Xu Hướng 10/2023 # Khám Phá Cù Lao Giêng – An Giang # Top 18 Xem Nhiều | Wudz.edu.vn

Xu Hướng 10/2023 # Khám Phá Cù Lao Giêng – An Giang # Top 18 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Khám Phá Cù Lao Giêng – An Giang được cập nhật mới nhất tháng 10 năm 2023 trên website Wudz.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Cù lao Giêng, gồm 3 xã: Tấn Mỹ, Mỹ Hiệp, Bình Phước Xuân (Chợ Mới) thuộc tỉnh An Giang là điểm đến mang lại nhiều trải nghiệm thú vị cho du khách. Cù Lao nằm giữa sông Tiền, có lịch sử khai phá hơn 300 năm, nơi đây từ lâu được biết đến là một “Cù lao xanh” được thiên nhiên ưu đãi với khí hậu thuận lợi, cây trái quanh năm. Vùng đất mang đậm bản sắc văn hóa miệt vườn và văn hóa tín ngưỡng tâm linh của người Việt vùng sông nước Nam Bộ, đặc sắc với các công trình văn hóa tín ngưỡng đồ sộ, người dân thì hiền hòa, mến khách. Cù Lao Giêng còn là nơi đã ghi lại dấu son lịch sử của phong trào cách mạng từ những năm 1930.

Cù lao Giêng, gồm 3 xã: Tấn Mỹ, Mỹ Hiệp, Bình Phước Xuân (Chợ Mới)

Đôi nét về cù lao Giêng

Cù lao Giêng có chiều dài khoảng 12km và chiều rộng khoảng 7km. Địa danh này còn có nhiều tên gọi khác nhau như Cù lao Đầu Nước, Dinh Châu hay Diên, Riêng, Den, Ven… Người Khmer thường gọi là Koh Teng. Tên gọi “Cù lao Giêng” mang nhiều ý nghĩa khác nhau. Có nhiều tài liệu giải thích, dọc sông Cửu Long có nhiều cồn bãi, nhiều cù lao, trong đó cù lao Giêng là nơi được hình thành đầu tiên nên gọi là “giêng” (ý nói đến tháng giêng là tháng đầu tiên của năm). Tuy nhiên, cách lý giải trên chưa được thuyết phục. Theo người dân thì tên gọi “cù lao Giêng” xuất phát từ chữ “Giêng” do chữ “Doanh” (hay “Dinh”, nghĩa là nơi đóng quân) đọc trại (lái) ra.

Phong cảnh tuyệt đẹp của xứ Cù Lao

Thời Pháp thuộc, vùng cù lao Giêng có bến đò lớn, bến xe ngựa. Người Pháp cho dựng 2 cột dây thép với một cột ở gần đầu cù lao và một cột ở bên kia sông nhằm thiết lập liên lạc giữa cù lao và đất liền. Các chuyến tàu thủy đi Nam Vang (Phnom Penh – Campuchia) – Sài Gòn thường ghé trạm cù lao Giêng để đưa thư, rước khách. Thời kỳ nay, cù lao Giêng là một trong những địa thế quan trọng về giao thương lẫn phục vụ chiến đấu. Cù lao Giêng đã từng là căn cứ địa của Xứ Ủy Nam Kỳ, nơi phát đi những tín hiệu và mệnh lệnh đấu tranh giành quyền sống cho nhân dân từ thời thuộc Pháp. Và cũng chính nơi đây đã sản sinh ra không ít những người con anh hùng xuyên suốt bao thế hệ. Ngày nay, cù lao Giêng trở thành một điểm đến hấp dẫn của du khách mỗi khi đi du lịch An Giang.

Đường đi Cù Lao Giêng

Cù Lao Giêng cách trung tâm TP Long  Xuyên khoảng 25 km, cách TP Châu Đốc khoảng 60km. Muốn đến đây, từ Long Xuyên đi phà An Hoà để qua Chợ Mới. Đi thẳng đến cuối đường quẹo trái, đi thẳng tới hướng cầu Mỹ Luông – Tấn Mỹ.

Đường đi Cù Lao Giêng từ TP Long Xuyên trên bản đồ

Các điểm tham quan cù lao Giêng

Nằm biệt lập giữa bốn bề sông nước, du khách không khỏi ngạc nhiên và đầy thú vị bởi vùng đất nhỏ bé này ẩn chứa cả một quần thể di tích nhiều tôn giáo khác nhau. Du lịch Cù Lao Giêng, bạn còn được hòa mình vào không khí trong lành, tươi mát của “vương quốc xoài”, thưởng thức các món ăn vùng sông nước Miền Tây…Xin giới thiệu đến du khách các điểm tham quan không thể bỏ qua tại Cù Lao Giêng:

Nhà thờ Cù Lao Giêng

Thánh đường Cù Lao Giêng

Tu viện Chúa Quan Phòng

Gần đó là Tu viện Chúa Quan Phòng dòng nữ Providence, thành lập năm 1874. Tu viện rộng trên 70.000m2 rêu phong, trầm mặc với thời gian, toát lên vẻ cổ kính, lâu đời, tạo cảm giác hoài cổ trong cái nhìn đầu tiên đối với du khách. Trong khuôn viên tu viện chen lẫn những vườn hoa đẹp, các nữ tu sĩ thả nuôi rất nhiều cá, tạo nên phong cảnh thiên nhiên hữu tình, gần gũi, níu chân lữ khách mỗi lần đến tham quan, thưởng ngoạn. Kiến trúc Châu Âu rất đẹp, nhưng do là nơi tu hành của các sơ, nên hạn chế người tham quan, muốn vào tham quan bạn cần phải xin phép. Hiện nay cơ sở chính của dòng nữ tu trên được đặt tại Cần Thơ, còn cơ sở ở Cù lao Giêng chỉ còn là nơi an dưỡng của các nữ tu già yếu thuộc dòng tu này.

Tu viện Chúa Quan Phòng

Tu viện Phanxico

Kế bên, Tu viện Phanxico rộng 71.000m2, xây dựng theo phong cách Gothic – lối kiến trúc ra đời sau phong cách Romane. Mái vòm nhọn, tu viện có nhiều cửa sổ và kích thước cửa sổ cũng lớn hơn. Từ cuối thế kỷ XIX, đây là chủng viện đào tạo linh mục cho giáo phận Nam Vang, đến năm 1957, giao lại cho dòng tu Phanxico. Ngoài ra còn có đền tưởng niệm thánh Phêrô Đoàn Công Quí và thánh Emmanuel Lê Văn Phụng. Tất cả tạo thành quần thể kiến trúc tôn giáo rất ấn tượng.

Tu viện Phanxico

Nhà thờ Rạch Sâu

Nhà Thờ Rạch Sâu nằm cuối cù lao, ở xã Bình Phước Xuân, đây củng một công trình kiến trúc tuyệt đẹp, gợi nhớ đến một thời khai phá vùng đất bồi trù phú giữa dòng sông Tiền bát ngát.

Nhà thờ Rạch Sâu

Các ngôi chùa đẹp

Cù lao Giêng cũng là nơi có nhiều ngôi đình, chùa Phật giáo cổ kính như Chùa Bà Lê (Phước Hội Tự) cũng là di tích lịch sử cách mạng được công nhận cấp quốc gia; Thành Hoa Tự (còn gọi là chùa Ông Đạo Nằm) ở xã Tấn Mỹ; chùa Phước Minh còn gọi là chùa Bà Vú ở xã Bình Phước Xuân, mang nhiều huyền thoại. Nổi bật nhất là chùa Phước Thành, một công trình kiến trúc nghệ thuật tuyệt đẹp.

Chùa Bà Lê

Chùa Ông Đạo nằm, còn gọi là chùa Thành Hoa gốc người Đồng Tháp, tu theo Phật giáo sau biến hoá dần, bày ra một hình thức tu luyện khác lạ. Không gian chùa yên tĩnh, mát mẽ với những ngôi chánh điện, ao sen. Đặc biệt, tháp mộ của tôn sư với kiến trúc nổi bật sắc màu của Phật giáo, dãy hành lang bao quanh tháp với những họa tiết rồng phụng bao quanh được làm bằng gốm sứ Biên Hòa tạo nét đẹp hài hòa, độc đáo.

Thành Hoa Tự

Chùa Phước Minh

Chùa Phước Thành tọa lạc tại xã Bình Phước Xuân đây là ngôi chùa có công trình kiến trúc hoành tráng nhuốm màu sắc tôn giáo nhưng cũng không kém phần độc đáo, mới lạ với dãy hành lang trên cao nối liền các điện thờ với nhau. Từ trên cao ngắm cảnh ngôi chùa mới thấy hết vẻ đẹp của đất và người nơi đây.

Chùa Phước Thành

Từ xa du khách đã nhìn thấy một tượng phật A-di-đà cao 39 m vượt lên giữa bầu trời. Còn nhìn từ trên cao, toàn bộ kiến trúc của ngôi chùa cùng tượng phật A-di-đà và quần thể 48 vị bồ tát thánh chúng tại Chùa Phước Thành trở thành điểm nhấn với một màu vàng nổi bật trên nền xanh của những khu vườn cây ăn trái bạt ngàn. Một công trình tâm linh phật giáo đạt kỷ lục Guiness Việt Nam này đã được Hòa thượng Thích Huệ Tài, Trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh An Giang – Trụ trì Chùa Phước Thành phát tâm thực hiện suốt 15 năm ròng rã.

Di tích cách mạng lịch sử

Cù lao Giêng vẫn còn hiện hữu nhiều di tích cách mạng lịch sử cấp tỉnh và quốc gia, chứng tích của một thời đấu tranh oanh liệt chống thực dân, đế quốc như: di tích Cột Dây Thép (bờ Tấn Mỹ), nơi ghi lại sự kiện thành lập chi bộ Đảng đầu tiên của tỉnh Long Xuyên. Đình Tấn Mỹ – cơ sở nuôi chứa cán bộ cách mạng hoạt động bí mật. Bia chiến thắng xã Tấn Mỹ, nơi ghi dấu trận đánh ngày 14-11-1948 thắng lợi.

Đình Tấn Mỹ

Lăng Ba Quan Thượng Đẳng

Ngay trước nhà lồng chợ Phủ Thờ xã Bình Phước Xuân trên cù lao Giêng có di tích lăng mộ “Ba quan Thượng đẳng” – ba anh em người cù lao Giêng đã theo phò Nguyễn Ánh và lập nhiều chiến công. Sau đó cả ba anh em hy sinh ngoài chiến trường và được vua Gia Long về sau phong chức Thư Ngọc Hầu.

Lăng Ba Quan Thượng Đẳng

Điều đặc biệt thú vị là ba ngôi mộ này có núm mộ rất lạ lùng gợi sự tò mò cho khách tham quan. Khu mộ chỉ chôn các hình nhân tượng trưng, kích cỡ như người thật, được chở từ kinh đô Huế về bằng ghe bầu đi biển: nằm giữa (Thư Ngọc Hầu) núm đắp hình cá lý ngư, bên phải (Nguyễn Văn Kinh) núm đắp hình con qui (kim qui), bên trái (Nguyễn Văn Diện) núm đắp hình cá mực (mặc ngư). Câu chuyện về mộ phần với những sinh vật biển được bố cục kỳ lạ, đều có ngụ ý. Ba con vật đọc theo Mặc – Lý – Quy (Mặc đọc theo âm Hán nghĩa là cá mực, là sự im lặng), tức là “về trong im lặng”. Bởi vậy, tuy là võ tướng của triều đình, có công lớn, nhưng phần mộ của ba vị tướng nhỏ nhoi, nằm lặng lẽ giữa đồng, nay do người cháu trông coi và nắm giữ nhiều câu chuyện cụ thể, thú vị về ba vị quan cũng như ý nghĩa của lăng mộ kỳ lạ này.

Phủ thờ Nguyễn Tộc

Phủ Thờ hay còn gọi là Dinh Ba Quan Thượng đẳng – Nguyễn Tộc có từ năm 1909, được trùng tu, xây dựng theo kiến trúc cổ, mặt hướng ra sông Tiền. Vào phủ, du khách sẽ gặp các công trình chạm, lộng gỗ tinh xảo và các vật dụng trưng bày như khánh, biển, liễn thờ, đồ minh khí, một số đầu tứ linh bằng gốm sứ hãy còn khá nguyên vẹn. Bên trong Phủ Thờ có bảy bàn thờ, gian giữa là bàn thờ chính thờ Thư Ngọc Hầu có tàn lọng, bài vị, minh khí, trên xiên ngang có tấm biển sơn son thếp vàng lớn đề ba chữ Hán “Bắc Đẩu Quang”. Hàng năm, vào các ngày 25, 26 và 27 tháng 6 âm lịch, Phủ thờ Ba quan Thượng đẳng có diễn ra nghi lễ cổ truyền độc đáo. Du khách đến đây được xem những màn trình diễn như hát bội, rước sắc từ Cao Lãnh về, múa lân và được tham gia các trò chơi dân gian thú vị.

Phủ Thờ Nguyễn Tộc

Các nhà cổ mang đậm nét kiến trúc những năm đầu thế kỷ XX củng là điểm tham quan thu hút khách. Phần lớn đó là những ngôi nhà xưa được xây dựng từ năm 1916, mang lối kiến trúc nhà rường gỗ ba gian hai chái, tường gạch bao tứ diện. Sân nhà là những chậu kiểng cổ được tỉa tót theo dáng thế “tam cang ngũ thường” – một lối kiểng cổ quen thuộc của người Nam Bộ.

Ngôi nhà cổ hơn 100 tuổi

Bên cạnh đó du khách còn được tham quan các vườn cây ăn trái, các trang trại sinh thái ven sông, nuôi cá lồng bè trên sông Tiền, làng nghề truyền thống như làng nghề đóng xuồng (xã Mỹ Hiệp), làng nghề mộc (xã Long Điền A), đan giỏ ny-lon (xã Tấn Mỹ)…; thưởng thức đờn ca tài tử, ngắm hoàng hôn trên sông Tiền…Điển hình như vườn sinh thái Út Hùm ở ấp Tấn Phước, xã Tấn Mỹ rộng 6.000 m2 trồng các loại cây như sơ ri, ổi, mít, dừa xiêm và xoài ba màu. Trong đó, khu vực vườn dừa xiêm được chủ gia cải tạo cảnh quan, xây thêm nhà sàn trên mương để làm điểm tiếp đón khách. Ông còn bắt mấy nhịp cầu tre qua con mương nhỏ để khách trải nghiệm. Hai bên hàng dừa, chủ vườn treo một loạt xích đu cho khách thư giãn. Ngoài ra, ông còn trực tiếp hướng dẫn khách nước ngoài tham quan vườn xoài, cách trồng, chăm sóc và thu hoạch xoài. Khách đến với vườn du lịch sinh thái Út Hùm đều được ông đãi ăn xoài chín, uống nước trà hoặc dừa xiêm, những thứ ông có sẵn tại vườn nhà.

Vườn sinh thái Út Hùm

Khách sạn, homestay Cù Lao Giêng Chợ Mới

Đến Cù Lao Giêng bạn nên ở lại để cảm nhận cuộc sống bình dị thường ngày của người dân xứ cù lao. Bạn có thể nghỉ lại tại các nhà trọ, nhà nghỉ, khách sạn…trên địa bàn. Đặc biệt có các cơ sở dịch vụ có đủ điều kiện tiếp khách quốc tế như: Happy homestay An Giang ở xã Bình Phước Xuân, khách sạn 1 sao Thanh Bình (thị trấn Mỹ Luông) và khách sạn Lê Ngọc (xã Tấn Mỹ), Út Hùm Homestay… Với loại hình homestay du khách sẽ được cùng gia chủ trải nghiệm câu cá, gói bánh tét, làm đậu hủ, làm nhang… thực sự thú vị.

Đặc sản Cù Lao Giêng

Đến đây, du khách sẽ được thưởng thức các món ăn dân dã miệt vườn, trong đó có món cá bông lau, xôi phồng, dưa xoài, dưa cóc, rượu chanh chuối…

Du khách thưởng thức các món ăn dân dã miệt vườn

Món ngon nổi tiếng nhất phải kể đến đó là dưa xoài. Xoài non chừng bằng ngón chân cái, gọt vỏ, xẻ đôi, hoặc xẻ tư, bỏ hột rồi cho vô nước ngâm. Sau đó, người ta rửa sạch, ngâm muối rồi đem xả một lần nữa khi ướp nước đường thắng cùng ớt đâm. Sau đó cho xoài đã ướp gia vị vào bọc ni lông, cột chặt miệng, đặt trong thùng xốp, dằn nước đá. Để có những miếng dưa xoài ngon là bí quyết ướp gia vị đúng liều lượng nhưng không sử dụng phèn chua hoặc hàn the để tạo độ giòn. Bốc miếng dưa có màu vàng nghệ đưa lên miệng cắn, dưa giòn trong răng nghe thấy “đã”, nhai nhẹ: vị mặn ngọt chua cay của nó thấm nhanh trong miệng. Muốn mặn, ngọt và cay “nặng” hơn thì chấm dưa vào dĩa muối ớt.

Dưa xoài

Ngoài ra bạn đừng quên mua dưa xoài hay xoài tươi về làm quà cho người thân và bạn bè. Hiện trên địa bàn có 500 ha xoài sạch, an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP. Bạn có thể mua sắm tại các cửa hàng trái cây ở chợ Tấn Mỹ, các vườn xoài, cơ sở sản xuất dưa xoài Hương Giang, dưa xoài Trường Giang…

Xoài cù lao Giêng nổi tiếng trong nước và được xuất khẩu cả nước ngoài

Đứng trên cầu Mỹ Luông – Tấn Mỹ nhìn bao quát dãy đất cù lao xanh mượt trong làn gió sông Tiền đang ầm ập tràn về quả là điều thú vị và nghe lòng thư thái, lãng mạn vô ngần. Xa xa tiếng chuông ngân trong trẻo với bao thanh âm huyền bí từ các nhà thờ làm du khách phải xao lòng. Cù lao Giêng xứng đáng là một đồng bằng sông Cửu Long thu nhỏ, đại diện cho nền văn minh sông nước miệt vườn.

Dành một ngày để khám phá cù lao Giêng sẽ không uổng phí công sức của du khách. Nếu quý khách yêu thích cù lao Giêng và muốn khám phá nơi đây, có thể đăng ký tham gia Tour An Giang hoặc các Tour du lịch miền Tây có hành trình về An Giang của Thám Hiểm MeKong. Liên hệ để được hỗ trợ và tư vấn: Điện thoại: 0292.3819.219 – 0292.6265.888 – Di Động: 0932.886.008 (Ms Chi) – 0919.44.45.45 (Mr Tùng).

Ảnh: Sưu tầm

Đăng bởi: Trịnh Tuấn

Từ khoá: Khám phá cù lao Giêng – An Giang

Du Lịch Cù Lao Chàm Khám Phá Mảnh Đất Xinh Đẹp

Hội An thu hút du khách không chỉ bởi nét đẹp cổ kính, thơ mộng của nó mà còn bởi vì có Cù Lao Chàm. Hôm nay chúng mình sẽ hướng dẫn bạn đọc du lịch Cù Lao Chàm nên đi đâu, ăn gì!

Bạn đã biết Cù Lao Chàm ở đâu chưa?

Cù Lao Chàm thuộc đảo Tân Hiệp, thành phố Hội An, Quảng Nam nằm cách biển cửa đại 15km. Những năm gần đây du lịch Cù Lao Chàm thu hút đông đảo du khách đến thăm quan và khám phá.

Cù Lao Chàm có 8 đảo đó là: Hòn Lao, Hòn Dài, Hòn Khô Con, Hòn Mồ, Hòn Tai, Hòn Ông, Hòn Khô Mẹ.. trong đó hòn Lao được coi là hòn chính, nơi tập trung đông dân cư nhất và cũng là trung tâm thương mại, du lịch của Cù Lao Chàm.

Hướng dẫn đi du lịch Cù Lao Chàm

.Cù Lao Chàm với vẻ đẹp quyến rũ của biển và núi

Để đến Cù Lao Chàm Hội An có bạn có thể chọn 2 phương tiện là đi ca nô hoặc tàu gỗ.

Đi cano thì các bạn sẽ mất ít thời gian hơn chỉ 20’ nhưng giá thành cao hơn so với tàu gỗ với mức giá là 150k/ người. Đi cano sẽ cho bạn cảm giác trải nghiệm mạo hiểm, phù hợp với những người thích cảm giác mạnh. Cano có rất nhiều chuyến trong ngày và xuất phát ở Cửa Đại.

Nếu đi tàu gỗ thì giá rẻ hơn chỉ 50k/ người nhưng đi chậm, dễ bị say sóng. Tàu gỗ sẽ xuất phát ở bến Bạch Đằng vào lúc  8h, chiều về là lúc 13h hàng ngày.

Du lịch Cù Lao Chàm có gì? Nhà bảo tàng biển Cù Lao Chàm

Trong chuyến đi du lịch Hội An đến Cù Lao Chàm của mình các bạn hãy đến với nhà bảo tàng biển, đây là nơi hình ghi lại dấu ấn lịch sử, các phong tục truyền thống, nghi lễ và những sản vật lớn của biển giúp các bạn có cái nhìn toàn cảnh về hòn đảo này và con người.

Bảo tàng biển Cù Lao Chàm Hội An

Cù Lao Chàm Hội An- Giếng cổ Chăm

Giếng cổ Chăm còn được gọi là giếng Xóm Cấm có từ niên đại 200 năm trước, nằm ở ngã 3 đường bê tông của khu  dân cư xóm Cấm. Người ta thường hay nói đùa với nhau rằng nếu muốn có con trai chỉ cần uống 7 ngụm nước này!

Giếng cổ Chăm

Chợ Tân Hiệp

Đi du lịch Cù Lao Chàm du khách không thể nào bỏ qua chợ Tân Hiệp, nằm  ngay ở khu bến tàu. Tại chợ có bán nhiều đặc sản biển, rừng và những món đồ lưu niệm để du khách mua về làm quà.

Chùa Hải Tạng

Chợ Tân Hiệp bình dị và nhiều đặc sản

Đây là một công trình kiến trúc tôn giáo thờ Phật kết hợp với thờ thần thánh để đáp ứng được nhu cầu tín ngưỡng của ngư dân sống trên đảo, vớ mong muốn cầu chúc cho các thương thuyền  làm ăn buôn bán gặp nhiều may mắn.

Chùa được xây vào năm 1758, tuy nhiên sau cơn bão đã khiến nơi đây bị hư hỏng nặng nề nên phải dời đến vị trí hiện tại và  được xây dựng khang trang hơn.

Chùa Hải Tạng được xây dựng mới

Du lịch Cù Lao Chàm- ghé bãi Chồng

Bãi Chồng là một địa điểm du lịch Cù Lao Chàm dành cho những du khách tự túc, với diện tích 34.800 m2. Bãi Chồng với bãi cát mịn xếp vào bậc nhất tại Hòn Lao, với thảm thực vật xanh, những khe nước tự nhiên đổ từ trên cao xuống, với những viên đá nhiều hình thù phong phú.  Điểm đặc biệt của bãi tắm chính là cát trắng, nước trong, những hòn đá được mài tròn theo thời gian xếp chồng lên nhau.

Bãi Chồng với những tảng đá chồng lên nhau

Du lịch Cù Lao Chàm có gì thú vị?

Đến đây du khách không chỉ được chiêm ngưỡng cảnh quan kỳ vĩ mà các bạn còn được tham gia những  hoạt động vui chơi giải trí cực kỳ thú vị như: lặn ngắm san hô, lặn bình khí, đi thăm quan đảo bằng thuyền, ngắm sao đêm.v..v.. rất nhiều hoạt động vui chơi thú vị.

Hoạt động lặn ngắm san hô thú vị ở Cù Lao Chàm

Đăng bởi: Mr Đạt

Từ khoá: Du lịch Cù Lao Chàm khám phá mảnh đất xinh đẹp

Plantrip 2N1Đ Hóa Thân Robinson Khám Phá Cù Lao Mái Nhà Hoang Sơ Nhất Phú Yên

Trước tiên mình giới thiệu sơ qua về hòn đảo này. Cù lao Mái Nhà còn có tên gọi khác đảo lao Mái Nhà. Còn hay gọi là hoang đảo bởi nơi đây chỉ có 2 gia đình sinh sống. Cảnh ở đây hoang sơ, đẹp và là một trong những điểm đến hấp dẫn nhưng ít người biết khi tới Phú Yên du lịch.

Đảo thật sự đúng nghĩa hoang sơ, vẫn có rác nhưng không nhiều. Biển sạch trong thấy đáy luôn, nhiều nhum và hàu. Thời tiết đi vào mùa này thì nắng dã man nhưng được cái đẹp mê hồn. Thời điểm đẹp để đi là vào khoảng từ tháng 3 tới tháng 8. 

1. Cách đi đến Cù Lao Mái Nhà

– Hẹn hò lên plantrip xong là chọn ngày mua vé xe đi luôn, hiện nay có nhiều hãng xe đến Phú Yên từ bến xe Miền Đông ở Sài Gòn, giá vé giường nằm là 200K/người, còn các bạn ở những thành phố khác thì mình chưa tìm hiểu về phương tiện di chuyển. Các nhà xe thường xuất phát từ bến xe Miền Đông lúc 18h, đến tầm khoảng 5 – 6h sáng là tới Phú Yên.

– Gợi ý các bạn nên đi xe của nhà xe Cúc Tư. Xe Cúc Tư đi tới ngã tư An Hải (thị trấn Chí Thạnh – Phú Yên, cách thành phố Tuy Hòa 27km). Từ ngã tư An Hải đi tới bến tàu An Hải (bến này để đi ra cù lao Mái Nhà) tầm 1,5km.

– Một cách nữa là có xe bus từ bến xe liên tỉnh tới An Hải và ngược lại, do đó là bạn nào mà đi tới bến xe thì có thể đi xe bus đến An Hải. Tầm 45 phút thì sẽ có 1 chuyến, giá vé tầm 18K/người.

2. Chuẩn bị gì để sang Cù Lao Mái Nhà

– Tới bến tàu bạn bắt đầu đi mua thức ăn để nấu cơm cho bữa trưa và hải sản để tối cắm trại. Ngay bến tàu bạn chỉ cần hỏi chỗ mua hải sản ở đâu là người ta chỉ, cũng gần đi mấy bước là tới. Chỗ này cũng nhỏ không to lắm, hải sản tươi sống mà cũng không quá mắc. Nếu nhóm tầm khoảng 5 – 10 người thì mua khoảng 3kg ghẹ, 2kg mực , cá nấu canh và đồ nướng, sò huyết,.. để đem qua đảo.

– Có một cái tiệm tạp hóa ngay bến tàu, đến đó mua thêm nước ngọt, bia, 1 bình nước suối, đá lạnh, mượn thêm 1 cái bạt đem qua đảo là đầy đủ hành trang để ăn chơi rồi.

– Nói chung là có đầy đủ không thiếu cái gì, nên cứ ra đó rồi mua cho tiện. Tổng chi phí mua hải sản , đồ nấu cơm trưa và lặt vặt là khoảng 1tr300K.

3. Lịch trình

– Từ ngã tư An Hải vào bến tàu An Hải là tầm 1,5km. Vào bến là có tàu đi luôn, tàu chạy từ Bến Tàu ra Cù Lao Mái Nhà đi tầm 25 phút. Phí tàu đi ra Hòn Mái Nhà là 50K/người.

– Lên 1 cái ghe nhỏ với 1 cái thúng để ra thuyền lớn. Thuyền đó nghe chủ tàu bảo chở được khoảng 20 người. Bến tàu cũng không lớn lắm, nhìn đơn sơ và cực kỳ giản dị. Thật ra là cũng toàn tàu của người dân ở đây đi đánh cá. Họ rất thân thiệt và nhiệt tình, hướng dẫn cụ thể cho bạn luôn, nên mình thấy đa số người dân Phú Yên thân thiện lắm. 

– Từ bến tàu nhìn về phía xa xa là đã thấy được Cù lao Mái Nhà. Hỏi lơ tàu tại sao người ta lại gọi là Cù lao Mái Nhà thì chú bảo vì nó giống mái nhà, mà mình nhìn mãi sao chả thấy giống gì hết.

– Sau khoảng 25 phút ngồi tàu lênh đênh trên biển ngắm nhìn và sống ảo, mình đã đến được bãi phía Nam của đảo Cù Lao Mái Nhà. Điều cảm nhận đầu tiên là biển xanh, cát trắng, nắng cháy da, trời yên biển lặng. Các bạn nữ nên mang theo kem chống nắng nha, không đi về là làn da bánh mật ngay.

– Đảo có diện tích khoảng 1,2km vuông. Chỉ có 2 gia đình sinh sống bằng nghề đánh bắt, chăn nuôi tôm, gà ,vịt, đó là gia đình vợ chồng chú Thịnh (63 tuổi) và mẹ con cô Nga.

– Thuyền chở bạn xuống ngay nhà cô Nga, cuốc bộ một chút leo qua các bãi đá là tới nhà chú Thịnh. Mà tùy thích bạn muốn ở nhà ai cũng được vì cô chú rất thân thiện. Sau khi tới đảo bạn có thể liên hệ với chú Thịnh để xin ở lại nhà chú, cũng như là mượn một số dụng cụ để nấu cơm trưa. Được cắm trại và dựng lều ở trước bãi biển ở nhà chú luôn. Qua nhà chú Thịnh bạn phải cuốc bộ 1 đoạn ngắn, leo qua các tảng đá. Bên bãi tắm nhà cô Nga thì rộng rãi còn bên chú Thịnh thì vắng hơn như kiểu 1 cái lõm vô, cũng thích.

– Bắt nhum về làm tầm khoảng hơn 12h trưa lúc đó là các bạn nữ đã nấu ăn xong, bữa trưa khá đơn giản gồm có cơm, canh chua, cá kho, rất là ngon luôn. Sau đó luộc thêm 1 nồi ghẹ và mực chấm muối tiêu, mực thì tươi rất là ngọt, ăn hải sản ở biển có cảm giác rất đã và khó tả so với ăn ở nhà hàng sang trọng.

– Chỉ cần bước chân trên gành đá ra xa bờ một chút rồi lặn biển. Là đã có thể nhìn thấy những rạn san hô sống dưới gành đá. Phía Đông của đảo còn nguyên sơ với những dãy núi đá cao nước biển xanh trong, có cả bãi cát trắng cắm trại thì rất tuyệt luôn.

– Qua bên đó cũng khó phải có tàu chở qua vì nghe chú Thịnh nói đi bộ cũng vài tiếng mà phải leo qua vách đá rất nguy hiểm. Nếu bạn muốn đi có thể nói chú Thịnh lấy tàu chở qua đó cho biết.Phía Tây Nam đảo là nơi bạn có thể cắm trại ở đó.

– Có một chỗ cũng khá thú vị là gần đó có 1 cái hang có thể chui qua chui lại, đẹp hệt như ở Bali

– Các bạn nếu xác định ở lại qua đêm thì nên mang theo lều, trải nghiệm một buổi tối xa nhà ngủ ngoài bãi biển hoang sơ. Không thử thì quá phí.

– Chuẩn bị xong hết mọi thứ rồi đến phần chờ đợi nhất của buổi tối là BBQ. Bao nhiêu hải sản đem ra nướng hết cộng thêm cả món nhum để có nồi cháo tuyệt vời. Đốt lửa chuẩn bị than để nướng và tận hưởng khung cảnh rời xa thành phố ồn ào tấp nập, không điện, không internet, không thị phi và lo toan.

– Các bạn nên thức dậy sớm vì thời điểm này mặt trời mọc rất sớm, tầm 5h30 sáng đã ló dạng. Sáng dậy ngắm bình minh đẹp như tranh vẽ làm tinh thần thiệt là thoải mái, sau đó thì cùng nhau dọn dẹp lều trại. Gửi cho chú thêm 300K tiền nước cho vui vẻ (có cũng được không thì cũng không sao, chú không đòi hỏi gì) rồi ra tàu đi về.

Chuyến đi tới Cù Lao Mái Nhà này mình nghĩ sẽ là nhiều trải nghiệm tuyệt vời đối với những nhóm bạn thân, hội cạ cứng. Từ hành trình đi tàu tới thuê xe, tắm biển lặn bắt nhum,… nói chung mọi thứ rất là vui. Đặc biệt nhất là được cắm trại đốt lửa nướng hải sản tươi sống, ở thành phố làm sao mà có trải nghiệm như thế được!

Nguồn: Nguyễn Khánh

Tổng hợp: Huỳnh Nghi

Đăng bởi: Ngọc Vănn

Từ khoá: Plantrip 2N1Đ hóa thân Robinson khám phá Cù Lao Mái Nhà hoang sơ nhất Phú Yên

Cù Lao Tân Phong – Điểm Đến Lý Tưởng Du Lịch Tiền Giang (2023)

Cù lao Tân Phong là điểm đến lý tưởng cho những ai muốn khám phá cuộc sống giữa dòng sông Tiền. Nơi được thiên nhiên ưu đãi với những sản vật ngọt lành. Nơi sản sinh ra những con người hiền hậu, mến thương, khiến du khách gần xa không khỏi bồi hồi, lưu luyến mỗi khi nhớ về.

Tổng quan về cù lao Tân Phong Cù lao là gì? 

Cù lao là khoảng đất nằm ở giữa sông, do bồi đắp của dòng chảy lâu ngày và có cây cối mọc nhiều.

Cù lao Tân Phong ở đâu?

Cù Lao Tân Phong là một điểm du lịch nổi tiếng nằm giữa sông Tiền và hữu ngạn chợ nổi Cái Bè. Thuộc địa phận huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang. Chỉ cách thành phố Mỹ Tho hơn 20 km. Là vùng trái cây nổi tiếng của tỉnh Tiền Giang. Nơi đây quanh năm cây trái tốt tươi đặc biệt là những loại trái cây đặc sản miền Tây Nam Bộ. Cù lao Tân Phong gồm 6 cồn là cồn Trích, cồn Đại Diện, cồn Ngậm, cồn Tre, cồn Bầu, cồn Cá Ngát.

Cồn Tân Phong

Lịch sử hình thành cù lao Tân Phong

Cù lao Tân Phong trước còn gọi là Cồn Cù. Trước năm 1808 là đơn vị Tân cù Bình An thôn, tức cồn mới bình an, thuộc tổng Bình Dương, châu Định Viễn, dinh Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long. Năm 1808 thì thuộc tổng Vĩnh Trường, huyện Vĩnh Bình, phủ Định Viễn, trấn Vĩnh Thanh. Đến năm 1836 đổi tên thành Tân Phong như ngày nay, thuộc tổng Bình Hưng, huyện Vĩnh Bình, phủ Định Viễn, tỉnh Vĩnh Long.

Vào thời Pháp thuộc (đầu năm 1900), Tân Phong chuyển sang thuộc quận Châu Thành, tỉnh Vĩnh Long. Theo một số nghiên cứu lịch sử, khoảng năm 1923 làng Tân Phong được Pháp đổi tên thành Tân Đông. Sau năm 1945, tổng Bình Hưng, trong đó có làng Tân Phong chuyển sang quản lý bởi quận Chợ Lách, tỉnh Vĩnh Long.

Một góc Tiền Giang xưa

Thời Việt Nam Cộng hòa, xã Tân Phong vẫn thuộc quận Chợ Lách, tỉnh Vĩnh Long. Năm 1967, do thấy qua lại sông Tiền khó khăn. Đất Tân Phong lại gần hơn với Cai Lậy, Cái Bè nên chính quyền kháng chiến miền Nam quyết định cắt chuyển sang huyện Cai Lậy để dễ dàng xây dựng phong trào cách mạng. Rồi giữ nguyên hiện trạng cho đến ngày thống nhất đất nước cho đến nay.

Hướng dẫn đường đi cồn Tân Phong Từ TP. Hồ Chí Minh – cù lao Tân Phong

Từ TP. Hồ Chí Minh phải mất 2h30 đồng hồ, trên đoạn đường hơn 100km để tới phà đi cồn Tân Phong. Bạn đi theo đường Phan Văn Hớn đến Xa lộ Đại Hàn (QL1A). Đến đường Tân Tạo – chợ Đệm để dẫn vào ĐCT Thành phố Hồ Chí Minh – Trung Lương. Qua thị xã Cai Lậy rẽ vào đường 875B, đi thẳng đến Bến phà Hiệp Đức – Tân Phong.

Phà đi cồn Tân Phong

Từ TP. Cần Thơ- cù lao Tân Phong

Từ TP. Cần Thơ bạn sẽ di chuyển trên quãng đường dài khoảng 75km để đến phà đi cù lao Tân Phong. Qua Cầu Cần Thơ, bạn di chuyển trên Quốc lộ 1A. Sau đó qua Cầu Mỹ Thuận đến Tiền Giang. Đến Ngã 3 An Thái Trung thì rẽ phải, đi thẳng đến cầu Trà Lọt, sau đó rẽ vào đường Bảo Định Trang, đi thẳng là đến bến phà Hiệp Đức – Tân Phong. Bạn sẽ mất 10 phút lênh đênh trên phà trước khi đến xứ cù lao này.

Bạn cần phải qua Cầu Mỹ Thuận để đến được Tiền Giang

Tham khảo dịch vụ: Thuê xe Cần Thơ đi Tiền Giang

Cù lao Tân Phong có gì vui? Thưởng ngoạn cảnh đẹp cồn Tân Phong bằng xe đạp

Đạp xe quanh các con đường làng, ngõ ngách của cù lao, ngắm cảnh quan hai bên đường là việc vô cùng lý thú. Bạn sẽ được chậm rãi qua các con ngõ nhỏ để chiêm ngưỡng vẻ đẹp yên bình của làng quê và nếp sống giản di của người dân xứ cù lao này. Hoạt động này được đa số người nước ngoài ưa chuộng hơn người Việt.

Du khách trải nghiệm tham quan xứ cù lao bằng xe đạp

Len lỏi các ngõ ngách xứ cù lao bằng xuồng

Tham quan bằng xuồng được nhiều du khách lựa chọn nhất. Với địa thế xung quanh cù lao sông nước, dùng xuồng di chuyển rất thuận tiện. Các hoạt động này thường có hướng dẫn viên và người chèo thuyền đi cùng. Họ sẽ đưa bạn vào các góc vườn cây ăn quả hoặc là dừa nước ở cù lao Tân Phong Tiền Giang.

Len lỏi các mương rạch cù lao Tân Phong Tiền Giang

Bên cạnh đó, họ cũng sẽ thuyết minh cho bạn đầy đủ về những thứ bạn đang trải nghiệm. Tận hưởng những làn gió mát rượi, không khí trong lành, ngắm nhìn từng làn sóng lấp lánh vàng rơi xuống dưới ánh nắng mặt trời…Hoạt động này đảm bảo sẽ khiến bạn cảm thấy vô cùng vui vẻ.

Tham quan và thưởng thức trái cây tại vườn

Miệt vườn Tiền Giang

Cù Lao Tân Phong có diện tích trên một ngàn hecta, khí hậu trong lành, mát mẻ. Được phù sa bồi đắp nên nổi tiếng là vùng đất cây lành trái ngọt với các loại trái như: chôm chôm, nhãn, bưởi, cam, mận, dâu… đặc biệt là vào mùa chôm chôm chín, khắp cù lao “nhuộm” màu đỏ rực. Du khách thỏa thích vào vườn, tự tay bẻ và thưởng thức tại vườn. Hoặc mắc võng nằm dưới những tàn cây.

Check in cực chất tại vườn quýt

Đến cù lao mà không thưởng thức trái cây là một thiếu sót lớn đấy. Chắc chắn rằng hương vị sẽ tuyệt vời hơn những loại bày bán ngoài chợ. Vừa nhâm nhi trái cây, uống trà vừa được nghe chủ vườn tám chuyện. Chất giọng miền Tây thân thương và gần gũi sẽ trở thành một kỷ niệm đẹp của chuyến đi.

Tạo dáng ở vườn sầu riêng cũng không kém phần xinh

“Tắm cồn” Tân Phong

Đi biển thì tắm biển, đi rừng thì tắm suối. Vậy đến vùng sông nước thì làm gì? Tất nhiên là các bạn sẽ được trải nghiệm tắm cồn. Bạn sẽ được tha hồ lặn ngụp, vẫy vùng, đùa giỡn với sóng nước. Các biện pháp an toàn như áo phao, nhân viên giám sát đều được chuẩn bị sẵn sàng. Vì thế, du khách có thể yên tâm mà chơi đùa. Hệ thống tắm nước ngọt sau khi tắm cồn cũng được trang bị bài bản.

Nghe đờn ca tài tử tại cù lao Tân Phong

Các nghệ sĩ đờn ca tài tử sẽ có những màn biểu diễn chuyên nghiệp và hấp dẫn ở các tụ điểm. Các bạn sẽ cảm nhận rõ ràng văn hóa miền Tây thông qua những bài ca của họ. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể vừa thưởng thức những món ăn ngon khó cưỡng vừa nghe họ hát. Còn gì sung sướng bằng cùng lúc được thỏa mãn thị giác, thính giác và vị giác.

Thưởng thức đờn ca tài tử trong khung cảnh vườn tượt

Thưởng thức đặc sản “ốc gạo Tân Phong” 

Được biết xã Tân Phong, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang là một cù lao do phù sa bồi đắp, nổi tiếng với đặc sản ốc gạo. Ốc sinh sản trên nhiều lưu vực sông Cồn Bầu, Cồn Tre, Cồn Tròn, Ba Rái. Đặc biệt, ốc gạo ở Cồn Tre là ngon nhất nhờ sống ở vùng cát sa nên ốc to, vỏ màu xanh ngọc, ruột đầy.

Ốc gạo Tân Phong là món ăn không thể bỏ qua đấy!

Còn gì tuyệt vời hơn khi được thưởng thức đặc sản Tiền Giang  – ốc luộc chấm nước mắm chanh ớt thêm chút gừng cho ấm và khử mùi tanh. Ốc mới luộc còn nóng, con nào cũng vàng ươm, béo ngậy, ngọt giòn ăn hoài không chán. Trong ruột ốc thường có nhiều con nhỏ như hạt gạo, nhất là mùa sinh sản ốc càng béo, ngọt, khi nhai giòn rụm. Cánh mày râu thường nhâm nhi thêm chút rượu đế mắt mèo, hơi nồng ấm của rượu hoà cùng mùi vị của ốc càng thấm thía hương vị sông nước.

Từ ốc gạo Tân Phong bạn có thể chế biến ra các món như ốc xào cháy mỡ tỏi, nấu cháo ốc, um nước dừa, rang bơ ….Loài ốc gạo ngon và lành hơn những ốc khác ở chỗ không có nhớt, ăn đến no mà không thấy nặng bụng. Đó là tặng phẩm tuyệt vời của trời đất đã ban cho vùng đất Tân Phong.

Gợi ý 4 chỗ ngủ “lý tưởng” ở cù lao Tân Phong MeKong Ecolodge

Khu du lịch Mekong Ecolodge nằm trên cù lao Tân Phong được xây dựng từ nguyên liệu tự nhiên dân dã với mái lá, nội thất tre, gỗ… Mỗi bungalow nơi đây được thiết kế theo phong cách nhà của dân địa phương. Với không gian mở thoáng nhìn ra thiên nhiên, mang đậm nét văn hóa của vùng Đồng bằng Sông Cửu Long.

MeKong Ecolodge vói không gian đậm chất Nam Bộ

Lưu trú tại Mekong Ecolodge, du khách sẽ được sống trong một thế giới hoàn toàn khác so với nếp sống thành thị nhộn nhịp và ồn ào. Về với không khí trong lành, thiên nhiên hoang sơ và mát mẽ. Sự vắng mặt của các cơ sở vui chơi giải trí khác sẽ giúp bạn thực sự về với thiên nhiên. Như được trải nghiệm sống cùng người dân trên cù lao Tân Phong.

Mekong Rustic

MeKong Rustic với không gian miệt vườn, sân vườn rộng lớn. Hứa hẹn sẽ đem đến cho gia đình bạn những ngày cuối tuần thư gian và ấm cúng. Phòng nghỉ đều là cả căn nhà. Khi thuê ở hotel Mekong Rustic bạn sẽ đường giao cả một căn “nhà lá” hoành tráng. Bên ngoài có view vườn cây, mương nước trữ tình. Xung quanh bao bọc bởi cây xanh. Một vài nơi bạn phải đi cầu tre, cầu ván để qua con mương.

Mekong Rustic Cái Bè – Tiền Giang

Homestay anh Tân

Homestay anh Tân được xây dựng ở vị trí vô cùng đặc biệt là cạnh bờ sông. Nên không khí ở đây vô cùng thoáng mát. Chủ của homestay tên Tân, anh rất hiếu khách. Các món ăn ở đây khá đa dạng và đúng kiểu miền Tây. Trong homestay có hồ cá và bạn sẽ được câu cá thoải mái. Cảnh quan đẹp và yên bình này thích hợp để nghĩ dưỡng 1 hoặc 2 đêm cho gia đình. Có thể ở được khoảng 10 người, nếu muốn nhiều hơn thì phải thuê thêm lều đem theo.

Cá lóc nướng rơm – Món ngon xứ cù lao Tân Phong

Sáu Vân homestay

Homestay có sân vườn rộng lớn để bạn thoải mái đi dạo. Đến đây bạn còn được trải nghiệm cảm giác đi cầu khỉ, tát mương bắt cá, tắm ao,… Sau một hồi vui chơi mệt mỏi là lúc ngồi lại cùng nhau thưởng thức đặc sản miền Tây sông nước: cá lóc nướng trui, lẩu mắm,…

Sáu Vân Homestay

Tát mương bắt cá ở cù lao Tân Phong

Đăng bởi: Hồng Thuý Nguyễn

Từ khoá: Cù lao Tân Phong – Điểm đến lý tưởng du lịch Tiền Giang (2023)

Khám Phá Những Hồ Nước Đẹp Ở Vùng Bảy Núi An Giang

1. Hồ Tà Pạ, Núi Tô, Tri Tôn – hồ nước đẹp ở vùng Bảy Núi An Giang

Hồ Tà Pạ là một hồ nước được hình thành từ việc khai thác đá, vô tình đã tạo nên một hồ đá chứa nước trên núi Tà Pạ, tạo nên cảnh quan thật đẹp, như bức tranh thủy mặc, làm cho biết bao người phải trầm trồ.

Giống như các hồ nước trong vùng Thất Sơn, đường vào hồ Tà Pạ còn rất hoang sơ và yên tĩnh. Cảnh sắc xung quanh hồ khá đẹp, với núi non hùng vĩ bao quanh

2. Hồ Thủy Liêm trên núi Thiên Cấm, xã An Hảo, huyện Tịnh Biên – hồ nước đẹp ở vùng Bảy Núi An Giang

Giống như các hồ nước trong vùng Thất Sơn, đường vào hồ Tà Pạ còn rất hoang sơ và yên tĩnh. Cảnh sắc xung quanh hồ khá đẹp, với núi non hùng vĩ bao quanh

Hồ Thủy Liêm nằm ngay trước tượng Phật Di Lặc, hai bên là chùa Phật Lớn và chùa vạn Linh trên đỉnh Cấm Sơn hùng vĩ. Do hồ Thủy Liên nằm trên một vị trí khá cao trên đỉnh núi, mây lúc nào cũng có thể che kín mặt hồ. Lúc trước hồ Thủy Liêm rất cạn, vào mùa mưa thì có nước, còn vào mùa khô thì khô đáy.

Nhìn chung, hồ Thủy Liêm là hồ chứa nước được xây dựng trước nhất so với một số hồ trong vùng. Hồ Thủy Liêm được xây dựng năm 2005 và hoàn thành năm 2008. Hồ cũng được nhiều người biết đến, vì đó cũng điểm là dừng chân của các tuyến xe lữ hành lên đỉnh núi, và mới đây là điểm đến của hệ thống cáp treo lên Thiên Cấm Sơn.

3. Hồ Thanh Long trên núi Thiên Cấm, xã An Hảo, huyện Tịnh Biên

Hồ Thanh Long được xây dựng và hoàn thành trong năm 2023. Nằm trên núi Thiên Cấm hùng vĩ, hồ Thanh Long được tích nước từ con suối Thanh Long trên triền núi Ông Cấm.

Hồ tích nước nhằm phục vụ sinh hoạt cho người dân sinh sống trên núi, và dự trữ nước trong mùa khô hạn. Hồ nằm dưới tuyến đường cáp treo, tạo thêm cảnh quan cho các du khách khi đến tham quan.

4. Ô Tức Sa, dưới núi Thiên Cấm, xã An Cư, huyện Tịnh Biên – hồ nước đẹp ở vùng Bảy Núi An Giang

Hồ tích nước nhằm phục vụ sinh hoạt cho người dân sinh sống trên núi, và dự trữ nước trong mùa khô hạn. Hồ nằm dưới tuyến đường cáp treo, tạo thêm cảnh quan cho các du khách khi đến tham quan.

Hồ Ô Tức Sa có mặt nước yên lặng như tờ, không khí thông thoáng, mát mẻ. Nhưng do hồ nằm gần sát dưới chân Thiên Cấm Sơn, phần nào vào mùa này cũng bị che khuất gió, khác với các hồ khác như Ô Tà Sóc và Soài So.

5. Hồ Soài So, núi Phụng Hoàng Sơn, xã Núi Tô, huyện Tri Tôn

Hồ Ô Tức là hồ thủy lợi, phục vụ cho nông nghiệp của người dân vùng núi vào mùa khô. Đường vào nơi đây vắng vẻ và thưa thớt dân cư, lại nằm cách xa trung tâm, nên hồ dù khung cảnh cũng khá đẹp, du khách đến cũng ít hơn so với các hồ gần trung tâm.

Hồ Soài So là một điểm du lịch mới được khai thác trong những năm gần đây, luôn thu hút được rất nhiều khách du lịch. Hồ nằm ở sườn phía đông núi Cô Tô, có vẻ đẹp hoang sơ, nước hồ quanh năm xanh biếc và phẳng lặng. Hồ cũng khá rộng, với dòng suối Vàng từ trên núi chảy xuống, tạo ra phong cảnh rất hữu tình nên thơ.

Hồ nằm dưới chân núi Phụng Hoàng, du khách phải đi qua đây trước khi vào núi. Nhìn chung, hồ Soài So – suối Vàng đã có từ lâu, nay mới xây lại các thành đê cho vững chắc và tạo cảnh quan. Hồ có vị trí và địa thế rất phù hợp cho phát triển du lịch của địa phương. Cùng với hồ Tà Pạ đã có và hồ Soài Chek vừa mới xây dựng xong, Soài So cũng góp phần quan trọng tạo thêm cảnh quan xinh đẹp cho vùng Bảy Núi

6. Hồ Ô Tà Sóc dưới núi Ngọa Long, xã Lương Phi, huyện Tri Tôn – hồ nước đẹp ở vùng Bảy Núi An Giang

Hồ Ô Tà Sóc vừa được xây dựng và đưa vào sử dụng trong năm 2023. Hồ cũng có chức năng phục vụ nông nghiệp cho những cư dân canh tác trong vùng.

Lòng hồ nằm giữa khe núi, mặt nước rất đẹp, vì gió lúc nào cũng thổi đến, tạo thành gợn sóng. Lòng hồ cũng mới đưa vào dự trữ nước trong mùa mưa vừa qua, mực nước cũng chưa cao. Một số người dân dưới chân núi hay dẫn trẻ em ra đây bơi lội. Nước trong hồ rất mát, sạch, do nước từ các khe đá trên núi xuống.

7. Hồ Ô Thum dưới núi Phụng Hoàng , xã Ô Lâm, huyện Tri Tôn

Hồ Ô Thum là hồ ngăn nước dưới chân núi Cô Tô để phục vụ sản xuất nông nghiệp. Hồ nằm về hướng tây của núi Cô Tô (Phụng Hoàng Sơn) và hướng đông của đồi Tức Dụp.

8. Hồ Soài Chek nằm dưới thung lũng núi Tà Pạ và núi Phụng Hoàng, xã Lê Trì, huyện Tri Tôn

Hồ Ô Thum có khung cảnh khá đẹp, nhưng do nằm sâu dưới triền núi, khá vắng vẻ, nên ít người đến. Điều đó vô tình tạo không gian lý tưởng cho những ai yêu thích sự yên tĩnh của núi rừng. Trong lòng hồ có một gò đất khá cao so với mặt hồ, nhìn giống như một ốc đảo nho nhỏ. Một số người dân đã làm một cây cầu gỗ nối liền hai bờ để qua lại. Cầu gỗ đơn sơ nhưng vô tình lại làm tăng lên vẻ đẹp của núi đồi nơi đây.

Hồ Soài Chek là hồ nước vừa được xây dựng, đưa vào sử dụng phục vụ nông nghiệp trong năm qua.

Hồ có cảnh quang khá đẹp, lại nằm cách trung tâm thị trấn không xa. Đây cũng là một điểm thuận lợi cho sự phát triển du lịch sinh thái vùng núi của địa phương.

Đăng bởi: Phương Vũ

Từ khoá: Khám phá những hồ nước đẹp ở vùng Bảy Núi An Giang

Review Khao Lao Landmark 81 – Khám Phá Tinh Hoa Ẩm Thực Lào

Nội dung chính

1. Giới thiệu về Khao Lao 

Địa chỉ: Tầng Hầm 1, Tầng B1-04-05 Vincom Landmark, 772 Điện Biên Phủ, Phường 22, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.

Giờ mở cửa: 10h00 – 21h15.

Mức giá: 69.000 – 384.000 đồng.

Ảnh: @Khao Lao – Nhà hàng Lào

Nhà hàng Khao Lao thuộc sở hữu của tập đoàn RedSun ITI. Đây là một trong những tập đoàn ẩm thực lớn mạnh hàng đầu tại Việt Nam, sở hữu nhiều thương hiệu ẩm thực nổi tiếng khác như Thai Express, Seoul Garden, King BBQ, Hotpot Story, Sushi Kei,… Nhà hàng Khao Lao chuyên về ẩm thực của xứ Viêng Chăn, luôn mang đến những món ăn có sự kết hợp giữa truyền thống và hiện đại.

Ảnh: @Khao Lao – Nhà hàng Lào

Khao Lao Landmark 81 được thiết kế theo phong cách đơn giản, thanh lịch, mang đến hơi thở hiện đại đầy năng động với sức chứa khoảng 100 khách. Không gian nhà hàng sang trọng, có tông màu chủ đạo là tông trầm của sàn gỗ, trần nhà, tường và sự phối hợp ăn ý của hệ thống đèn tạo nên sự đẳng cấp và sang trọng.

2. Tinh hoa ẩm thực Lào tại Khao Lao Landmark 81

Đến với Khao Lao Landmark 81, thực khách sẽ có cơ hội thưởng thức hơn 100 món ăn đa dạng được biến tấu bởi các nguồn nguyên liệu khác nhau nhưng đều mang đậm phong vị của ẩm thực Lào. Một trong những món ăn nổi tiếng tại Khao Lao là “Lạp”.

Ảnh: @Khao Lao – Nhà hàng Lào

“Lạp” trong tiếng Lào có nghĩa là “lộc” – món ăn biểu tượng cho sự may mắn và no đủ. Tại đây có nhiều món Lạp để bạn lựa chọn như Lạp Vịt, Nạc Vai Heo, Gầu Bò,… Vị chua của chanh cùng với vị cay xè của ớt, vị thơm thanh từ các loại gia vị hòa quyện cùng nhau tạo nên các món lạp đậm đà.

Ảnh: @tonyfoods47

Đến đây, bạn cũng không nên bỏ lỡ cơ hội để thưởng thức món lẩu cá nghịch nước chua cay. Sự kết hợp giữa vị ngọt của nước dùng, vị cay của ớt, vị nồng của tiêu, vị chua từ chanh,… và vị ngon từ các món nhúng sẽ làm bạn mê mẩn. Nếu ăn cùng một bát nước chấm đậm vị sẽ làm cho thực khách càng thích thú hơn nữa đấy.

Ảnh: @enjoyyourday__

Khao Lao Landmark 81 còn phục vụ nhiều món ngon đặc sản khác của Lào như Tằm Mạc Hùng, Cá rô phi chiên mắm, Tomyum hải sản, Cá sốt cay Viêng Chăn, Vai heo nướng, Xôi Lào,… Mỗi món ăn có một hương vị riêng những đều sẽ mang đến những trải nghiệm tuyệt vời khó quên cho thực khách.

Ảnh: Foody

3. Một số đánh giá của thực khách tại Khao Lao Landmark 81

Chị Giao Le: “Khu ẩm thực này lúc mới khai trương đông ơi là đông, nếu không đặt bàn trước là không có chỗ ngồi luôn. Ẩm thực Lào na ná với món Thái, mình thích dùng gỏi cá trê, cá giòn tan kết hợp với xoài và nước chấm chua ngọt ăn ngon lắm. Cơm cari xanh và thịt xiên nướng vị hơi nồng, ai ăn không quen sẽ hơi khó ăn. Xôi dùng kèm dẻo bùi. Quán đông nên phục vụ khá bận rộn, bù lại lên món nhanh nè. Tổng thiệt hại 2 người tầm 350k luôn 10% thuế”.

Ảnh: Foody

Gợi ý nhỏ dành cho team sành ăn tại TPHCM:

Ảnh đại diện: @thienphu1608

Đăng bởi: Hưng Xoáy

Từ khoá: Review Khao Lao Landmark 81 – khám phá tinh hoa ẩm thực Lào

Cập nhật thông tin chi tiết về Khám Phá Cù Lao Giêng – An Giang trên website Wudz.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!