Xu Hướng 10/2023 # Liệu Bạn Đã Biết Vì Sao Bấm Huyệt Có Thể Chữa Bệnh? # Top 14 Xem Nhiều | Wudz.edu.vn

Xu Hướng 10/2023 # Liệu Bạn Đã Biết Vì Sao Bấm Huyệt Có Thể Chữa Bệnh? # Top 14 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Liệu Bạn Đã Biết Vì Sao Bấm Huyệt Có Thể Chữa Bệnh? được cập nhật mới nhất tháng 10 năm 2023 trên website Wudz.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Từ thời xa xưa, y học bổ sung và thay thế (CAM) đã đóng một vai trò quan trọng; trong việc chăm sóc sức khỏe con người. CAM được biết đến là có uy tín và độ tin cậy cao; trong mọi nền văn hóa để cung cấp các liệu pháp chăm sóc sức khỏe cơ bản cho bệnh nhân. CAM hoạt động như một lựa chọn trị liệu tốt hơn cho con người để điều trị các bệnh khác nhau. Nó cải thiện chất lượng cuộc sống có cân nhắc phù hợp đến các khía cạnh kinh tế.

Bấm huyệt là một trong những phương pháp thực hành CAM được biết đến trên toàn thế giới. Nó dựa trên nguyên tắc cơ bản của việc kích hoạt các huyệt trên khắp các kinh mạch. Kích hoạt huyệt được thực hiện bằng cách sử dụng ngón tay hoặc các thiết bị bấm huyệt cầm tay đơn giản có sẵn. Do liệu pháp thủ công (thực hành) dễ dàng và an toàn; bấm huyệt được nhiều người trên toàn cầu thực hiện. Vì chúng thường được sử dụng ở mọi người để tăng cường sức khỏe. Nó được xem như một phương thuốc chữa các bệnh khác nhau; điều cần thiết là phải có kiến thức về các kỹ thuật bấm huyệt; cùng với việc tìm hiểu phạm vi khoa học và y sinh của nó.

Theo y học cổ truyền Trung Quốc (TCM), bấm huyệt sử dụng áp lực để kích thích các huyệt cụ thể cho mục đích điều trị; và kích thích các điểm này có thể điều chỉnh sự mất cân bằng khí; thông qua các đường kinh và sau đó điều trị các bệnh.

Thuyết “cổng kiểm soát” của hệ thần kinh

Theo Thuyết kiểm soát cổng của Melzack và Wall; bấm huyệt tại một điểm cụ thể truyền các xung động dễ chịu đến não; với tốc độ nhanh hơn bốn lần so với các kích thích đau đớn. Các xung động liên tục đóng các “cổng” thần kinh; và các dẫn truyền chậm hơn về cơn đau bị chặn truyền đến não; và giúp cải thiện hoặc củng cố ngưỡng cảm nhận cơn đau của cơ thể. Dựa trên vị trí của kích thích, quá trình tạo áp lực sẽ kích hoạt các dây thần kinh myelin nhỏ trong cơ và truyền kích thích đến các trung tâm thần kinh cao hơn bao gồm tủy sống; não giữa; vùng dưới đồi và trục tuyến yên.

Cơ chế sinh hóa

Ngoài ra, nó điều chỉnh phản ứng sinh lý bằng cách tăng sự truyền endorphin và serotonin đến não; và các cơ quan cụ thể thông qua các dây thần kinh và kinh mạch.

Sau khi tập thể dục, bấm huyệt phục hồi kinh mạch giúp thay đổi nồng độ hormone gây căng thẳng và axit lactic. Cụ thể trong trường hợp chức năng hô hấp; bấm huyệt đóng vai trò điều hòa. Việc tác động vào huyệt kích hoạt các sợi thần kinh có myelin kích thích vùng dưới đồi và tuyến yên; dẫn đến giải phóng β-endorphin từ vùng dưới đồi vào dịch tủy sống; và hormon tuyến yên vào máu tương ứng. Do đó, tác dụng của bấm huyệt giảm đau; an thần của β-endorphin tạo điều kiện thuận lợi cho chức năng hô hấp bình thường của bệnh nhân.

Theo lý thuyết Kinh lạc

Khi kích thích các huyệt, khu vực dọc theo kinh mạch sẽ bị ảnh hưởng; trong khi kích thích các huyệt gần đó sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của các mô cục bộ.

Bấm huyệt đóng vai trò làm trung gian tín hiệu cho oxit nitric (NO); được biết là cải thiện vi tuần hoàn cục bộ thông qua guanosine monophosphate tuần hoàn (cGMP). Nó giúp tăng cường hiệu suất thể chất bằng cách ngăn chặn các phân tử gây mệt mỏi trong máu.

Mối quan hệ giữa bấm huyệt và vi tuần hoàn

Áp dụng một áp lực liên tục trong khoảng 1 phút tại các điểm tăng trương lực cụ thể; giúp giảm đau cục bộ cũng như lan truyền. Bấm huyệt dẫn đến giảm cấp tính độ nhạy cảm với cơn đau và độ nhạy cảm với áp lực. Trong hầu hết quá trình phẫu thuật, bấm huyệt hỗ trợ trong việc ngăn ngừa xuất huyết phẫu thuật và đẩy nhanh quá trình lành thương.

Tóm lại, bấm huyệt giúp giảm độ kết dính của mô, thúc đẩy sự thư giãn và tuần hoàn máu khu vực; tăng hoạt động của dây thần kinh phó giao cảm; và nhiệt độ trong cơ cùng với việc giảm kích thích thần kinh cơ.

Thường dùng bấm huyệt điều trị cho các bệnh lí khớp đau và giới hạn:

Với phần cột sống: cổ, lưng.

Với chi trên: khớp vai, khủy, cổ tay, bàn ngón, đốt ngón gần.

Với chi dưới: khớp háng, khớp gối, cổ chân, khớp bàn ngón chân.

Trong việc làm đẹp, phục hồi sức khỏe; phòng và chữa bệnh Y học cổ truyền nói chung và xoa bóp – bấm huyệt nói riêng có vai trò nhất định; và thông qua thủ thuật xoa bóp – bấm huyệt đặc biệt là bệnh lý cơ xương khớp giúp cho khớp dinh dưỡng tốt hơn; cải thiện vận động; làm tăng sức hoạt động khớp của các chi và cột sống góp phần cải thiện sức khỏe; nâng cao chất lượng cuộc sống.

Nên tránh bấm huyệt sau bữa ăn; uống rượu hoặc sau khi dùng chất ma tuý. Không nên bấm huyệt trên da nếu vùng da đó bị viêm; bị thương; có sẹo hoặc bị phát ban. Ngay cả khi bấm huyệt là kỹ thuật không xâm lấn và dễ tiếp cận; chúng ta phải có những lưu ý đặc biệt trước khi áp dụng cho phụ nữ có thai.

Hướng Dẫn Cách Bấm Huyệt Chữa Mất Ngủ Cực Kỳ Hiệu Quả

Bấm huyệt là một phương pháp cổ xưa giúp điều trị nhiều bệnh. Phía trong, bấm huyệt chữa mất ngủ Trong thời gian gần đây, nó đã nhận được sự chú ý của nhiều người và được coi là một phương pháp dễ dàng và hiệu quả để hỗ trợ chứng mất ngủ.

1. Có nên bấm huyệt để điều trị chứng mất ngủ?

Mất ngủ có nhiều hậu quả đối với sức khỏe và công việc của bạn

Mất ngủ được coi là “nỗi khổ lớn” của nhiều người, nhiều người đã bỏ ra số tiền rất lớn để điều trị mất mát nhưng cũng không thể điều trị được. Mất ngủ ảnh hưởng đến tâm lý, sức khỏe, cuộc sống, … Mất ngủ mang đến cho chúng ta rất nhiều rắc rối nên việc tìm kiếm phương pháp chữa mất ngủ được nhiều người quan tâm. Acupressure mất ngủ giúp bạn cải thiện tình hình, chỉ có thể tự làm mà không tốn kém, … Acupressure chữa mất ngủ là một gợi ý hoàn toàn chính xác mà bạn nên thử.

Bấm huyệt giúp ảnh hưởng đến các vị trí như huyệt đạo, dây thần kinh, giải phóng cơ bắp sau khi làm việc mệt mỏi, lưu thông máu, … cải thiện đáng kể giấc ngủ cho bạn. Bấm huyệt chỉ cần sử dụng tay, nên bạn có thể yên tâm không đau, không có tác dụng phụ. Nếu bạn gắn bó với nó trong một thời gian nhất định, chứng mất ngủ của bạn sẽ được cải thiện.

2. Châm cứu để điều trị chứng mất ngủ có thể được thực hiện bởi bất cứ ai: 2.1. Bấm huyệt bên trong

Các cơ quan nội tạng nằm ở mặt trước của ống chân, vị trí giữa cơ tay nhỏ và cơ tay lớn. Chỉ cần sử dụng ngón tay cái của bạn và nhấp vào điểm của huyệt đạo, ngày trong khoảng 3 phút cho đến khi bạn cảm thấy hơi đau ở vị trí đó, sau đó sử dụng lại.

Bấm huyệt bên trong giúp điều chỉnh lưu lượng máu trong cơ thể, an thần, bạn kiên trì thực hiện trong một thời gian sẽ giúp bạn giảm đáng kể chứng mất ngủ. Khi ngủ ngon hơn, cơ thể bạn cũng khỏe mạnh hơn, tránh các bệnh nguy hiểm cho cơ thể.

2.2. Phản xạ tâm linh

Vị trí của Cổng linh hồn trong cơ thể con người

Để xác định điểm kinh tuyến, hãy tìm điểm của điểm ở cổ tay, bên trong. Khi bạn đã xác định được vị trí bấm huyệt, hãy nhấn điểm áp lực và bàn tay bằng tay trong 30 giây và lặp lại khoảng 10 lần. Khi thường xuyên châm cứu hàng ngày, đều đặn trước khi đi ngủ, chất lượng giấc ngủ của bạn sẽ được cải thiện rất nhiều, hãy thử nó!

2.3. Bấm huyệt canuy tuyuy

Ngôi mộ tinh khiết nằm dưới lòng bàn chân của bạn, để xác định xem bạn có khép ngón chân và bàn chân không, vị trí lõm nhất là ngôi mộ tinh khiết. Khi ngày này nhấn vào điểm áp lực, máu trong cơ thể sẽ được lưu thông và mang lại giấc ngủ ngon.

Di chuyển bàn chân của bạn lên trên hoặc ngồi bắt chéo chân, sử dụng ngón tay cái của bạn để xoa bóp từ gót chân đến điểm áp lực, xoa bóp liên tục hoặc chạm vào các huyệt đạo bằng tay cho đến khi bạn cảm thấy bàn chân ấm lên.

2.4. Bấm huyệt của Thái Khê

Điểm châm cứu nằm ở giữa đường giữa rìa sau của mắt cá chân trong và mép trong của gân gót chân, ở giữa gân gót chân ở phía sau. Đây cũng là một điểm trong kinh tuyến thận, nơi có không khí mạnh nhất

Sử dụng ngón tay cái này để nhấn điểm này, bạn không chỉ điều chỉnh âm dương trong cơ thể, làm cho thận khỏe mạnh mà còn giúp cơ thể thư giãn, loại bỏ căng thẳng và mệt mỏi để có một giấc ngủ trọn vẹn. và thoải mái hơn. Làm điều đó thường xuyên để cảm nhận những hiệu quả mà nó mang lại.

2.5. Đường bấm huyệt và thái dương

Phản xạ của Dương Dương kết hợp với Thái Dương sẽ giúp bạn loại bỏ chứng mất ngủ

Ngôi đền nằm cách trung tâm mắt 0,5 cm và điểm nằm giữa lông mày. Nhấn áp lực đường sẽ giúp bạn giảm căng thẳng và mệt mỏi, giảm đau đầu và từ đó ngủ ngon hơn. Bấm huyệt ép đường bằng cách xoa hai bàn tay vào nhau để làm ấm tay, xoa mặt theo hướng từ dưới lên trên khoảng 20 lần. Sau khi bạn đã hoàn thành bước trên, nhẹ nhàng ấn điểm áp lực khoảng 20 lần, vuốt từ đầu đến cuối lông mày. Tiếp theo, ấn nhẹ vào hai bên của lỗ thông hơi của ngôi đền khoảng 20 lần.

Điểm không gian nằm cách hộp sọ và cột sống khoảng 1,5 cm. Đây là một trong những điểm chính ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn. Đi kèm với bấm huyệt: sử dụng lòng bàn tay của bạn để quay lại, nhấp vào vị trí của huyệt, khoảng 20 lần. Bạn liên tục thực hiện liệu pháp bấm huyệt này vào buổi tối trước khi đi ngủ sẽ giúp bạn có giấc ngủ ngon và sâu hơn.

2.6. Quan niệm thông hơi

Lỗ thông hơi hội tụ được đặt tên như vậy từ vị trí mà huyệt đạo này là nơi gặp gỡ của 3 kinh mạch của bàn chân: can – lách – thận. Bạn thực hiện bấm huyệt bằng cách: Ngồi trên mặt đất hoặc trên nệm, hai tay gập đủ để giữ mắt cá chân để thoải mái, thoải mái nhất. Đồng thời, hai tay đồng thời chạm vào các huyệt đạo ở hai bên. Bạn sử dụng một lực vừa đủ để tạo thành một vòng tròn tại điểm trong khoảng 7-10 phút.

Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi và muốn dừng lại, bàn tay của bạn sẽ tiếp tục nghỉ ngơi trên huyệt đạo, khi hết mệt mỏi, tiếp tục cho đến khi kết thúc thời gian ghi nhận. Mỗi ngày bạn có thể thực hiện một liệu pháp bấm huyệt thần giao cách cảm để điều trị chứng mất ngủ một lần. Phản xạ tâm lý giúp trao đổi chất, thông khí chậm chạp và lưu lượng máu, do đó chắc chắn có thể cải thiện giấc ngủ của bạn.

Biểu diễn bấm huyệt chữa mất ngủ Nó không mất quá nhiều thời gian. Bạn hoàn toàn có thể học cách tự làm, nhưng nó có khả năng mang lại kết quả tuyệt vời. Hãy thử nó cho chính bạn và những người xung quanh bạn. Trong thời gian thực hiện bấm huyệt để điều trị chứng mất ngủ, bạn nên tránh xa các chất kích thích, ăn thức ăn thanh đạm và luyện tập thể thao vừa phải để đạt được hiệu quả tốt nhất. chúng tôi chúc may mắn!

cách bấm huyệt, cách bấm huyệt chữa đau đầu, cách bấm huyệt bàn chân, cách bấm huyệt chữa đau vai gáy, hướng dẫn cách bấm huyệt, cách bấm huyệt chữa đau lưng, cách bấm huyệt dũng tuyền, học cách bấm huyệt, cách chữa đau đầu bằng bấm huyệt, cách bấm huyệt chữa bệnh, cach bam huyet, cách xoa bóp bấm huyệt trị đau lưng, cách bấm huyệt trị ho, cách xoa bóp bấm huyệt, cách xoa bóp bấm huyệt trị đau đầu, cách bấm huyệt chữa ho, cách chữa ho bằng bấm huyệt, cách bấm huyệt trị đau đầu, cách bấm huyệt chữa mất ngủ, chữa cận thị bằng cách bấm huyệt, cách bấm huyệt tam âm giao, cách bấm huyệt trị nghẹt mũi, cách bấm huyệt chữa ngạt mũi, cách chữa cận thị bằng bấm huyệt, cách bấm huyệt chữa đau răng, cách bấm huyệt bàn chân chữa bệnh, cách bấm huyệt chữa đau bụng kinh, cách bấm huyệt chữa tê tay, cách bấm huyệt trên mặt, cách bấm huyệt chữa đau đầu gối, cách bấm huyệt trị tê chân, cach bam huyet ban chan, cách bấm huyệt trị tai biến, cách bấm huyệt chữa đau bụng, cách bấm huyệt chữa nghẹt mũi, cách bấm huyệt chữa viêm xoang, học cách massage bấm huyệt, cách bấm huyệt giảm mỡ bụng, cách bấm huyệt trị nhức đầu, cách bấm huyệt chữa sổ mũi, cách bấm huyệt trị mất ngủ, dạy cách bấm huyệt, cách bấm huyệt trị đau dạ dày, cách bấm huyệt hạ huyết áp, cách bấm huyệt chữa đầy hơi, cách bấm huyệt chữa đau mỏi vai gáy, cách bấm huyệt khi bị đau đầu, học cách bấm huyệt chữa bệnh, cách bấm huyệt chữa đau thần kinh tọa, cách bấm huyệt chân

Đăng bởi: Luyến Trần

Từ khoá: Hướng dẫn cách bấm huyệt chữa mất ngủ cực kỳ hiệu quả

Những Cách Bấm Huyệt Chữa Cảm Lạnh Đơn Giản Và Hiệu Quả – Youmed

Cảm lạnh là gì ?

Vì sao bấm huyệt hoàn toàn có thể chữa cảm lạnh ?

Theo Y học cổ truyền, kinh mạch kết nối với các cơ quan và mô khác nhau. Khí chảy dọc theo các kinh mạch này để nuôi dưỡng tất cả các tế bào. Nếu một kinh lạc bị tắc nghẽn, điều này sẽ chặn dòng chảy của khí; và gây ra sự trì trệ, đau đớn và cuối cùng là bệnh tật.

Bạn đang đọc: Những cách bấm huyệt chữa cảm lạnh đơn giản và hiệu quả – YouMed

Bằng cách kích thích và xoa bóp những huyệt nhất định dọc theo những đường kinh mạch này ; tất cả chúng ta hoàn toàn có thể vô hiệu những ùn tắc và thôi thúc lưu thông khí tốt hơn ; vô hiệu khí hàn gây ra cảm lạnh cho khung hình. 2

Bấm huyệt chữa cảm lạnh có hiệu suất cao không ?

Bằng cách thôi thúc lưu thông máu và khí, chiêu thức bấm huyệt sẽ kiểm soát và điều chỉnh và tăng cường mạng lưới hệ thống miễn dịch của tất cả chúng ta. Đồng thời, nó cũng cung ứng cho khung hình nguồn nguồn năng lượng ; và chất dinh dưỡng thiết yếu để chống lại cảm lạnh. 2

Cách bấm huyệt chữa cảm lạnh

Bạn nên ngồi đối lập với gương để thuận tiện quan sát những huyệt và thực thi .

1. Huyệt Toản trúc (BL2) và miết dọc sống mũi 2. Day ấn huyệt Nghinh hương (LI20)

Tác dụng : Giảm nghẹt mũi và cải tổ hệ hô hấp. Bạn hoàn toàn có thể day ấn huyệt nghinh hương hằng ngày kể cả khi không bị cảm để tăng cường hệ hô hấp .

3. Day ấn huyệt Phong trì (GB20)

Tác dụng : Giảm đau đầu, thư giãn giải trí cơ cổ, khu phong tán hàn .

4. Day ấn huyệt Thái dương

Tác dụng : Giảm đau đầu .

5. Miết huyệt Ấn đường (GV24.5)

Vị trí : Điểm chính giữa 2 lông mày .

Cách thực hiện: Chụm 5 đầu ngón tay ở giữa trán rồi miết tỏa ra hai bên Thái dương theo đường trên cung lông mày, làm 15 – 20 lần.

6. Day ấn huyệt Quyền liêu (SI18)

Tác dụng : Đả thông kinh mạch vùng mặt, giảm đau đầu .

7. Day ấn huyệt Hợp cốc (LI4) 8. Day ấn huyệt Khúc trì (LI11)

9. Day ấn huyệt Ngư tế (L10)

Tác dụng : Giảm đau họng, rát họng, ho, sốt .

10. Huyệt Thiên đột

Tác dụng : Long đờm, giảm ho, ngứa họng .

Chỉ định bấm huyệt chữa cảm lạnh

Người đang căng thẳng mệt mỏi thần kinh, stress .

Chống chỉ định triển khai bấm huyệt

Không thực hiện bấm huyệt tại các vùng:

Đang chảy máu, vết lở loét, các bệnh da liễu.

Khối u, lao tiến triển.

Gãy xương.

Quy trình điều trị bao lâu

Thời gian điều trị thường trong 3 – 7 ngày ; tùy theo thực trạng của người bệnh ; hoặc đến khi bệnh tình thuyên giảm .

Một số giải pháp phòng ngừa cảm lạnh

Bên cạnh phương pháp bấm huyệt chữa cảm lạnh, bạn nên biết một số biện pháp giữ cơ thể khỏe mạnh; phòng ngừa cảm lạnh như sau:

Giữ ấm cơ thể.

Tránh tác nhân gây bệnh ngoài không khí bằng cách đeo khẩu trang, lau dụng cụ tập gym, tay luôn sạch,…

Thay đồ uống lạnh bằng ấm (trà gừng ấm,…).

Ăn uống đủ chất (kẽm, vitamin, protein,…).

Luyện tập thể thao.

Ngủ đủ giấc.

Bệnh Chàm Đồng Tiền Có Lây Không? Cách Nhận Biết Và Chữa Trị

Bệnh chàm đồng tiền là gì? Có lây không?

Bệnh chàm đồng tiền còn được gọi là viêm da hình đồng tiền, nó khá giống những bệnh chàm khác với những triệu chứng như đám đỏ trên da có tiết dịch, mụn nước, hơi có tín hiệu sưng và sần lên. Bệnh thường Open ở trên người, mu bàn tay, khuỷu chân, … thời tiết khô hanh của mùa thu là điều kiện kèm theo thuận tiện để bệnh tăng trưởng .

Căn bệnh này có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi, tuy nhiên khảo sát cho thấy bệnh chàm đồng tiền ở người lớn thường ít gặp hơn so với chàm đồng tiền ở trẻ sơ sinh. 

Bạn đang đọc: Bệnh chàm đồng tiền có lây không? Cách nhận biết và chữa trị

Những người bị mắc bệnh chàm đồng tiền hầu hết là do cơ địa yếu, da dễ bị tổn thương và dị ứng. Khi bị tác động ảnh hưởng bởi những yếu tố bên ngoài thiên nhiên và môi trường như những hóa chất ô nhiễm, khói bụi và cách hoạt động và sinh hoạt hàng ngày thì bệnh rất dễ tăng trưởng .Theo khảo sát, đây là một căn bệnh về da tuy gây mất nghệ thuật và thẩm mỹ nhưng không có năng lực lây lan từ người này sang người khác, bệnh chỉ hoàn toàn có thể lây lan trên khung hình người bệnh .

Dấu hiệu nhận biết chàm đồng tiền

Chàm đồng tiền là một căn bệnh khá thông dụng, khi bị mắc bệnh sẽ có những tín hiệu cơ bản giúp bạn phân biệt :

Trên da sẽ xuất hiện những vết loét, mẩn đỏ có hình đồng tiền, chủ yếu là trên cánh tay và chân. 

Các vết loét thường xuất hiện ở trên cánh tay hoặc chân. Chàm đồng tiền cũng có thể lây lan khắp người và gây ra những cảm giác khó chịu.

Ở những vùng da bị bệnh thường có màu nâu, hồng hoặc là đỏ xuất hiện tình trạng ngứa, khô, đóng vảy ngoài da.

Vùng da xung quanh vết thương sẽ có tình trạng đỏ, khô, có vảy, có thể gây viêm.

Nguyên nhân gây ra bệnh chàm đồng tiền

Bệnh chàm đồng tiền xảy ra ở những người có tiền sử hoặc mái ấm gia đình bị bệnh dị ứng, hen suyễn hoặc viêm da dị ứng. Những người có làn da nhạy cảm, dễ bị kích thích hay bị chàm đồng tiền. Bên cạnh đó, cũng có nhiều yếu tố hoàn toàn có thể làm tăng rủi ro tiềm ẩn bị bệnh chàm đồng tiền và khiến bệnh trở nên nặng hơn :

Nhiệt độ thay đổi thất thường, sống trong khí hậu khô lạnh

Cơ thể bị thiếu máu, hay phù chân, da khô thiếu độ ẩm

Tiếp xúc với một số chất gây kích ứng da như: hóa chất, xà phòng, chất tẩy rửa,…

Cơ thể bị mắc các bệnh về viêm da, các bệnh thể chàm khác

Da bị tổn thương do chấn thương, côn trùng cắn, dị ứng, nhiễm trùng vi khuẩn trên da

Tâm trạng luôn bị căng thẳng stress, tâm lý bất ổn

Dị ứng với một số loại thuốc (tình trạng này rất hiếm gặp)

Chữa chàm đồng tiền như thế nào?

Chàm đồng tiền là một bệnh mãn tính chưa rõ nguyên do, việc điều trị đa phần tập trung chuyên sâu vào giảm triệu chứng, ngăn ngừa sự tăng trưởng cũng như tái phát bệnh .

Chữa chàm đồng tiền bằng phương pháp dân gian

Bên cạnh chiêu thức điều trị chữa bệnh chàm đồng tiền bằng Đông y và Tây Y bạn cũng hoàn toàn có thể sử dụng những giải pháp dân gian để tương hỗ điều trị .

Chữa chàm đồng tiền bằng chuối xanh

Lấy 1 trái chuối xanh xắt mỏng thành từng miếng

Vệ sinh sạch sẽ vùng da bị chàm đồng tiền rồi chà xát chuối xanh lên.

Mỗi ngày thực hiện khoảng 2 lần, sau một thời gian bệnh sẽ được cải thiện

Chữa chàm đồng tiền bằng tỏi

Lấy vài tép tỏi bóc vỏ và rửa sạch, nên chọn những tép còn nguyên, không bị héo.

Cho tỏi thấm một ít nước rồi bỏ vào một chiếc khăn mỏng. Giã nát những tép tỏi, thêm một chút nước rồi chắt lấy phần nước tỏi.

Dùng khăn mỏng nhúng vào nước tỏi rồi thoa nhẹ nhàng lên vùng da bị chàm đồng tiền khoảng 8 – 10 phút rồi rửa lại bằng nước sạch.

Không nên để nước tỏi thấm lâu trên da vì tỏi có tính chất cay dễ gây tổn thương da.

Bạn nên áp dụng cách này thường xuyên để mang lại hiệu quả.

Chữa chàm đồng tiền bằng dầu dừa

Rửa sạch tay và vệ sinh sạch sẽ vùng da bị bệnh

Bôi dầu dừa lên vùng da bị chàm đồng tiền

Có thể thêm dầu dừa vào đồ ăn để dưỡng da từ bên trong.

📌 Với những mẹo dân gian quan trọng nhất đó là nguyên vật liệu phải bảo vệ vệ sinh, tuy nhiên, lúc bấy giờ đa phần những nguyên vật liệu đều có chứa chất dữ gìn và bảo vệ, hoặc tồn dư thuốc bảo vệ thực vật. Điều này đặc biệt quan trọng nguy cơ tiềm ẩn cho da, vì sẽ gây kích ứng làm bệnh nặng hơn. Ngoài ra, những giải pháp này không đủ dược tính để điều trị, cho nên vì thế, khi vận dụng nhưng không có hiệu quả cần chuyển giải pháp điều trị khác .

2. Chữa chàm đồng tiền bằng phương pháp Tây y

Bạn hoàn toàn có thể sử dụng 1 số ít loại thuốc bôi ngoài da sau đây để chữa bệnh chàm đồng tiền : Thuốc bôi Griséofulvin, Ketoconazol ( Nioral ) hay nhóm thuốc Itraconazol ( Sporal ), Fluconazol. Đây là những thuốc có công dụng lành tính, mát da, chống viêm .📌 Tất cả những thuốc này đều cần tuân thủ tuyệt đối hướng dẫn của bác sĩ, tránh trường hợp tự ý tăng liều lượng, thời hạn điều trị. Những nhóm thuốc chứa hoạt chất chống viêm corticoids không được sử dụng quá 7 ngày. Nhiều trường hợp lạm dụng đã xảy ra những biến chứng như bội nhiễm, teo da, mòn da, đặc biệt quan trọng ở trẻ nhỏ dễ gặp biến chứng suy tuyến thượng thận .

3. Chữa chàm đồng tiền bằng phương pháp Đông y

Theo Đông y, nguyên do gây chàm là do phong nhiệt, thấp nhiệt tuy nhiên nhưng hầu hết là phong nhiệt. Và được chia thành 2 thể gồm cấp tính và mạn tính. Với từng thể bệnh, y học truyền thống sẽ có những phép chữa bệnh riêng :

Ở thể cấp tính thấp nhiệt do phong cộng hưởng với nhiệt và thấp sẽ có triệu chứng da đỏ, ngứa, nổi cục, mụn nước, chảy dịch vàng sẽ dùng cách chữa thanh nhiệt hóa thấp.

Ở thể cấp tính phong nhiệt với triệu chứng da đỏ, mụn nước, phát toàn thân, chảy nước, ít loét sẽ dùng cách chữa sơ phong thanh nhiệt trừ thấp.

Ở thể mạn tính do phong, huyết táo gây ra với các triệu chứng da khô, ngứa, nổi cục, mụn nước sẽ dùng cách chữa khu phong, dưỡng huyết nhuận táo.

Chắt lọc tinh hoa từ hơn 100 y học cổ phương, thừa kế và ứng dụng hàng chục bài thuốc cổ phương, đội ngũ chuyên viên của Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc bản địa đã bào chế thành công xuất sắc Thanh bì dưỡng can thang. Với thành phần 100 % thảo dược đạt tiêu chuẩn GACP-WHO, Thanh bì Dưỡng can thang mang đến giải pháp điều trị chàm đồng tiền hiệu suất cao cao, bảo đảm an toàn tuyệt đối .

Thanh bì Dưỡng can thang xử lý bệnh chàm đồng tiền TỪ GỐC, AN TOÀN, HIỆU QUẢ sau liệu trình đầu

Thanh bì Dưỡng can thang là bài thuốc thảo dược xử lý chuyên sâu bệnh chàm, viêm da được nghiên cứu bởi Trung tâm Thuốc dân tộc. Kế thừa cốt thuốc bí truyền của người Tày và bài Trợ tạng bì của Hải Thượng Lãn Ông, dưới sự hỗ trợ của khoa học hiện đại, Thanh bì Dưỡng can thang được làm mới, gia giảm về thành phần và công thức, tạo bước ĐỘT PHÁ trong đẩy lùi, loại bỏ TỪ GỐC bệnh chàm đồng tiền bằng Y học cổ truyền. [Ký sự hoàn thiện bài thuốc xem TẠI ĐÂY]

Toàn bộ chương trình xem TẠI ĐÂY (phần giới thiệu bài thuốc ở phút 19:14) hoặc theo dõi qua video bên dưới:

Được báo chí truyền thông truyền hình đưa tin nhìn nhận cao, Thanh bì Dưỡng can thang chiếm hữu nhiều ưu điểm điển hình nổi bật sau :

Công thức “3 trong 1” TOÀN DIỆN, xử lý chàm TỪ GỐC

Thanh bì Dưỡng can thang phối hợp 3 nhóm thuốc UỐNG – BÔI – NGÂM RỬA cùng liệu trình tạo CƠ CHẾ KÉP “ trong uống, ngoài bôi ”. Từ đó giải quyết và xử lý sâu xa căn nguyên bệnh chàm, trấn áp tốt triệu chứng và ngăn ngừa tái phát hiệu suất cao. Cụ thể :

Thanh nhiệt, đào thải độc tố, vô hiệu căn nguyên gây bệnh .

Sát khuẩn, kháng khuẩn, làm mềm vùng da bị bệnh, khoanh vùng tổn thương, ngăn ngừa rủi ro tiềm ẩn bội nhiễm .

Loại bỏ phần vảy khô bong tróc, cung cấp dưỡng chất tái tạo làn da bị bệnh, nhanh chóng xóa mờ sẹo.

Tăng cường sức khỏe thể chất làn da, ngăn ngừa rủi ro tiềm ẩn tái phát chàm đồng tiền trước những tác động ảnh hưởng từ bên ngoài .

Bảng thành phần VÀNG gồm 30 dược liệu sạch chuẩn GACP-WHO

Thanh bì Dưỡng can thang kết tinh 30 vị thuốc Nam sạch chuẩn GACP-WHO được thu hái từ hệ thống vườn chuyên canh do Trung tâm Thuốc dân tộc trực tiếp phát triển, chất lượng thuốc được kiểm định gắt gao trước khi bào chế nên AN TOÀN – KHÔNG TÁC DỤNG PHỤ – PHÙ HỢP VỚI NHIỀU ĐỐI TƯỢNG.

Hiệu quả ngay liệu trình đầu

Với công thức đặc biệt, bảng thành phần VÀNG, Thanh bì Dưỡng can thang từng bước GIẢI ĐỘC – PHỤC HỒI – ỔN ĐỊNH CƠ ĐỊA. Tỷ lệ bệnh nhân được điều trị thành công nhờ bài thuốc là 95%, hạn chế tái phát sau thời gian dài ngưng sử dụng.

ĐỌC NGAY: Thanh bì dưỡng can thang XỬ LÝ chàm – eczema CHUYÊN SÂU chỉ với 1 LIỆU TRÌNH

Hiệu quả của bài thuốc đã được chứng minh trên hàng ngàn người bệnh, theo ghi nhận tại Trung tâm Thuốc dân tộc tính đến 1/10/2023 đã có 3597 bệnh nhân điều trị thành công nhờ Thanh bì dưỡng can thang. Nếu tuân thủ chỉ định của bác sĩ bệnh nhân sẽ đạt được kết quả khả quan ngay từ liệu trình đầu tiên.

Sau 1 tháng tiên phong : Giảm 80 % triệu chứng ngứa rát, khô da. Vùng da bị chàm được khống chế, không lan rộng .

Sau 2 tháng sử dụng : Triệu chứng ngứa, bong da được vô hiệu trọn vẹn .

Sau 3 tháng sử dụng : Da hồi sinh, lành lặn, khỏe mạnh. Đây được xem là liệu trình cuối dự trữ .

Trường hợp bệnh nhân điển hình nhất là Chị Nguyễn Thị Thỏa (Thanh Xuân, Hà Nội) mắc chàm – viêm da cơ địa đã 7 năm nay có kết quả tốt sau khi điều trị bằng Thanh bì Dưỡng can thang. 

ĐỪNG BỎ LỠ: Bệnh nhân viêm da cơ địa 7 năm chia sẻ hành trình khỏi bệnh trên VTV2

Cách chăm sóc da khi bị chàm đồng tiền

Không nên tắm với nước nóng và sử dụng xà phòng có tính tẩy rửa mạnh. Hạn chế mặc quần áo có chất liệu lên, nỉ,…rất dễ gây kích ứng cho da.

Không tiếp xúc với các kích thích từ môi trường bên ngoài, tránh để da bị trầy xước, sử dụng băng ẩm để che và bảo vệ vùng da nhiễm bệnh.

Dùng các loại thuốc kem bôi da, thuốc kháng histamin để giảm ngứa theo chỉ định của bác sĩ. Chỉ nên áp dụng liệu pháp tia cực tím, thuốc mỡ, thuốc tiêm hoặc thuốc uống khi bệnh nghiêm trọng.

Không gãi, chà xát vào vùng da bị tổn thương. Giữ tâm trạng luôn thoải mái, chế độ ăn uống hợp lý, bổ sung nhiều loại rau quả tươi và nước cho cơ thể

Chàm đồng tiền là một căn bệnh mãn tính, tuy nó không gây nguy khốn đến sức khỏe thể chất nhưng lại khó chữa và mất nhiều thời hạn. Bạn nên tránh những yếu tố khiến bệnh trở nên nặng hơn và tái phát nhiều lần. Nếu kiên trì điều trị, bệnh hoàn toàn có thể được chấm hết trọn vẹn .

Bệnh nhân chàm đồng tiền kiêng ăn gì, bổ sung gì để nhanh hồi phục?

Bên cạnh việc điều trị bệnh chàm đồng tiền bằng chiêu thức tương thích, người bệnh cần quan tâm tuân thủ chính sách nhà hàng siêu thị khoa học để giúp những tổn thương da mau lành .

Một số loại thực phẩm người bệnh nên hạn chế như :

Các thực phẩm dễ gây dị ứng như món ăn hải sản, trứng, đậu nành …

Các món ăn muối chua như dưa muối, cà muối .

Thực phẩm nhiều dầu mỡ, những món ăn chiên xào .

Các món ăn nhiều gia vị cay nóng .

Ngoài ra, người bệnh nên bổ trợ thêm 1 số ít món ăn bổ dưỡng, có tính năng thanh nhiệt, tốt cho da như :

Thực phẩm giàu kẽm như thịt lợn, sữa chua, những loại hạt như hạnh nhân, hạt chia …

Thực phẩm giàu vitamin A như : đu đủ, xoài, cà rốt .

Thực phẩm giàu vitamin C như các loại quả họ cam, quýt, bưởi.

Thực phẩm giàu vitamin E như rau cải xanh, rau bina, hạnh nhân, hạt dẻ, quả bơ …

Để được chẩn đoán đúng chuẩn thực trạng chàm đồng tiền và tư vấn phác đồ điều trị thích hợp nhất, bệnh nhân nên đến trực tiếp những cơ sở của Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc bản địa trên toàn nước. Bác sĩ Tuyết Lan – Trưởng khoa Da liễu sẽ trực tiếp chẩn đoán qua hình ảnh tổn thương gửi về và đưa ra lời khuyên điều trị trong bước đầu cho bệnh nhân .

Cách Xoa Bóp Bấm Huyệt Điều Trị Mất Ngủ Tại Nhà

Cách xoa bóp bấm huyệt điều trị mất ngủ tại nhà

Mất ngủ được coi là tình trạng rối loạn giấc ngủ, có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, người già thường dễ bị mất ngủ hơn.

Mất ngủ được coi là tình trạng rối loạn giấc ngủ, có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, người già thường dễ bị mất ngủ hơn.

Bạn đang đọc: Cách xoa bóp bấm huyệt điều trị mất ngủ tại nhà

Bấm huyệt nội quan :

Huyệt nội quan nằm ở phần mặt trước của cẳng tay, nằm giữa gan cơ tay lớn và gan cơ tay bé. Bạn sử dụng ngón tay cái day và ấn vào vị trí của huyệt nội quan, triển khai day ấn khoảng chừng 3 phút đến khi bạn cảm thấy hơi đau ở vị trí của huyệt thì dừng lại. Tác dụng của việc day ấn huyệt nội quan là điều hòa khí huyết, an thần và ích tâm. Kiên trì và thực thi bài tập xoa bóp huyệt này bạn sẽ giảm được thực trạng suy nhược thần kinh, thực trạng mất ngủ của bạn sẽ được cải tổ và rủi ro tiềm ẩn mắc những bệnh về tim mạch sẽ được đẩy xuống thấp.

                

Hình 1 : Huyệt nội quan 

Bấm huyệt thần môn

   

Hình 2: Huyệt thần môn

Huyệt thần môn nằm ở cạnh cổ tay, phía bên trong. Sử dụng ngón cái ấn vào huyệt thần môn, thực thi day ấn huyệt có cảm xúc căng tức nặng giữ khoảng chừng 30 giây, làm như vậy khoảng chừng 10 lần. Đây là một huyệt khi day ấn cũng đem đến cho bạn một giấc ngủ ngon hơn, tuy nhiên để phát huy được hiệu suất cao tốt nhất, bạn nên triển khai đều đặn mỗi ngày vào thời gian trước khi đi ngủ.

Bấm huyệt dũng tuyền

Hình 3: Huyệt dũng tuyền

Đây là một huyệt nằm ở bên dưới của lòng bàn chân, để xác lập đúng vị trí của huyệt này, bạn co những ngón chân và bàn chân lại, chỗ nào lõm nhất chính là vị trí của huyệt dũng tuyền. Việc day ấn huyệt dũng tuyền ngoài đem lại một sức khỏe thể chất tốt cho thận, thì tiếp tục thực thi khí huyết trong khung hình bạn sẽ được lưu thông một cách tốt nhất và bạn sẽ có một giấc ngủ rất ngon. Để triển khai xoa bóp huyệt này, bạn để hai chân hướng tự nhiên lên trên hoặc ngồi khoanh chân lại. Sử dụng hai ngón cái xoa bóp từ phần gót chân đến huyệt dũng tuyền, thực thi xoa bóp liên tục hoặc sử dụng hai bàn tay vỗ vào huyệt đến khi lòng bàn chân nóng lên. Xoa bóp huyệt dũng tuyền rất tốt nên bạn hoàn toàn có thể vận dụng tiếp tục ngay cả khi không bị mất ngủ.

Bấm huyệt thái khê

 Huyệt thái khê nằm ở vị trí trung điểm giữa đường nối bờ sau của mắt cá trong và mép trong gân gót, ở giữa khe gân gót chân ở phía sau. Đây cũng là một huyệt thuộc kinh thận, nơi có kinh khí mạnh nhất. Lấy ngón tay cái day ấn vào huyệt này, bạn không chỉ điều hòa được âm khí và dương khí trong người, làm cho thận khỏe mà còn giúp khung hình bạn được thư giãn giải trí, vô hiệu những stress và stress để có một giấc ngủ toàn vẹn và tự do hơn. Thực hiện liên tục để cảm nhận hiệu suất cao đem lại.

Bấm huyệt ấn đường và thái dương

 Huyệt thái dương cách đuôi mắt 0,5 cm, huyệt ấn đường chính là huyệt nằm giữa 2 chân mày. Để triển khai bấm huyệt những huyệt này, bạn xoa hai bàn tay vào nhau để làm nóng 2 lòng bàn tay. Đưa 2 lòng bàn tay xoa khắp mặt theo chiều từ dưới lên trên, triển khai khoảng chừng 20 lần. Tiếp đến bạn day ấn nhẹ và huyệt ấn đường khoảng chừng 20 lần, vuốt lông mày nhẹ nhàng từ đầu đến cuối lông mày. Sau đó bạn day ấn nhẹ vào hai bên của huyệt thái dương cũng khoảng chừng 20 lần. Thực hiện day ấn 2 huyệt này bạn sẽ làm đầu óc được thư giãn giải trí, căng thẳng mệt mỏi và căng thẳng mệt mỏi cũng được vô hiệu, những cơn đau đầu cũng giảm dần đi, từ đó cho bạn giấc ngủ ngon và sâu giấc nhất

Bấm huyệt thiên trụ

Huyệt thiên trụ nằm ở vị trí cách hộp sọ 1,5 cm và cách cột sống khoảng chừng 1,5 cm. Đây cũng là một trong những huyệt hoàn toàn có thể chi phối đến giấc ngủ và ảnh hưởng tác động làm cho giấc ngủ của bạn trở nên toàn vẹn hơn. Để xoa bóp huyệt này, bạn lấy hai lòng bàn tay vòng lại phía sau đầu bấm vào đúng vị trí của huyệt thiên trụ. Thực hiện day ấn huyệt này khoảng chừng 20 lần, bạn hoàn toàn có thể phối hợp thêm việc matxa và bóp nhẹ vùng cổ để giúp khí huyết được lưu thông tốt hơn. Kiên trì triển khai xoa bóp huyệt này vào mỗi buổi tối trước khi đi ngủ sẽ giúp bạn giảm cảm xúc stress và giúp bạn có một giấc ngủ yên giấc hơn.

Huyệt tam âm giao: là huyệt vị giao hội của 3 kinh âm của chân: can – tỳ – thận. Huyệt này có tác dụng bổ ích cho 3 tạng can, tỳ, thận; trợ vận hóa, thông khí trệ, điều huyết thất tinh chúng tôi y học cổ truyền, mất ngủ có gốc ở âm huyết. Mọi nguyên nhân dẫn tới âm huyết hao tổn đều có thể gây mất ngủ hoặc rối loạn giấc ngủ. Chính vì vậy, ở những người mắc chứng mất ngủ bấm huyệt tam âm giao sẽ thấy cải thiện đáng kể.

Cách day bấm huyệt: Ngồi dưới đất hoặc trên nệm, trên ván, hai tay gấp lại vừa tầm để 2 bàn tay có thể nắm lấy cổ chân một cách thoải mái. Mỗi bàn tay tác động vào huyệt tam âm giao cùng bên. Dùng lực vừa phải day thành vòng tròn trên huyệt liên tục từ 7 – 10 phút. Nửa chừng cảm thấy mỏi tay có thể ngừng day, nhưng tay vẫn tiếp tục đặt trên huyệt, sau đó day tiếp cho đến khi đủ thời gian đã định. Mỗi ngày có thể thực hành một lần.

Lưu ý: Nên kiên trì thực hiện mỗi ngày 1 – 2 lần. Cách này hiệu quả cao mà không gây hại. Ngoài ra, cần tránh các nguyên nhân gây căng thẳng tinh thần, để cho đầu óc thảnh thơi trước khi đi ngủ. Kiêng chất kích thích như cà phê, trà đặc, thuốc lá, rượu bia…; ăn thức ăn thanh đạm, không ăn no trước khi ngủ. Nên tập các môn thể thao vừa sức hoặc đi bộ, vận động nhẹ nhàng vào cuối buổi chiều. Trước khi đi ngủ nên ngâm chân nước ấm có pha chút muối và gừng.

Bác sĩ Nguyễn Thị Phương

12 Môn Thể Thao Giúp Cơ Thể Đốt Cháy Calo Hiệu Quả, Bạn Đã Biết Chưa?

Tìm hiểu về calo

Calo hay calories là một đơn vị năng lượng của cơ thể. Các loại thực phẩm chứa chất béo, protein, carbohydrate hay đường đều là những nguồn cung cấp calo quan trọng giúp nuôi dưỡng cơ thể. Ta có thể tính toán lượng calo nạp vào bằng cách quy đổi:

1 gam protein = 4 Calories

1 gam Carbohydrate = 4 Calories

1 gam chất béo = 9 Calories

1 gam chất cồn= 7 Calories

Calo giúp nuôi sống cơ thể (Nguồn: Internet)

Để tính lượng calo cần thiết mà mỗi người cần nạp trong một ngày, phụ thuộc vào mức độ hoạt động và tỷ lệ trao đổi chất cá nhân. Bạn có thể đo chỉ số BMR tại văn phòng bác sĩ hoặc các phòng tập luyện để biết được lượng calo mà cơ thể cần nạp vào trong ngày.

Thông thường, một người trưởng thành cần nạp từ 1.200 – 2.200 Kcal/ngày. Đối với nam giới không nên ăn ít hơn 1.500 Kcal và phụ nữ là 1.200 Kcal để giúp cơ thể được cân bằng và ổn định. Đối với người đang trong quá trình giảm cân, nên áp dụng công thức: “calo in” (lượng calo nạp vào)

Tại sao phải đốt cháy calo dư thừa

Khi chúng ta nạp vào một lượng calo hơn mức cần thiết, cơ thể sẽ tích trữ phần dư thừa dưới dạng mỡ trên cơ thể. Khi tình trạng này kéo dài liên tục sẽ khiến bạn tăng cân, dẫn đến tình trạng béo phì. Thậm chí, bạn sẽ có nguy cơ mắc các bệnh lý khác như cao huyết áp, tiểu đường, tim mạch, gút.

Dư thừa calo gây béo phì (Nguồn: Internet)

Để cơ thể thoát khỏi tình trạng dư thừa calo, bạn có thể thay đổi chế độ ăn uống hằng ngày khoa học hơn. Tăng cường các loại rau xanh, trái cây, các nguồn carbs có lợi như bánh mì đen, yến mạch, gạo lứt. Hạn chế các loại đồ ăn nhiều mỡ dầu, các loại carbs hấp thụ nhanh như cơm trắng, bánh mì.

Một phương pháp khác song song với thực đơn ăn hằng ngày chính là tập luyện thể thao. Việc siêng năng tập luyện thể thao, thử sức với các bài tập cardio sẽ giúp cơ thể trực tiếp đốt cháy calo một cách hiệu quả. Việc luyện tập không chỉ giúp cơ thể đốt mỡ mà còn giúp tăng sức bền, điều hòa nhịp tim và đẩy nhanh quá trình lưu thông máu.

12 môn thể thao giúp đốt cháy calo hiệu quả 1. Nhảy dây

Đây là bộ môn phù hợp cho cả nam và nữ ở nhiều lứa tuổi mà bạn có thể luyện tập tại nhà. Qua các bài tập không chỉ giúp đốt cháy chất béo mà còn làm săn chắc cơ thể, tăng cường thể lực và cải thiện các vấn đề tim mạch. Bạn có thể mua dây nhảy chuyên dụng từ cửa hàng bán đồ thể thao. Quá trình luyện tập sẽ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố: cân nặng, tốc độ và độ khó của bài tập. Cách hiệu quả nhất để tận dụng tối đa bài tập nhảy dây là kết hợp nó với bài tập cường độ cao ngắt quãng (HIIT). Việc nhảy dây có thể giúp cơ thể đốt cháy từ 15-20 calo/phút.

Nhảy dây giúp đốt cháy calo (Nguồn: Internet)

2. Đi bộ

Thói quen đi bộ nên được duy trì, đặc biệt là những ai đang làm khối văn phòng. Nên dành khoảng thời gian từ 10-20 phút đi bộ để cơ thể được vận động. Đi bộ hằng ngày không chỉ giúp cơ thể hạn chế mỡ thừa mà còn cải thiện sức khỏe và tâm trạng. Việc đi bộ hằng ngày sẽ giúp bạn hạn chế tình trạng mất cơ khi cắt giảm calo trong khẩu phần ăn, vốn là yếu tố thúc đẩy quá trình đốt cháy calo. Theo ước tính, đi bộ từ 1,6km có thể giúp bạn đốt cháy khoảng 100 calo. Để tăng cường độ độ khó và đốt cháy nhiều calo hơn nữa, hãy thử đi bộ trên các tuyến đường có đồi hoặc hơi nghiêng.

Đi bộ giúp đốt cháy calo (Nguồn: Internet)

3. Đi xe đạp

Đạp xe đạp được coi là một thói quen mang lại nhiều lợi ích cho mọi người. Lượng calo tiêu hao mỗi lần đạp xe sẽ phụ thuộc vào loại xe đạp, loại lực cản và tốc độ bạn đi. Với tốc độ đạp xe vừa phải sẽ giúp cải thiện mức độ hoạt động của tim và phổi cũng như giúp cơ thể sử dụng glucose một cách hiệu quả. Với tốc độ nhanh, bạn sẽ đốt cháy nhiều calo hơn. Bạn có thể sử dụng xe đạp khi đi làm, đi tập thể dục hoặc thay thế bằng các máy tập trong phòng gym. Tuy nhiên, với các tác động bên ngoài như sức gió, độ dốc, đạp xe ngoài trời vẫn là sự lựa chọn hoàn hảo cho việc tập luyện.

Đạp xe đạp để đốt cháy calo (Nguồn: Internet)

4. Chạy bộ

Chạy bộ là một cách tuyệt vời để đốt cháy calo cũng như tăng cường tim mạch. Hãy chọn trang phục và giày tập phù hợp với nhu cầu cá nhân giúp bạn ngăn ngừa đau chân và đầu gối khi chạy. Ước tính chung cho lượng calo đốt cháy là khoảng 100 calo mỗi 1,6 km. Nó sẽ thay đổi tùy theo thể trạng của từng người cũng như yếu tố địa hình, tốc độ. Thói quen chạy bộ sẽ giúp bạn ngăn ngừa các bệnh về huyết áp, tim mạch, giảm nguy cơ loãng xương. Để duy trì sức bền trong quá trình chạy, bạn có thể áp dụng phương pháp đi bộ nhanh trong 5 phút sai đó chạy bộ trong 45s và lặp lại.

Chạy bộ giúp giữ vóc dáng (Nguồn: Internet)

5. Kickboxing

Kickboxing là bộ môn cardio kết hợp các động tác võ thuật với nhịp độ nhanh. Các bài tập này đòi hỏi tính kĩ thuật, thể chất và sức bền của từng cá nhân. Việc luyện tập sẽ giúp bạn xây dựng sức chịu đựng, cải thiện sự phối hợp và tính linh hoạt, đồng thời đốt cháy calo. Ngoài việc giảm mỡ và điều hòa tim mạch, tập kickboxing cũng giúp bạn cải thiện giấc ngủ hiệu quả. Một buổi tập kickboxing kéo dài từ 30 phút – 1 giờ có thể đốt cháy từ 350 – 450 calo/giờ. Khi bắt đầu, bạn nên tập luyện cùng huấn luyện viên, cần lắng nghe tình trạng cơ thể, nghỉ ngơi đúng lúc để tránh tình trạng mất sức.

Tập Kickboxing (Nguồn: Internet)

6. Leo cầu thang bộ

Leo cầu thang bộ là thói quen tốt dành cho ai muốn đốt cháy calo, hạn chế mỡ thừa. Bạn có thể thực hiện việc leo cầu thang bộ tại bất kỳ nơi đâu, đặc biệt là tại nơi làm việc, tại nhà. Leo lên cầu thang đốt cháy khoảng 0,75 calo, trong khi leo xuống đốt cháy 0,25 calo/ bậc thang. Tuy có nhiều lợi ích đối với sức khỏe, vẫn có những hạn chế bạn cần phải lưu ý. Không nên leo thang bộ trong tình trạng quá mệt mỏi, tránh tình trạng đột quỵ vì thiếu máu não. Ngoài ra, nên kết hợp với các bài luyện tập như chạy, đi bộ nhanh xen kẽ với việc leo cầu thang.

Leo cầu thang giúp rèn luyện thể lực (Nguồn: Internet)

7. Hít đất

Hít đất là một trong những bài tập tác động lên các phần trên cơ thể (đặt biệt là cơ,vai) và đốt cháy calo hiệu quả. Thông thường, việc hít đất sẽ giúp bạn đốt cháy ít nhất 7 calo. Bạn có thể biến tấu các bài tập hít đất như:hít đất bằng 1 tay, hít đất vỗ tay, hít đất bằng tạ để tăng độ khó cho bản thân. Đối với người mới bắt đầu tập hít đất, hãy thử quỳ trên thảm và thực hiện phần thân trên của bài tập. Ngoài ra, nên học cách kiểm soát hơi thở trong quá trình tập luyện. Hít đất cũng là một bộ môn dễ gây chấn thương, bạn nên chú ý khi tập nó.

Hít đất giúp đốt cháy calo (Nguồn: Internet)

8. Bơi lội

Bơi lội là một môn thể thao giảm mỡ thân đáng kinh ngạc. Tập bơi rất tốt cho tim mạch, cơ bắp và và cả việc phát triển chiều cao. Người có cân nặng cao sẽ đốt cháy calo hơn so với cân nặng thấp. Ví dụ một người nặng 60kg bơi tự do sẽ đốt cháy 590 calo/giờ khi bơi nhanh và 413 calo/giờ khi bơi chậm. Người nặng 92kg lại có thể đốt cháy đến 931 calo/ giờ khi bơi nhanh và 651 calo/ giờ khi bơi chậm. Cũng cần chú ý đến tốc độ của mỗi lần bơi và tập luyện nhiều động tác khác nhau để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Bơi lội tốt cho sức khỏe (Nguồn: Internet)

9. Chơi Tennis

Tennis là một trong những bài tập toàn thân cường độ cao tốt nhất mà bạn có thể tập luyện. Trong mỗi trận đấu, bạn phải linh hoạt giữa tay, chân để theo kịp đường bóng. Bộ môn này có thể giúp bạn đốt cháy từ 400 đến 1.000 calo mỗi giờ. Nó tác động hầu hết lên mọi bộ phận của cơ thể, giúp tăng cường sức chịu đựng, khả năng phối hợp và nâng cao phản xạ. Chính vì thế, bạn có thể dành từ 2-3 lần/tuần để tập tennis. Theo lời khuyên của chuyên gia, bạn nên làm ấm người, đầu gối và các khớp trước khi vào trận đấu. Ngoài ra, đừng quên chọn giày và vợt phù hợp cho bản thân.

Chơi tennis giúp giảm cân (Nguồn: Internet)

10. Nhảy Zumba

Zumba là một bài tập thể dục nhịp điệu bắt nguồn từ khiêu vũ Latin. Bạn có thể đốt cháy calo từ 300 đến 900 trong một giờ tập Zumba cường độ trung bình đến cao. Tập Zumba từ 2-3 lần/tuần, kết hợp với các buổi tập luyện sức bền và chế độ ăn uống khoa học có thể giúp bạn đạt được mục tiêu giảm cân của mình. Lượng calo được đốt cháy nhiều hơn so với kickboxing, aerobic hay yoga. Nếu muốn tăng số lượng calo tiêu hao, bạn có thể tăng cường độ tập luyện ở mức phù hợp, ví dụ như kết hợp với các bài tập cường độ cao ngắt quãng (HIIT) hoặc tạ.

Nhảy Zumba giúp đốt cháy calo (Nguồn: Internet)

11. Cầu lông

Cầu lông giờ đây đã trở thành môn thể thao phổ biến với mọi độ tuổi. Ngoài ra, bộ môn này cũng mang lại rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe của bạn. Chơi cầu lông trong một giờ có thể giúp đốt cháy 480 calo, đây cũng là môn thể thao giúp tiêu hao calo nhiều nhất. Cầu lông đòi hỏi tính linh hoạt và tận dụng hầu hết các cơ trên cơ thể. Từ việc hạn chế mỡ thừa, cơ thể bạn cũng sẽ duy trì vóc dáng và các cơ bắp săn chắc hơn. Cầu lông cũng giúp cải thiện tỷ lệ trao đổi chất, chức năng tim-phổi, giúp thải độ tố qua việc đổ mồ hôi. Chính vì vậy, đừng quên dành thời gian để thử sức bộ môn năng động này.

Chơi cầu lông tốt cho sức khỏe (Nguồn: Internet)

12. Đá bóng

Môn thể thao cuối cùng cho việc đốt cháy calo trong cơ thể chính là bóng đá. Đá banh là môn thể thao mang tính chất đồng đội, kết hợp cao. Theo ước tính, một người trung bình đốt cháy 575-775 calo mỗi giờ khi chơi bóng đá. Bộ môn này tác động nhiều tới phần cơ ở chân, sức chạy và độ nhanh nhạy trong cả trận đấu. Số lượng calo đốt cháy phụ thuộc vào trọng lượng của bạn và cường độ hoạt động. Các hoạt động cường độ cao hơn sẽ đốt cháy nhiều calo hơn.

Đá banh mang tinh thần đồng đội cao (Nguồn: Internet)

Đăng bởi: Châm Hồng

Từ khoá: 12 môn thể thao giúp cơ thể đốt cháy calo hiệu quả, bạn đã biết chưa?

Cập nhật thông tin chi tiết về Liệu Bạn Đã Biết Vì Sao Bấm Huyệt Có Thể Chữa Bệnh? trên website Wudz.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!