Xu Hướng 10/2023 # Các Nhóm Thuốc Hen Suyễn Được Sử Dụng Hiện Nay # Top 19 Xem Nhiều | Wudz.edu.vn

Xu Hướng 10/2023 # Các Nhóm Thuốc Hen Suyễn Được Sử Dụng Hiện Nay # Top 19 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Các Nhóm Thuốc Hen Suyễn Được Sử Dụng Hiện Nay được cập nhật mới nhất tháng 10 năm 2023 trên website Wudz.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Kế hoạch điều trị hen suyễn là nhằm hạn chế các ảnh hưởng của cơn hen. Kế hoạch điều trị hiệu quả giúp ngăn ngừa triệu chứng, các đợt hen cấp tính, tăng chất lượng sống cho người bệnh. Các kế hoạch điều trị hen hiệu quả bao gồm:1

Sử dụng thuốc. Thuốc giúp giãn phế quản, bệnh nhân dễ thở hơn.

Tránh dị ứng. Môi trường chứa các chất kích thích như phấn hoa hay các tác nhân dị ứng làm trầm trọng các triệu chứng của hen phế quản. Tránh các yếu tố dị ứng như phấn hoa, nấm mốc, bụi, côn trùng… giúp hạn chế kích ứng cơn hen cấp ở người bệnh.

Bên cạnh sử dụng thuốc và kiểm soát môi trường sống để tránh các đợt hen cấp và triệu chứng hen về đêm, người bệnh cần tái khám khoảng 6 tháng 1 lần để được bác sĩ đánh giá và kê đơn thuốc phù hợp với tình trạng cá nhân.

Các thuốc điều trị hen suyễn gồm nhóm cắt cơn hen và kiểm soát cơn hen và một số thuốc phối hợp nhằm kiểm soát cơn hen trong trường hợp hen nặng.

1. Nhóm thuốc cắt cơn hen1

Nhóm thuốc này thường được sử dụng dưới dạng bình hít có tác dụng nhanh tại chỗ nhằm giãn phế quản, sử dụng cắt cơn hen cấp tính.

Các thuốc thuộc nhóm thuốc này gồm một số thuốc thường được sử dụng như budesonide/beclomethasone phối hợp formoterol hoặc salbutamol.

2. Nhóm thuốc kiểm soát cơn hen mãn tính1

Nhóm thuốc này có tác dụng giảm co thắt ống dẫn khí, nhằm hạn chế hen về đêm và ngừa các cơn hen cấp tính.

Ngoài một số thuốc giống nhóm cắt cơn hen như budesonide phối hợp formoterol, nhóm thuốc này gồm một số thuốc khác như fluticasone propionat phối hợp salmeterol, montelukast hay nedocromil, natri cromoglycate.

3. Nhóm thuốc bổ sung trong trường hợp hen nặng giúp kiểm soát cơn hen1

Nhóm thuốc này với các thuốc thuộc cơ chế khác nhau giúp kiểm soát cơn hen nặng (bậc 5 đánh giá theo phác đồ điều trị).

Nhóm thuốc này gồm tiotropium và một số thuốc điều hòa miễn dịch miễn dịch như omalizumab, mepolizumab, dupilumab hay một số thuốc nhóm corticoid như prednisone, prednisolone hay methylprednisolone.

Nhóm thuốc này thường được chỉ định trong hen nặng, một số thuốc thuộc nhóm chế phẩm sinh học như omalizumab hay dupilumab dùng đường tiêm.

Trong các nhóm thuốc này, nhóm cắt cơn hen và nhóm kiểm soát cơn hen người bệnh có thể chủ động theo chỉ định của bác sĩ, thường các nhóm này sẽ sử dụng bình hít để có tác động tại chỗ. Tuy nhiên trong trường hợp hen nặng và phải bổ sung một số thuốc kiểm soát hen nặng khác, người bệnh phải sử dụng thêm một số thuốc đường uống như tiotropium, thuốc nhóm corticoid như prednison, prednisolon hay methylprednisolon hoặc các chế phẩm sinh học điều hòa miễn dịch đường tiêm như omalizumab, mepolizumab, dupilumab. Do đó, các chế phẩm đường tiêm bệnh nhân phải đến bệnh viện và theo dõi quá trình điều trị.

Với nhóm thuốc cắt cơn hen và ngừa cơn hen sử dụng bình xịt, có một số lưu ý để đạt hiệu quả điều trị như:

Bình xịt, hít là các thiết bị y tế đặc biệt, sử dụng bình xịt, hít theo đúng hướng dẫn của dược sĩ tư vấn để đạt hiệu quả điều trị.

Kiểm tra bình xịt, hít tránh trường hợp hết thuốc trong trường hợp gặp cơn hen cấp.

Vệ sinh bình xịt, hít sau khi sử dụng bằng khăn giấy khô.

Trong trường hợp xịt, hít theo chỉ định của bác sĩ mà không cắt được cơn hen, tái khám để được điều chỉnh thuốc phù hợp và tránh tác dụng không mong muốn khi dùng thuốc quá liều mà không hiệu quả.

Ngoài chế độ điều trị không dùng thuốc, một số bệnh nhân có thể điều trị hen bằng liệu pháp không dùng thuốc như:1

Bỏ thuốc lá/tránh khói thuốc lá.

Hoạt động thể lực thường xuyên và đều đặn, dự phòng cơn hen cấp với thuốc khi tập gắng sức quá mức, tránh hoạt động ngoài trời khi ô nhiễm không khí, trời lạnh và khô.

Kiểm soát môi trường làm việc, nhà ở như bụi, nấm mốc, lông động vật, côn trùng.

Khuyến khích ăn nhiều rau quả, tránh các thực phẩm có tiền sử dị ứng.

Hạn chế căng thẳng như thư giãn, tập thở,…

Giảm cân đối với các đối tượng béo phì.

Các kế hoạch ngăn ngừa bệnh hen suyễn thường bao gồm: ngăn chặn sự tiến triển của các bệnh dị ứng, ngăn ngừa nhiễm virus đường hô hấp, hạn chế sự tiếp xúc với các chất ô nhiễm,… Tuy nhiên, bệnh hen suyễn ở từng người không giống nhau, vì có thể vừa chịu ảnh hưởng bởi yếu tố môi trường và cả yếu di truyền. Chính do sự khác biệt này mà việc đưa ra một kế hoạch phòng ngừa hen suyễn chung cho tất cả mọi người trở nên khó khăn.2

Bạn đọc và gia đình có thể áp dụng một số cách tránh các tác nhân gây bệnh như:

Tránh bụi, các tác nhân gây bệnh trong không khí bằng cách đeo khẩu trang khi ra ngoài, tránh ra ngoài khi không khí ô nhiễm bụi.

Che mũi và miệng trong những ngày trời lạnh hoặc có gió.

Sử dụng máy lọc không khí để tránh phấn hoa, trong không khí.

Không dùng các thực phẩm có tiền sử dị ứng.

Xây dựng chế độ ăn lành mạnh, nhiều rau quả, tránh béo phì.

Một Số Loại Thuốc Trị Hen Suyễn Trẻ Em Nên Dùng

Thuốc trị hen suyễn nào phù hợp với trẻ

Điều trị hen suyễn cho trẻ bằng thuốc cắt cơn và thuốc dự phòng

Để điều trị hen suyễn cho trẻ em các bác sĩ thường chỉ định sử dụng các loại thuốc cắt cơn hen suyễn và thuốc dự phòng. Điển hình là một số loại thuốc như sau:

Thuốc cắt cơn hen

Thuốc cắt cơn hen là các loại thuốc có công dụng cắt cơn hen một cách nhanh chóng dựa theo cơ chế làm giãn các cơ bao quanh đường dẫn khí. Thông thường các loại thuốc cắt cơn hen được bào chế dưới dạng xịt hoặc dạng phun khí dung.

Sử dụng thuốc cắt cơn để giảm các cơn hen suyễn của con nhưng không được lạm dụng thời gian dài

Thuốc kiểm soát cơn hen 

Thuốc kiểm soát cơn hen bao gồm 2 loại thuốc là thuốc chống viêm và thuốc giãn phế quản. Trong đó thuốc chống viêm là loại thuốc cơ bản có tác dụng làm giảm tình trạng viêm hạn chế tình trạng chít hẹp đường dẫn khí do phù nề.

Việc sử dụng thuốc kiểm soát cơn hen hiện đang là một trong những cách trị hen suyễn được lựa chọn hiện nay. Tuy nhiên việc sử dụng các loại thuốc kiểm soát cơn hen thường có thành phần corticoid. Nếu lạm dụng sử dụng các loại thuốc này thường xuyên và không tuân theo chỉ định của bác sĩ sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm.

Chính vì thế mà hiện nay nhiều bà mẹ đã chuyển hướng cho con sử dụng sang các sản phẩm thảo dược. Có rất nhiều loại thuốc từ thảo dược giúp hỗ trợ điều trị hen suyễn hiệu quả mà lại không để lại tác dụng phụ, đặc biệt là không gây nhờn thuốc.

Lưu ý khi dùng thuốc hen cho trẻ

Như các bạn đã biết, thuốc tây điều trị triệu chứng hen suyễn rất nhanh, thế nhưng ngược lại những loại thuốc này lại để lại một số tác dụng phụ không mong muốn như:

Thuốc cắt cơn hen dạng xịt và khí dung thường có tác dụng phụ khiến cho tim đập nhanh, run tay, hạ kali máu….Những tác dụng phụ này thường ít gặp, nếu như bạn sử dụng thuốc đúng chỉ định của bác sĩ thì sẽ hạn chế gặp phải tình trạng này.

Thuốc kiểm soát cơn hen: trong thành phần của các loại thuốc kiểm soát cơn hen thường có corticoid. Trong khi đó corticoid dạng hít thường có tác dụng phụ là gây ra các bệnh nấm miệng và hầu họng, khàn tiếng…Những tác dụng phụ này chỉ gặp phải khi bạn sử dụng corticoid liều cao trong một thời gian dài. Vì vậy các bạn phải thật cẩn trọng, tuân thủ đúng chỉ dẫn của bác sĩ khi sử dụng các loại thuốc cắt cơn hen.

Nói chung việc sử dụng thuốc trị hen suyễn cho trẻ em cần đến sự quan tâm rất nhiều từ cha mẹ kết hợp cùng bác sĩ. Nếu sử dụng thuốc không đúng cách, không những không điều trị được bệnh mà ngược lại đôi khi còn gây ra những tác dụng phụ không mong muốn. Để có thể điều trị hen suyễn trẻ em tốt nhất là bạn nên đưa con tới các cơ sở y tế chuyên môn cao để tiến hành thăm khám và kê đơn đúng thuốc.

Tham khảo sản phẩm hỗ trợ trị tận gốc hen suyễn từ thảo dược

Việc cho con sử dụng các thuốc trị hen suyễn chứa corticoid thời gian dài không phải là giải pháp an toàn, nên các mẹ có thể tham khảo cho con sử dụng các dòng sản phẩm hỗ trợ trị tận gốc hen suyễn từ thảo dược như PQA Hen Trẻ Em của Dược phẩm PQA. 

PQA Hen Trẻ Em thông thoáng đường thở cho người ho hen 

PQA Hen Trẻ Em là dòng sản phẩm chuyên biệt dùng cho trẻ em bị hen, khó thở, thở khò khè, hen suyễn, hen phế quản mãn tính, hen do dị ứng thời tiết. Sản phẩm tác động vào gốc căn nguyên gây nên hen suyễn đồng thời gia tăng cơ chế bồi bổ chức năng tỳ – phế – thận để tăng cường sức đề kháng tự nhiên cho cơ thể của bé.

Sản phẩm được nghiên cứu phát triển từ bài thuốc Cát Cánh Tán (Theo thuốc nam thuốc bắc và các phương thang chữa bệnh) đã được kiểm chứng lâm sàng trên nhiều bệnh nhân nên có độ tin cậy và đạt hiệu quả cao khi điều trị.

Đặc biệt sản phẩm vô cùng an toàn với trẻ nhỏ khi sử dụng dài lâu bởi 100% thành phần trong bài thuốc đều được chiết xuất từ thảo dược thiên nhiên, có khả năng điều trị bệnh mãn tính nói chung và hen phế quản nói riêng. Do đó, khi kiên trì cho con sử dụng đúng và đủ liệu trình bố mẹ có thể thấy rõ:

Các cơn hen, ho, khó thở của con thưa dần và dứt điểm hẳn

Không còn hiện tượng cổ họng khò khè do đờm bít tắc phế quản gây

Tình trạng khóc quấy về đêm cũng không còn

Trẻ ăn ngon, ngủ tốt, hấp thu dinh dưỡng tốt hơn, cơ thể khỏe mạnh, vui vẻ, hoạt bát.

Sản phẩm được cấp phép lưu hành toàn quốc

Tuy nhiên, mỗi độ tuổi, mỗi thể trạng của trẻ khác nhau sẽ có liệu trình sử dụng tương ứng. Vui lòng liên hệ trực tiếp tới hotline 0818.288.717 hoặc để lại thông tin tại Dược Phẩm PQA, chuyên gia sẽ tư vấn hỗ trợ liệu trình sử dụng tương ứng.

Hy vọng những chia sẻ về thuốc trị hen suyễn trẻ em trên sẽ đem lại thông tin hữu ích giúp bố mẹ có thể tìm ra được giải pháp phù hợp cho con em mình để con loại bỏ được căn bệnh hen suyễn, cơ thể khỏe mạnh và phát triển toàn diện.

Top Những Dung Dịch Clean Giày Được Sử Dụng Nhiều Nhất Hiện Nay

Vệ sinh giày Sof Sole 

Sof Sole vốn là thương hiệu chăm sóc giày đến từ nhà New Balance và được các dân chơi giày tại Mỹ sử dụng khá phổ biến. Sof Sole có nhiều sản phẩm clean và bảo vệ giày đa dạng sử dụng với nhiều sản phẩm giày chất liệu khác nhau. Ngoài dung dịch vệ sinh, Sof Sole còn bán nhiều dụng cụ chăm sóc giày như gôm, bàn chải, xịt phủ nano,…. khác nữa đấy.  Tuy nhiên điểm chung của các dòng sản phẩm này lại có giá hơi cao một chút, nhưng đắt thì xắt ra miếng mà.

Dung dịch clean giày Sof Sole

Dung dịch clean giày Jason Markk

Jason Markk cũng là một thương hiệu đến từ Mỹ với hơn 10 năm lịch sử phát triển. Jason Markk là thương hiệu mạnh với sự cải tiến sản phẩm và nâng cấp công nghệ liên tục để đón đầu các xu hướng và nhu cầu của các dân chơi giày trên khắp thế giới. Nhờ đó mà đây là một trong những thương hiệu sản xuất dụng cụ và dung dịch clean giày được ưa chuộng nhất thế giới.

Dung dịch clean giày Jason Markk

Bộ vệ sinh giày bán chạy nhất của nhà Jason Markk được nhiều người tìm mua hơn cả là combo dung dịch vệ sinh giày Jason Markk và Bàn chải Jason Markk chúng tôi dịch vệ sinh giày Jason Markk khá đa dụng và có thể làm sạch nhiều chất liệu, kể cả các chất liệu nhạy cảm. Còn bàn chải Jason Markk là loại lông mềm, phù hợp làm sạch các chất liệu đòi hỏi sự tinh tế như: da lộn, lưới, vải bông,… Những chất liệu này rất dễ bị xước, rách nếu không sử dụng đúng loại bàn chải.

Khỏi phải nói về độ uy tín của thương hiệu này. Footlocker là chuỗi cửa hàng bán lẻ sneaker và giày dép nói chung lớn nhất tại Mỹ và có hàng trăm chi nhánh trên khắp thế giới. Footlocker Cleaner là thương hiệu dung dịch vệ sinh giày của một chuỗi cửa hàng hàng đầu thế giới tất nhiên sẽ cần đảm bảo chất lượng tương xứng. Tuy vậy, Footlocker Cleaner lại có giá thành khá hợp lý so với chất lượng, cộng thêm ưu điểm về việc vệ sinh khô giúp cho thương hiệu này cực kỳ được yêu thích.

Clean giày Footlocker Cleaner

Sản phẩm Clean giày da từ Mint

Sản phẩm Clean giày da từ Mint

Sản phẩm vệ sinh giày Kiwi

Chắc hẳn tất cả chúng ta đều quen thuộc với những lọ xi đánh giày da Kiwi từng một thời độc chiếm thị trường. Nhưng ngoài xi đánh giày da Kiwi còn có rất nhiều sản phẩm vệ sinh giày đa chủng loại khác nữa đấy. Với sự quen thuộc từ thương hiệu và uy tín lâu năm trên thị trường Việt Nam, các sản phẩm của Kiwi cũng rất được tin dùng. Chai vệ sinh giày của Kiwi thường ở dạng kem hoặc chai xịt bọt nên rất tiện dụng và nhanh khô. Miệng chai cũng có kết hợp bàn chải để bạn có thể xịt và sử dụng bàn chải làm sạch ngay rất tiện lợi đấy.

Sản phẩm vệ sinh giày Kiwi

Chai vệ sinh giày Reshoevn8r

Một thương hiệu được thành lập từ 2010 nhưng Reshoevn8r đã đạt được một số thành công nhất định trong thị trường sản phẩm clean giày. Với số dòng sản phẩm đa dạng cùng chất lượng tốt giúp Reshoevn8r đã được tin dùng với tính đa dụng của mình. Ngoài các sản phẩm vệ sinh giày, hãng reshoevn8r còn cung cấp các loại bàn chải khác nhau cùng với shoetree và film bảo vệ mặt đế để giày được bảo vệ đầy đủ nhất.

Vệ sinh giày Reshoevn8r

Thương hiệu clean giày Crep Protect

Crep Protect có những sản phẩm thú vị và mang tính mới lạ như bút sơn là midsole, miếng vệ sinh cấp tốc, bút chữa crack…Crep Protect đã gây dựng được bản thân trở thành một thương hiệu với các sản phẩm mang tính đơn giản và tiện dụng như: bình xịt, miếng lau, bút tẩy, bút sơn,…. Nhờ các yếu tố này mà dù mới được thành lập từ 2012 nhưng Crep Protect đã trở thành một thương hiệu có tiếng ở trên thị trường clean giày.

Thương hiệu clean giày Crep Protect

Dung dịch vệ sinh giày Liquiproof

Liquiproof Labs là dung dịch vệ sinh giày mang ưu điểm được sản xuất với các thành phần thiên nhiên. Nhờ đó đảm bảo phù hợp với các chất liệu nhạy cảm như da lộn, da nubuck,… mà không sợ làm hỏng giày. Liquiproof Labs cũng đặc biệt an toàn với da tay người sử dụng và đảm bảo tính thân thiện với môi trường tự nhiên. Tuy nhiên nhược điểm của sản phẩm này là có giá khá cao so với mặt bằng chung.

Dung dịch vệ sinh giày Liquiproof

Đăng bởi: Phước Vương Cơ Sở

Từ khoá: Top những dung dịch clean giày được sử dụng nhiều nhất hiện nay

Có Nên Sử Dụng Thuốc Bắc Trị Mụn?

Hầu hết các bài thuốc Bắc đều có công dụng chữa bệnh và tốt cho sức khỏe của mỗi người. Do được chiết xuất từ các dược liệu tự nhiên nên chúng khá an toàn, lành tính, giúp cải thiện tình trạng bệnh từ sâu bên trong.

Thuốc Bắc là loại thuốc được sử dụng trong Đông y của Trung Quốc. Từ “Bắc” trong thuốc Bắc là để phân biệt với thuốc Nam (thuốc theo Y học cổ truyền Việt Nam). Thuốc Bắc được sử dụng rộng rãi tại nước ta bởi sự ảnh hưởng của văn hóa Trung Hoa.

Thành phần chính của thuốc Bắc là từ các loại thảo mộc tự nhiên lành tính, được bào chế bằng phương pháp sấy hoặc phơi khô. Tuy nhiên cũng có một số vị thuốc Bắc được giữ tươi như là nhân sâm chẳng hạn. Có loại còn có nguồn gốc động vật như vây cá mập, cao hổ cốt được xử lý sấy khô để sử dụng.

Ai cũng tin tưởng với hy vọng về một làn da mịn màng không tỳ vết. Tuy nhiên, sự thật thì không như là mơ. Rất nhiều trường hợp dùng thuốc bắc để trị mụn xong rồi “tiền mất tật mang”.

“Khoảng một tuần sau thì lớp da bắt đầu bong tróc, đến mức chỉ cần rửa với nước từng mảng da cũng bong ra và bị chảy nước dịch. Thấy sợ quá, mình ngưng dùng thuốc, nhưng một tuần sau da mặt lại tiếp tục nổi nốt đỏ, tay, chân xuất hiện những vết đỏ như phát ban. Sau một thời gian, những vết này bắt đầu thâm lại và lại tiếp tục bong da”. – Chia sẻ từ một bạn T đã mua phải loại thuốc Bắc trị mụn kém chất lượng.

Thành phần chính của thuốc bắc đa phần là từ thảo mộc thiên nhiên và theo bài thuốc gia truyền nên không được các cơ quan y tế kiểm định. Vì thế, thành phần thuốc ở mỗi cơ sở sản xuất sẽ khác nhau và không rõ nguồn gốc.

Các loại mĩ phẩm hay dược mĩ phẩm chính hãng đều là những sản phẩm đã được nghiên cứu lâm sàng, chứng minh tác dụng phụ trước khi được sử dụng trên cơ thể người. Còn thuốc bắc thì chỉ dựa trên kinh nghiệm riêng lẻ của một số cá nhân hay bí kíp gia truyền, nên những tác dụng phụ nó gây ra vẫn chưa được kiểm chứng cụ thể.

Qua lời kể của bạn Trần Thị V., sinh viên đại học ở chúng tôi “Được giới thiệu tác dụng của thuốc bắc làm da trắng hơn, giảm mụn nên đã mua qua Facebook từ một bạn sinh viên khác về dùng. Thuốc gồm ba cấp độ nặng, trung bình, nhẹ và giảm đỏ. Sau khi sử dụng thuốc loại nặng, da bong tróc rất nhanh, sau đó toàn bộ khuôn mặt bị chảy nước và sưng tấy“.

Theo Bác sĩ Trần Thiên Tài, phòng khám dị ứng – miễn dịch lâm sàng, Bệnh viện Đại học Y dược chúng tôi cho biết trung bình mỗi ngày tiếp nhận 4-5 ca người bệnh đến khám và điều trị các bệnh lý da do dùng các loại mỹ phẩm không rõ nguồn gốc, không đúng cách và không theo chỉ định của bác sĩ. (nguồn báo tuổi trẻ)

Điều này cho thấy đã có rất nhiều nhiều trường hợp da mặt bị tàn phá nghiêm trọng vì sử dụng thuốc Bắc để trị mụn. Mà trong đó thường thấy nhất là 3 tác hại như sau:

Triệu chứng viêm da tiếp xúc kích ứng

Da nổi đám đỏ và có dấu hiệu phồng rộp. Kích thước tổn thương da dao động từ vài mm đến vài cm. Bề mặt tổn thương xuất hiện bọng nước hoặc các mụn nước nhỏ. Một số trường hợp có thể nổi mụn mủ.

Tổn thương da thường gây nóng rát và ngứa ngáy. Mụn nước có xu hướng vỡ sau 3 – 5 ngày, sau đó khô lại và tạo thành vảy tiết. Trong giai đoạn mụn nước vỡ, dễ phát sinh nhiễm khuẩn thứ phát hay còn là viêm da tiếp xúc bội nhiễm. Nếu để kéo dài, thương tổn da có xu hướng lichen hóa, bong tróc, dày sừng và thâm nhiễm. Viêm da tiếp xúc kích ứng thường khởi phát triệu chứng đột ngột.

Triệu chứng viêm da tiếp xúc dị ứng

Da nổi phát ban và mề đay (có thể lan tỏa trên diện rộng). Xuất hiện mụn nước, vỡ và gây chảy dịch. Ngứa dữ dội và có cảm giác bỏng rát. Sau đó da khô ráp và bong vảy. Ở một số trường hợp nặng, viêm da tiếp xúc dị ứng có thể gây sưng mắt, mặt và nổi hạch bạch huyết.

Phát ban mụn trứng cá (acneiform eruption)

Phát ban mụn trứng cá là do cơ thể bị nhiệt, dị ứng với thức ăn, thuốc chữa bệnh, dị ứng với thời tiết hoặc sử dụng mỹ phẩm chăm sóc da độc hại. Khi bị phát ban mụn trứng cá sẽ xuất hiện những nốt màu đỏ, mọc thành từng mảng và có xu hướng lan rộng ra khắp cơ thể.

Da bị nhiễm corticoid

Vẫn chưa dừng lại ở các bệnh lý trên, có những cơ sở hoặc cá nhân mong muốn đẩy nhanh hiệu quả “tức thì” của thuốc Bắc trị mụn bằng cách thêm vào thành phần corticoid.

Corticoid là thuốc có tác dụng ức chế hệ miễn dịch, tạo cảm giác giả trong quá trình điều trị mụn. Ngay sau khi bạn ngưng thuốc, mụn sẽ bùng phát trở lại.Trong vòng 1-2 tuần đầu sử dụng thuốc corticoid mụn sẽ nhanh chóng cải thiện, sau đó sẽ xuất hiện nhiều mụn mủ li ti xuất hiện đều khắp mặt, có ở thân mình.

Và một lời khuyên dành cho bạn nữa là không nên sử dụng các loại thuốc, kem trị mụn hoặc thuốc uống bất kể là Tây y hay Đông y, khi chưa được kiểm định chất lượng bởi cơ quan kiểm định uy tín như Cục Quản lý dược phẩm và thực phẩm Mỹ (FDA) trước khi áp dụng vào con người.

Qua những phân tích về việc sử dụng và những tác hại của thuốc Bắc trị mụn, có thể thấy bạn không nên mạo hiểm sử dụng loại thuốc này trị mụn

Advertisement

Và một lời khuyên dành cho bạn nữa là không nên sử dụng các loại thuốc, kem trị mụn hoặc thuốc uống bất kể là Tây y hay Đông y, khi chưa được kiểm định chất lượng bởi cơ quan kiểm định uy tín như Cục Quản lý dược phẩm và thực phẩm Mỹ (FDA) trước khi áp dụng vào con người.

Các Loại Xe Tay Ga Mới Nhất Hiện Nay Được Yêu Thích

Mẫu xe Honda Sh 2023 mới nhất

Mẫu xe Honda Sh 2023 với nhiều phiên bản

Mẫu xe Airblade 2023 mới nhất

Xe Airblade 2023 hiện đại và sang trọng

Mẫu xe Honda Sh Mode mới nhất

Các mẫu xe Sh Mode nổi bật

Ở phiên bản 2023, xe được tinh chỉnh về cả kiểu dáng, công nghệ và động cơ. Xe tay ga mới nhất hiện nay được cải tiến mang lại lại sự tiện lợi, tối ưu nhu cầu sử dụng của người dùng. Như hệ thống đèn chiếu sáng LED 2 tầng, cốp xe tăng 0,5 lít so với bản cũ… Giá bán của Honda SH Mode cho phiên bản CBS là 53,9 triệu đồng. Bản ABS cá tính, thời trang lần lượt là 59 và 57,9 triệu đồng.

Mẫu xe Honda Vision mới nhất

Honda Vision 2023 cá tính

Nhìn chung, thiết kế của Honda Vision mới nhất được đánh giá là trẻ trung và có tính ứng dụng cao. Nó không có nhiều sự thay đổi về thiết kế hay công suất, vẫn sử dụng động cơ eSP, dung tích 110cc 8,8 mã lực, mô men xoắn cực đại 9,23Nm tại 5.500 vòng/phút… Điểm đáng chú ý chính là bản tiêu chuẩn và đặc biệt được trang bị khóa Smartkey thông minh cho dòng xe tay ga mới nhất hiện nay.

Mẫu xe Yamaha Janus mới nhất

Yamaha Janus 2023 cao cấp

Yamaha Janus 2023 có nhiều điểm tương đồng về thiết kế so với Piaggio Liberty. Đây là dòng xe tay ga mới nhất hiện nay cao cấp dành cho phái nữ mang đậm phong cách châu Âu, thanh lịch và quý phái.

Mẫu xe Yamaha Freego mới nhất

Yamaha FreeGo 2023 mạnh mẽ

Yamaha FreeGo 2023 là xe tay ga mới nhất hiện nay mang động cơ 125cc mạnh mẽ. Không chỉ được đánh giá cao về thiết kế, nó còn mang đến nhiều tính năng vượt trội, tiện lợi và thoải mái cho người dùng.

Giá niêm yết của hãng với dòng xe này là 33, 39 triệu đồng. Cho 2 phiên bản tiêu chuẩn và FreeGo S 125 phanh ABS. Với mức giá này, đây được xem là dòng xe ga tầm trung phù hợp với đối tượng người tiêu dùng trẻ, người có thu nhập thấp. Đồng thời tăng sức cạnh tranh với các dòng xe mới ra mắt của đối thủ HONDA.

Mẫu xe Yamaha Grande mới nhất

Yamaha Grande 2023 với nhiều cải tiến vượt trội

Ngoài ra còn có hệ thống Stop và Start System tự động ngắt khi dừng, khả năng vận hành 1 nút One-Push Start… Tất cả mang đến trải nghiệm êm ái, mượt mà, không gây tiếng ồn khi di chuyển.

Mẫu xe Piaggio Vespa Sprint

Xe Piaggio Vespa Sprint 2023 với các phiên bản tùy chọn

Sprint là mẫu xe mới của dòng Vespa đèn vuông. So với các loại xe tay ga mới nhất 2023 xe có nhiều cải tiến. Xe được nâng cấp thêm hệ thống đèn led, yên xe và tem mới làm tăng tính thẩm mỹ và phong cách hơn. Sprites vẫn trang bị động cơ Iget 125cc công suất 10.6 mã lực, phanh abs. Mức tiêu hao nhiên liệu 7lit/318km, trọng lượng xe đạt 120kg và chiều cao yên xe đạt 790mm. Giá bán cho 5 màu cơ bản: Đen nhám, đen bóng, trắng bóng, xanh coban và ghi bóng.

Mẫu xe Piaggio Vespa S Primavera

Xe Piaggio Vespa S Primavera sang trọng, lịch sự

Mẫu xe Piaggio Liberty

Xe Piaggio Liberty 2023

Theo đánh giá, Piaggio Liberty mới không thay đổi nhiều về ngoại hình. Nó được thiết kế thêm các chi tiết mạ crom sáng mang lại vẻ hiện đại đang rất hot ở dòng xe máy cao cấp.

Ngoài ra, xe còn được trang bị hệ thống đèn LED chiếu sáng tốt và tiết kiệm nhiên liệu hơn. Cụm đèn hậu được thu nhỏ, gọn gàng, thanh thoát hơn bản cũ. Điều này giúp Piaggio Liberty 2023 trở nên hiện đại và bắt mắt hơn hẳn.

Thuốc Thelizin: Tác Dụng, Hướng Dẫn Sử Dụng, Thận Trọng Khi Dùng

Thuốc Thelizin là thuốc gì?

Thelizin là thuốc thuộc nhóm thuốc chống dị ứng và điều trị các trường hợp quá mẫn.

Thuốc được bào chế dưới dạng viên nén bao phim.

Thuốc có thành phần dược chất chính là Alimemazin (dưới dạng Alimemazin tartrat) với hàm lượng là 5mg và các tá dược khác vừa đủ 1 viên nén bao phim.

Thuốc được đóng gói dưới dạng hộp 4 vỉ mỗi vỉ 25 viên.

Thuốc Thelizin được mua ở đâu? Mua thuốc ở đâu?

Thelizin là thuốc được sản xuất và đăng kí bởi Công ty cổ phần Dược phẩm Khánh Hòa.

Hiện nay thuốc được bán tại các nhà thuốc trên cả nước vì vậy mà người bệnh có thể dễ dàng tìm và mua thuốc với giá cả khác nhau tại các nhà thuốc.

Giá thị trường sẽ khác nhau tùy vào cơ sở bán thuốc, giá thị trường hiện nay của thuốc khoảng 42.000 đồng/ hộp 4 vỉ.

Tuy nhiên hãy tìm cho mình một cơ sở bán thuốc uy tín để đảm bảo chất lượng sản phẩm tránh không mua phải thuốc giả, thuốc kém chất lượng.

Thuốc Thelizin có tác dụng gì?

Thuốc có hoạt chất chính là Alimemazin là hoạt chất thuộc nhóm thuốc an thần.

Alimemazin là dẫn chất phenothiazin, có tác dụng kháng histamin và kháng serotonin mạnh, thuốc còn có tác dụng an thần, giảm ho, chống nôn.

Alimemazin cạnh tranh với histamin tại các thụ thể histamin H1, do đó có tác dụng kháng histamin H1 nhưng tác dụng yếu.

Alimemazin có tác dụng an thần do nó ức chế enzym histamin N – methyltransferase và do chẹn các thụ thể trung tâm tiết histamin đồng thời với các tác dụng trên các thụ thể khác, đặc biệt thụ thể serotoninergic.

Alimemazin có có tác dụng trực tiếp trên vùng trung khu nhạy cảm hóa học của tủy sống, thông qua việc chẹn các thụ thể dopaminergic ở vùng này nên gây chống nôn.

Chỉ định của thuốc Thelizin

Với tác dụng trên của thuốc hiện nay thuốc được các bác sĩ chỉ định trong các trường hợp dị ứng hô hấp như viêm mũi, hắt hơi, sổ mũi; các trường hợp dị ứng ngoài da như mày đay, ngứa.

Thuốc cũng được chỉ định trong các trường hợp trẻ em hay nôn.

Do thuốc có tác dụng an thần nên có thể sử dụng đối với chứng mất ngủ ở người lớn và trẻ em.

Trong một số trường hợp thuốc còn là chất tiền mê trước khi phẫu thuật.

Cách dùng – Liều dùng của thuốc Thelizin

Cách dùng: Thuốc được bào chế dưới dạng viên nén nên được dùng theo đường uống, bạn cũng có thể sử dụng với thuốc đun sôi để nguội, tuy nhiên bạn không nên bẻ hay nhai viên nén.

Tùy theo mức độ nặng nhẹ của bệnh, thể trạng bệnh nhân, tuổi tác mà các bác sĩ có thể chỉ định liều lượng khác nhau theo từng đối tượng.

Thuốc có tác dụng chống ho, cần uống lặp lại nhiều lần trong ngày trong các trường hợp có nhu cầu, nhưng không được quá 4 lần trong một ngày. Người lớn ngày uống từ 1-2 viên mỗi ngày. Trẻ em trên 6 tuổi liều dùng phụ thuộc vào trọng lượng của trẻ, uống từ 0,125 đến 0,25 mg/kg/ lần tương đương với ½-1 viên mỗi lần.

Thuốc có tác dụng trên giấc ngủ: bệnh nhân uống một lần trước khi đi ngủ. Đối với người lớn uống từ 1-4 viên tùy theo tình trạng mất ngủ. Trẻ em trên 6 tuổi ngày uống 1 viên.

Chống chỉ định của thuốc Thelizin

Không sử dụng thuốc cho bệnh nhân bị mẫn cảm đối với bất kì thành phần nào có trong thuốc kể cả tá dược.

Bệnh nhân có tiền sử dị ứng với các thuốc kháng histamin; mất bạch cầu hạt.

Trẻ em dưới 6 tuổi.

Bệnh nhân mắc chứng tắc tiểu do viêm tuyến tiền liệt.

Thelizin làm tăng tác dụng của thuốc ngủ, thuốc mê, thuốc tê, thuốc giảm đau loại morphin, thuốc hạ huyết áp (nhất là guanethidin, thuốc ức chế enzym chuyển angiotensin).

Thelizin đối kháng tác dụng với các thuốc kích thích thần kinh tâm thần, đặc biệt với amphetamin và các chất gây ảo giác.

Thuốc Thelizin có tác dụng phụ gì?

Trong quá trình sử dụng thuốc bệnh nhân cũng có thể gặp các tác dụng phụ không mong muốn.

Một số tác dụng phụ thường gặp như mệt mỏi, uể oải, đau đầu, chóng mặt nhẹ, một số tác dụng phụ hay gặp như khô miệng, đờm đặc.

Một số tác dụng phụ ít gặp như táo bón, bí tiểu, rối loạn điều tiết mắt.

Trong một số trường hợp rất hiếm gặp khi sử dụng thuốc như mất bạch cầu hạt, giảm bạch cầu; một số tác dụng khác trên hệ tuần hoàn như giảm huyết áp, tăng nhịp tim; vàng da viêm gan do ứ mật. Bên cạnh đó một số ít thuốc cũng gây rối loạn thần kinh, hô hấp.

Chú ý và thận trọng khi sử dụng

Trẻ em và người cao tuổi nhạy cảm hơn với thuốc, dễ bị tác dụng phụ; có hiện tượng buồn ngủ trong những ngày đầu dùng thuốc, không nên điều khiển xe và máy móc; không uống rượu hoặc các thuốc ức chế thần kinh trung ương khác.

Thuốc rất nhạy cảm với nhiệt, ma sát, va đập mạnh do đó khi vận chuyển phải hết sức cẩn thận và thuốc nên được bảo quản trong điều kiện tránh ánh sáng, ở nhiệt độ dưới 30 độ C, tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi, nơi khô ráo, thoáng mát.

Các đối tượng là phụ nữ mang thai, phụ nữ đang cho con bú không nên sử dụng thuốc, nếu muốn sử sử dụng nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để được các tư vấn hữu ích.

Tương tác với các thuốc khác

Thelizin làm tăng tác dụng của thuốc ngủ, thuốc mê, thuốc tê, thuốc giảm đau loại morphin, thuốc hạ huyết áp (nhất là guanethidin, thuốc ức chế enzym chuyển angiotensin).

Thelizin đối kháng tác dụng với các thuốc kích thích thần kinh tâm thần, đặc biệt với amphetamin và các chất gây ảo giác.

Ngoài ra để quá trình điều trị có hiệu quả bệnh nhân nên cho các bác sĩ biết các thuốc bạn đang sử dụng để có thể tránh được các tương tác thuốc.

Xử lý các quá liều, quên liều

Quên liều: Quên liều sẽ làm giảm khả năng điều trị, bệnh nhân nên bỏ liều dùng đã quên không nên uống chồng liều, do đó bệnh nhân nên tuân thủ điều trị để đạt được kết quả mong muốn.

Quá liều: Có thể gặp tình trạng buồn ngủ hoặc mất ý thức, hạ huyết áp, tăng nhịp tim, loạn nhịp tim, hạ thân nhiệt, phản ứng ngoại tháp trầm trọng. Nếu phát hiện sớm trước 6 giờ: rửa dạ dày, dùng than hoạt. Điều trị hỗ trợ triệu chứng.

Cập nhật thông tin chi tiết về Các Nhóm Thuốc Hen Suyễn Được Sử Dụng Hiện Nay trên website Wudz.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!