hình sẽ khiến bạn luôn quản thúc giờ giấc và những mối quan hệ xung quanh người yêu. Đây không phải là việc nên làm nếu muốn duy trì một mối quan hệ lâu dài.

Đa phần những trường hợp bị ám ảnh bởi quá khứ của người yêu đều sẽ đi đến những hậu quả tiêu cực. Ban đầu, cả hai bạn sẽ gia tăng mâu thuẫn, xung đột, sau đó những mâu thuẫn này có thể trở nên sâu sắc không thể hóa giải.

Ngoài ra, sự ám ảnh cũng khiến cho bạn luôn căng thẳng, lo âu, phiền muộn và quên đi những niềm vui trong cuộc sống. Dù mong muốn hay không, mối quan hệ chắc chắn sẽ đi đến bờ vực nếu cả hai không biết cách dung hòa và vượt qua sự ám ảnh về quá khứ của đối phương.

Cách vượt qua sự ám ảnh về quá khứ của người yêu

Sự ám ảnh về quá khứ của người yêu đôi khi xuất hiện một cách thụ động mà bạn khó có thể kiểm soát. Nỗi ám ảnh này kéo dài dai dẳng khiến bạn luôn lo lắng, phiền muộn và không bao giờ cảm thấy thoải mái. Để vượt qua sự ám ảnh, bạn có thể thực hiện một số cách khắc phục sau:

1. Chấp nhận cảm xúc của chính mình

Bước đầu tiên bạn cần làm là chấp nhận cảm xúc của chính mình. Việc ám ảnh và ghen tuông với những mối quan hệ trong quá khứ là phản ứng thông thường. Do đó, bạn không nên nghiêm trọng hóa vấn đề nếu bản thân có cảm giác này.

Sau khi chấp nhận cảm xúc của chính mình, bạn nên tự hỏi bản thân liệu sự ám ảnh và ghen tuông hồi tố có ý nghĩa gì đối với cuộc sống hay không. Sự ám ảnh về quá khứ có thể khiến bạn bị căng thẳng, lo lắng về tương lai, bi quan và đôi khi có cái nhìn tiêu cực về kết quả của mối quan hệ. Nhận ra cảm giác ghen tuông không hề có lợi cho một mối quan hệ chính là bước đầu để bạn có thể vượt qua cảm xúc tiêu cực này.

2. Đặt mình vào vị trí của đối phương

Để vượt qua sự ám ảnh về quá khứ của người yêu, bạn cần đặt mình vào vị trí của đối phương. Khi ở vị trí của họ, bạn sẽ phần nào hiểu được những hành vi kiểm soát và liên tục nhắc lại chuyện trong quá khứ mang lại cảm giác không hề dễ chịu.

Ngoài ra, bạn cũng phải hiểu rằng, bạn cũng đã từng có những mối quan hệ cũ và người yêu của bạn đã chọn cách tôn trọng thay vì “bới móc” khiến cho mọi thứ trở nên tồi tệ hơn.

Trong trường hợp chưa từng có bất cứ mối quan hệ tình cảm nào, bạn khó có thể thấu hiểu được cảm xúc của đối phương. Lúc này, bạn nên chia sẻ vấn đề mình đang phải đối mặt với bạn bè và người thân. Những người xung quanh sẽ có cái nhìn khách quan và đưa ra cho bạn các lời khuyên hữu ích.

3. Dừng việc “đào bới” quá khứ

Thông thường, đối phương sẽ chỉ đề cập qua loa một vài mối quan hệ trong quá khứ. Đơn giản vì họ cho rằng mọi chuyện đã qua không nên nhắc lại quá nhiều. Tuy nhiên, hầu hết mọi người đều không cưỡng lại sự cám dỗ và muốn hiểu tường tận mọi thứ.

Những hành vi cố ý “đào bới” quá khứ thực sự sẽ khiến cho nỗi ám ảnh trở nên sâu sắc hơn và bạn sẽ chìm đắm trong cảm xúc ghen tuông, lo lắng vô cớ. Hơn nữa, đối phương cũng sẽ cảm thấy không hề dễ chịu khi bạn liên tục có những hành vi như thế.

Một số người có tâm lý so sánh vì sao người yêu từng thể hiện tình cảm trên mạng xã hội với các mối quan hệ cũ nhưng với mình thì không. Bạn phải hiểu rằng, ở mỗi thời điểm khác nhau suy nghĩ của chúng ta cũng sẽ khác nhau. Có thể sau khi trải qua nhiều mối quan hệ tan vỡ, họ ý thức hơn về việc công khai vấn đề tình cảm trên mạng xã hội.

Thay vào đó, họ dành công sức và thời gian cho cuộc sống thực thay vì “lý tưởng hóa” mọi thứ thông qua các bài đăng trên mạng xã hội. Vì vậy để quên đi sự ám ảnh và vượt qua cảm giác ghen tuông, bạn nên dừng ngay những hành vi này.

4. Trò chuyện với người yêu

Thực sự rất khó để có thể vượt qua sự ám ảnh bởi quá khứ của người yêu. Khi biết được đối phương từng có tình cảm sâu đậm và dành cả thanh xuân cho người khác, bản thân sẽ không tránh khỏi sự hụt hẫng, lo lắng và bất an. Tốt nhất bạn nên trao đổi thẳng thắn với người yêu sau khi đã nhìn nhận lại cảm xúc của bản thân.

Khi trao đổi với người yêu, bạn nên giữ cho mình tâm lý thoải mái và bình tĩnh. Cuộc trò chuyện nên được diễn ra với tính chất góp ý và xây dựng. Khi nhận thấy thiện chí từ bạn, đối phương có thể thoải mái chia sẻ những trải nghiệm trong quá khứ và cho bạn biết rằng, họ cảm thấy may mắn khi tìm thấy bạn sau những mối tình đổ vỡ.

5. Thay đổi suy nghĩ của bản thân

Những người bị ám ảnh bởi quá khứ của người yêu luôn có những suy nghĩ tiêu cực, chẳng hạn như lo sợ người yêu cũ sẽ quay trở lại, đối phương có thể sẽ chia tay với bản thân nếu tìm được đối tượng phù hợp hơn,… Không phải chỉ riêng tình yêu mà tất cả các mối quan hệ đều sẽ có rủi ro. Tuy nhiên, việc lo lắng một cách thái quá sẽ không đem lại bất cứ kết quả gì. Ngược lại, những cảm xúc tiêu cực có thể nhấn chìm tất thảy niềm vui trong cuộc sống và khiến cho cả hai trở nên mệt mỏi.

Mối quan hệ của bạn có thể đi đến hôn nhân hoặc có thể sẽ phải dừng lại khi cả hai không tìm được tiếng nói chung. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là cả hai đã cố gắng hết sức để duy trì mối quan hệ và dành cho nhau tình cảm chân thành.

Việc chấm dứt một mối quan hệ tình cảm không hẳn lúc nào cũng xấu. Vì vậy, bạn nên thay đổi suy nghĩ và bước vào mối quan hệ tình cảm với tâm thế thoải mái nhất. Khi thoải mái với mối quan hệ, bạn sẽ biết cách chế ngự cảm giác ghen tuông và vượt qua nỗi ám ảnh về quá khứ của người yêu.

6. Tự tin hơn vào bản thân

Nguyên nhân sâu xa của sự ám ảnh về quá khứ của người yêu là bạn không tự tin vào bản thân mình. Thiếu tự tin khiến bạn luôn cảm thấy lo sợ về việc đối phương sẽ quay lại với người cũ hoặc tìm kiếm một người phù hợp hơn. Do đó, bạn cần tự tin vào bản thân nếu muốn vượt qua cảm giác ghen tuông và bất an.

Để nâng cao sự tự tin, bạn có thể cải thiện năng lực, học vấn và ngoại hình. Bên cạnh đó, nên nỗ lực thay đổi những tính cách tiêu cực và trở thành phiên bản tốt nhất của bản thân. Những người tự tin và biết yêu thương bản thân luôn sở hữu sức hấp dẫn khó lý giải. Thay vì quá quan tâm đến quá khứ của người yêu, bạn nên tập trung vào bản thân và cân bằng mối quan hệ tình cảm với những khía cạnh khác trong cuộc sống.

7. Tìm gặp chuyên gia tâm lý

Một số người có tâm lý nhạy cảm có thể không kiềm chế được cơn ghen và sự lo lắng về quá khứ của người yêu. Nỗi ám ảnh dai dẳng có thể khiến cho những cảm xúc tiêu cực tăng lên và gia tăng mâu thuẫn, xung đột trong các mối quan hệ. Vì vậy nếu cần thiết, bạn nên tìm gặp chuyên gia tâm lý để được hỗ trợ.

Để tránh những hệ lụy về lâu dài, bạn nên tìm kiếm sự giúp đỡ của các chuyên gia nếu nghĩ quá nhiều về quá khứ của người yêu, chìm đắm trong đau khổ, tuyệt vọng và tình trạng này ảnh hưởng sâu sắc đến chất lượng cuộc sống. Sau khi trị liệu, bạn sẽ vượt qua được sự ám ảnh và có thể duy trì mối quan hệ theo cách lành mạnh nhất.

Bị ám ảnh bởi quá khứ của người yêu là vấn đề khá phổ biến, nhất là với nữ giới. Cảm xúc này là phản ứng thông thường khi bước vào mối quan hệ tình cảm. Điều quan trọng nhất là bạn biết cách đối phó và vượt qua cảm xúc của chính mình để hướng đến những điều tích cực nhất.

Su Hào Bị Đắng Là Tại Sao, Có Ăn Được Không Và Cách Khắc Phục

Su hào bị đắng là tại sao

Su hào là một cây thuộc họ bắp cải, những cây thuộc họ này đều có chứa một hợp chất gọi là glucosinolates. Theo nhiều nghiên cứu, glucosinolates có nhiều ích lợi cho sức khỏe và còn có thể phòng chống ung thư, tuy nhiên chất này không nạp vào cơ thể quá nhiều có thẻ gây ra các tác dụng phụ và nó cũng có vị hơi đắng. Do đó, su hào bị đắng có nguyên nhân là do glucosinolates có trong su hào, chỉ là hàm lượng glucosinolates cao hay thấp mà các bạn ăn sẽ thấy su hào có vị đắng nhiều hay đắng ít mà thôi.

Trong y học cổ truyền, su hào cũng là một vị thuốc có tính mát, vị ngọt hơi đắng, có tác dụng hóa đờm, giải độc, giải khát, lợi thủy, tiêu viêm. Do đó, có thể khẳng định su hào bản thân của nó đã có vị đắng nhẹ chứ không phải củ su hào có vấn đề thì mới đắng. Khi các bạn ăn su hào bình thường sẽ thấy su hòa có vị ngọt nhẹ và không thấy đắng, nguyên nhân là do su hào đã qua chế biến thì vị đắng sẽ bị giảm đi gần như hoàn toàn, còn nếu su hào đã qua chế biến mà vẫn đắng thì đó là do hàm lượng glucosinolates có trong củ quá cao mà thôi. Nguyên nhân khiến glucosinolates có hàm lượng cao trong củ su hào có thể một vài nguyên nhân khách quan hoặc chủ quan:

Su hào còn non: khi củ su nào còn non sẽ có vị đắng nhiều hơn su hào đã đến thời điểm thu hoạch. Còn su hào già quá thường không bị đắng mà bị xốp, bị nhạt.

Điều kiện thời tiết khắc nghiệt: môi trường sống khắc nghiệt cũng là nguyên nhân khiến củ su hào có thể bị đắng. Đặc biệt, thiếu nước, sương giá kéo dài và thiếu nitơ trong đất là nguyên nhân khiến su hào bị đắng nhiều hơn.

Su hào bị sâu bệnh tấn công: cây su hào khi bị nhiễm bệnh ví dụ như bệnh thối nhũn củ sẽ khiến su hào bị đắng.

Su hào bị đắng có ăn được không

Rất nhiều bạn thắc mắc su hào có vị đắng thì có ăn được không. Câu trả lời là vẫn ăn được nhưng không nên ăn nhiều và tốt nhất là bạn không nên ăn su hào bị đắng. Mặc dù vị đắng của củ su hào thường do glucosinolates gây ra và chất này cũng tốt cho cơ thể, tuy nhiên khi cơ thể nạp vào quá nhiều glucosinolates sẽ gây ra các tác dụng phụ như bướu cổ, suy tuyến giáp. Nguy hiểm hơn là đối với phụ nữ mang thai mà ăn nhiều su hào bị đắng có thể gây ra dị tật bẩm sinh đối với thai nhi. Vì những tác dụng phụ không mong muốn này nên nếu bạn gặp phải su hào bị đắng thì không nên ăn sẽ tốt cho sức khỏe hơn.

Khắc phục su hào có vị đắng

Để khắc phục tình trạng su hào có vị đắng cũng rất đơn giản, đối với những bạn trồng su hào thì có một số lưu ý như sau:

Khi gieo trồng su hào các bạn nên chú ý tới việc cân đối trong tưới tiêu và phân bón. Hạn chế sử dụng các loại phân bón hóa học cũng giúp hạn chế tối đa việc su hào bị đắng khi thu hoạch.

Thu hoạch su hào đúng thời điểm cũng giúp su hào không có vị đắng. Khi củ su hào đã phát triển đầy đủ, củ đạt đủ độ lớn, vỏ bên ngoài căng bóng và có màu sáng thì củ đã có thể thu hoạch. Không nên thu hoạch su hào khi củ còn quá non.

Nếu bạn là người mua và ăn su hào thì cũng có một số lời khuyên cho các bạn để tránh tình trạnh su hào đắng như sau:

Hãy nấu chín su hào: việc nấu chín su hào còn giúp giảm vị đắng đáng kể trong củ su hào. Nếu bạn đã nấu chín su hào mà củ vẫn có vị đắng thì không nên ăn.

Khi sơ chế hãy gọt sạch vỏ: nhiều củ su hào có vị đắng nhưng vị đắng chủ yếu tập trung ở phần vỏ của củ. Nếu bạn gọt thật sạch vỏ (gọt sâu một chút) có thể loại bỏ gần như hoàn toàn vị đắng bên trong củ.

Không để su hào đã thu hoạch quá lâu: một số trường hợp su hào cũng có thể có vị đắng khi để quá lâu mới sử dụng. Lời khuyên cho các bạn là chỉ nên bảo quản su hào trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tuần trở lại. Quá 1 tuần bạn nên cân nhắc bỏ đi và không nên ăn.

Với các thông tin trên, các bạn chắc cũng hiểu tại sao su hào lại có vị đắng, có nên ăn su hào đắng không và cách khắc phục như thế nào rồi. Su hào bị đắng là do glucosinolates có trong củ su hào, bình thường chất này có hàm lượng khá ít nhưng trong một số trường hợp như thời tiết khắc nghiệt, su hào còn non, su hào bị sâu bệnh tấn công thì lượng glucosinolates tăng cao khiến su hào bị đắng. Khi su hào có vị đắng vẫn có thể ăn nhưng không nên ăn nhiều vì có thể sẽ gặp những tác dụng phụ không mong muốn.

Trẻ Bị Sởi Tắm Lá Gì Mau Khỏi Bệnh

2. Trẻ bị sởi tắm lá để khỏi bệnh thực sự có tin cậy được hay không?

chúng tôi Nguyễn Tiến Dũng khuyến cáo về việc cho trẻ bị sởi tắm lá thuốc – Ảnh Internet

Nhiều cha mẹ cho rằng, việc cho trẻ bị sởi tắm lá thuốc có thể chữa khỏi bệnh cho trẻ. Nắm được tâm lý đó, hàng loạt những thông tin xuất hiện cho rằng dùng hạt, lá mùi nấu nước tắm có thể khỏi bệnh sởi ở trẻ khiến cho giá thành của nguyên liệu này trở nên vô cùng đắt đỏ.

Trước những thông tin này, theo các chuyên gia y tế, không phải loại lá nào tắm cũng có thể chữa khỏi bệnh được. Trưởng khoa Nhi, BV Bạch Mai – chúng tôi Nguyễn Tiến Dũng – cho rằng, đây hoàn toàn là những thông tin sai lệch, bởi chưa có bằng chứng khoa học nào nói hạt và lá mùi có thể chữa khỏi bệnh sởi.

Chưa có bằng chứng cho thấy nước tắm rau mùi có thể chữa trẻ bị sởi – Ảnh Internet

Các loại lá có tính sát khuẩn, không chỉ riêng lá mùi, đều có thể nấu nước tắm cho trẻ nhằm giúp da trẻ được sạch sẽ và phòng ngừa nguy cơ bội nhiễm vi khuẩn, chứ không thể chữa khỏi bệnh được. Cha mẹ chỉ nên coi việc dùng nước lá tắm là một biện pháp vệ sinh cơ thể thay thế cho xà phòng, vì nước nấu từ các loại lá có mùi hương dễ chịu và cũng có tính sát khuẩn. Tuy nhiên, các chuyên gia Đông y thì cho rằng, riêng lá mùi thì không nên nấu để tắm khi trẻ bị sởi .

Do đó, phương pháp điều trị cho trẻ bị sởi vẫn là kết hợp liệu pháp y tế với chăm sóc tại nhà, chứ không phải dùng loại lá nào đun nước tắm cho con để khỏi bệnh sởi được. Tóm lại, các loại lá tắm cho trẻ chỉ có thể ngăn ngừa bội nhiễm và làm sạch cơ thể, chứ không thể chữa khỏi sởi cho trẻ.

3. Các loại lá trẻ bị sởi có thể tắm để vệ sinh cơ thể và ngăn ngừa bội nhiễm vi khuẩn

Trẻ bị sởi tắm lá gì để vệ sinh cơ thể và ngăn ngừa bội nhiễm vi khuẩn ở trẻ mắc sởi? Đó là các loại lá có tính mát, lành tính, có khả năng sát khuẩn, và mùi hương dễ chịu, có thể dùng nấu nước để tắm cho trẻ bị sởi như: lá và vỏ quả bưởi, lá và vỏ chanh tươi, lá chè xanh, và lá cùng với khổ qua.

Lá bưởi cũng có tác dụng vệ sinh cơ thể trẻ bị sởi – Ảnh Internet

Các loại lá trên trước khi nấu nước tắm cho trẻ cần được rửa sạch với nước muối, sau đó, có thể vò nát hoặc cắt nhỏ rồi nấu sôi. Khi nước đã sôi thì bỏ phần bã chỉ để lại nước, và phải chờ đợi cho nước nguội vừa đủ ấm mới tắm cho trẻ.

Khi tắm cho trẻ, cần phải tắm trong phòng kín, thao tác nhẹ nhàng trên da của bé. Bên cạnh đó, phải tắm nhanh cho trẻ, không để quá lâu và ngay khi tắm xong, phải lau khô người cho trẻ tránh để trẻ bị nhiễm lạnh.

Như vậy, cha mẹ đã biết rằng câu trả lời cho trẻ bị sởi tắm lá gì để mau khỏi bệnh là hoàn toàn không có cơ sở khoa học. Các loại lá được sử dụng tắm cho trẻ bị sởi chỉ có tính sát khuẩn và vệ sinh cơ thể cho trẻ mà thôi. Chính vì vậy, khi con bị sởi, nhất thiết cha mẹ phải tuân theo việc điều trị y tế, kết hợp với đó là những lưu ý kiêng kị trong suốt quá trình chăm sóc trẻ bị sởi tại nhà , giúp bé mau chóng phục hồi sức khỏe và trở lại cuộc sống sinh hoạt bình thường.

Trần Trần

Cập nhật thông tin chi tiết về Bí Đỏ Bị Vàng Lá, Xoăn Lá Và Cách Khắc Phục Như Thế Nào trên website Wudz.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!