Xu Hướng 10/2023 # Lợi Ích Sức Khỏe Khi Bà Bầu Ăn Xoài Xanh # Top 18 Xem Nhiều | Wudz.edu.vn

Xu Hướng 10/2023 # Lợi Ích Sức Khỏe Khi Bà Bầu Ăn Xoài Xanh # Top 18 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Lợi Ích Sức Khỏe Khi Bà Bầu Ăn Xoài Xanh được cập nhật mới nhất tháng 10 năm 2023 trên website Wudz.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Lợi ích của xoài xanh với mẹ bầu

1. Cung cấp vitamin C

Tính trung bình trong 1 quả xoài xanh nhỏ chứa đến 55mg vitamin C. Hàm lượng này tương đương với cam, chanh, bưởi. Bổ sung nhiều vitamin C trong chế độ dinh dưỡng thai kỳ giúp cơ thể mẹ bầu tăng sức đề kháng, ngăn ngừa bệnh tật. Ngoài ra vitamin C còn đóng vai trò hỗ trợ cơ thể hấp thu canxi, giảm các chứng đau khớp, chuột rút trong thai kỳ.

Thực phẩm bổ sung vitamin C giúp tăng sức đề kháng

Vitamin C là một trong những loại vitamin quan trọng cũng như cần thiết cho cơ thể của con người. Vitamin C không chỉ giúp tăng cường sức đề kháng, cho bạn khỏe mạnh hơn mà còn có vô vàn các công dụng khác nữa cho sức khỏe. Không chỉ…

2. Xoa dịu chứng thai nghén

Vitamin B6 trong xoài xanh giúp làm dịu những cơn nôn nghén khó ưa, nhất là trong những tháng đầu của thai kỳ. Hơn nữa, vị chua giòn, hơi ngọt của xoài chấm chút muối mằn mặn, cay cay sẽ giúp kích thích vị giác và đánh bay cảm giác “ghê cổ” của các cơn buồn nôn gây ra.

3. Bổ sung sắt, ngừa thiếu máu

Sắt vô cùng cần thiết với bà bầu bởi khi mang thai, nhu cầu sắt tăng gấp đôi so với bình thường. Đó là lý do mà các mẹ bầu thường phải uống bổ sung viên sắt trong suốt các giai đoạn thai kỳ để phòng thiếu máu. Tuy nhiên, mẹ có biết rằng trái xoài xanh “tầm thường” có thể tìm thấy ở bất cứ quầy hoa quả nào từ Nam ra Bắc lại rất giàu sắt, do đó khi ăn xoài xanh giúp cung cấp thêm một lượng sắt đáng kể cho cơ thể, giảm nguy cơ thiếu máu cho bà bầu và đảm bảo sức khỏe cho thai nhi. Ngoài ra, lượng vitamin C cũng hỗ trợ sự hấp thụ sắt tốt hơn.

Thực phẩm chứa nhiều chất sắt

Liệu bạn có biết 80% cả nhân loại đều đang đứng trước nguy cơ mắc phải căn bệnh thiếu máu? Các triệu trứng của bệnh thiếu máu bao gồm cơ thể thiếu năng lượng, da nhợt nhạt, móng tay bị bong tróc và chóng mặt. Loại bệnh đáng lo ngại…

4. Nâng cao sức đề kháng cho cơ thể

Ngoài vitamin C, trong xoài xanh còn chứa lượng vitamin dồi dào khác như: vitamin B1, (chất chống stress), vitamin B6, vitamin K, và các chất kali, pectin, quercetin, isoquercitin…trong xoài xanh giúp hệ miễn dịch, đặc biệt là về đường tiêu hóa của bạn luôn khỏe mạnh, giảm thiểu các bệnh bệnh tả, tiêu chảy, kiết lỵ, rối loạn tiêu hóa…

Bà bầu ăn xoài xanh cần lưu ý gì?

Không nên ăn quá nhiều: Vì có thể gây ê răng, tăng nồng độ axit trong dạ dày gây cảm giác nóng bụng, “xót ruột”.

Không nên ăn khi đói: Vị chua của loại quả này sẽ gây kích thích dạ dày làm tăng dịch vị và nguy cơ mắc bệnh đường ruột. Hơn thế nữa, nó dễ dẫn đến nguy cơ bị say, ngộ độc tạm thời khi sử dụng lúc đói.

Bà bầu mắc bệnh dạ dày không nên ăn: Bởi hàm lượng dồi dào vitamin C có trong xoài khi đưa vào cơ thể khiến lượng axit trong dạ dày tăng lên, bệnh tình càng trầm trọng hơn.

Theo Dinhduong.online tổng hợp

Ăn Xoài Có Tốt Không? Những Lợi Ích Không Ngờ Của Xoài Đối Với Sức Khỏe Con Người

Xoài là loại hoa quả quen thuộc đối với tất cả mọi người. Với mùi thơm, vị ngọt thì nó được rất nhiều người ưa thích. Tuy nhiên hiện nay cũng có rất nhiều ý kiến trái chiều về việc ăn xoài có tốt không? Vì vậy trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ những thông tin chính xác và khách quan nhất về câu hỏi này.

Lợi ích không ngờ của việc ăn xoài 

Ăn một dĩa xoài thì cơ thể của ta đã nhận được 25% lượng vitamin A. Như chúng ta đã biết vitamin A có tác dụng làm sáng mắt, hỗ trợ tăng cường thị lực, chống bệnh khô mắt và chứng mù đêm. Ngoài ra một quả xoài thông thường còn cung cấp chất chống oxy hóa là  zeaxanthin có tác dụng giảm thoái hóa điểm vàng vô cùng hiệu quả.

Trong quả xoài có chứa phenol hay các chất chống oxy hóa như quercitrin,  astragalin, isoquercitrin, axit gallic hay methyl gallate có khả năng chống lại nguy cơ bị ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú hay bệnh bạch cầu rất hiệu quả. Ngoài ra xoài còn cung cấp các chất xơ hòa tan trong nước là pectin.

Thực tế có nhiều nghiên cứu đã chứng minh chất xơ góp phần làm giảm các khả năng bị ung thư đường tiêu hóa.

Ngày nay không chỉ các chị em phụ nữ mà bất cứ ai cũng đều quan tâm đến làn da của mình. Tuy nhiên việc đến các spa hay mua các sản phẩm đắt tiền thì không phải ai cũng có khả năng. Nhưng nếu ăn một lượng xoài nhất định hàng ngày thì làn da của bạn sẽ được cải thiện rõ rệt.

Các dưỡng chất có trong xoài giúp se khít lỗ chân lông đồng thời ngăn ngừa mụn. Ăn xoài sẽ góp phần làm cho làn da mềm mại, căng mịn.

Ăn xoài có rất nhiều lợi ích nhưng ít ai biết đến xoài còn có khả năng tăng cường trí nhớ. Trong xoài có chứa một lượng lớn glutamine – 1 loại protein có tác dụng quan trọng cho sự tập trung và trí nhớ.

Vì vậy xoài sẽ rất tốt cho những người thường xuyên phải làm việc căng thẳng về đầu óc hay những người bị suy nhược thần kinh. Ngoài ra xoài còn chứa nhiều sắt vì thế nó sẽ tốt cho phụ nữ mang thai và những người bị thiếu máu.

Nên ăn xoài như thế nào để có lợi nhất ?

Có rất nhiều lợi ích sức khỏe từ việc ăn xoài. Tuy nhiên ăn bao nhiêu là đủ, ăn thế nào để các chất dinh dưỡng có trong xoài được cơ thể hấp thụ tốt nhất ? Theo các nghiên cứu khoa học thì đối với một người trưởng thành mỗi ngày không nên ăn quá 300g xoài. Khi ăn nên chia nhỏ từng bữa, mỗi bữa khoảng 80 đến 100g.

Đặc biệt đối với những người mắc chứng tiểu đường hay thừa cân thì chỉ nên ăn từ 2 đến 3 quả xoài cho 1 tuần. Mọi người có thể chế biến xoài thành nhiều món ngon khác nhau như sinh tố, thạch xoài chứ không nhất thiết phải ăn theo các truyền thống.

Khi ăn xoài cần tránh lúc đói vì các chất trong quả xoài có thể gây kích thích dạ dày, tăng dịch vị dẫn đến các nguy cơ về tiêu hóa, đường ruột thậm chí là ngộ độc thực phẩm. Đối với những người bị dị ứng với xoài thì không nên cố chấp ăn và cần làm theo chỉ dẫn của bác sĩ. Bên cạnh đó cần lưu ý rằng nếu ăn xoài chung với một số loại hải sản bởi nó có thể gây độc.

Hàu Sữa Là Gì? 5 Lợi Ích Cho Sức Khỏe Mà Bạn Nhận Được Khi Ăn Hàu Sữa

Hàu sữa là một loại thực phẩm thiên nhiên vô cùng bổ dưỡng. Vậy hàu sữa là gì? Những lợi ích cho sức khỏe mà bạn nhận được khi ăn hàu sữa sẽ được cập nhật trong bài viết sau đây.

Advertisement

Hàu sữa hay còn được gọi với tên gọi khác là hàu cửa sông là một loại động vật thân mềm, nhuyễn thể, có hai mảnh vỏ và cùng họ hàng với nghêu, sò. Những con hàu được 12 tháng tuổi thì chúng được gọi là hàu sữa.

Hàu sữa sống chủ yếu ở môi trường là các cửa sông, ghềnh đá hoặc cũng có thể bám trên các tảng đá. Thức ăn của chúng là các sinh vật phù du, tảo biển là chủ yếu.

Thoạt nhìn đầu tiên chúng ta sẽ dễ nhầm là chúng giống nhau. Tuy nhiên nếu bạn là người quan sát kĩ càng khi mua hàu thì cũng sẽ phân biệt được hai loại hàu này bằng mắt thường. Hàu sữa là loại hàu có nguồn gốc lai, còn hàu đá là loại hàu mang nguồn gốc bản địa. Loại hàu này thường được nhiều người chọn nuôi trong môi trường tự nhiên.

So sánh về kích thước thì hàu đá có kích thước lớn hơn hàu sữa. Mỗi con hàu đá có kích thước trong khoảng từ 6 – 7 con/kg. Hàu đá có lớp vỏ ngoài trông khá sần sùi, cứng hơn hàu sữa. Tuy nhiên, so với hàu sữa thì hàu đá lại khó tách miệng hơn mỗi khi chế biến nên người mua cần khéo léo, tránh để tổn thương lên tay.

Hàu sữa là một loại hàu có giá trị về kinh tế và dinh dưỡng cao.

Tăng cường hệ miễn dịch Tốt cho hệ tim mạch

Một công dụng đặc biệt của hàu sữa đối với tim mạch đó chính là giúp giảm các mảng bám tích tụ trong lòng động mạch đã được khoa học chứng minh. Hàu sữa còn có tác dụng giúp ức chế các liên kết với động mạch và mạch máu.

Hai thành phần trong hàu sữa là magie và kali trong hàu cũng giúp chúng ta có được huyết áp ổn định. Còn vitamin E trong hàu sữa giúp cải thiện tính linh hoạt của tế bào con người.

Cải thiện chức năng não

Theo Y học thì các thành phần bao gồm vitamin B12, các axit béo kẽm, sắt là những thành phần rất tốt để giúp cải thiện chức năng não, tăng sự tập trung, và rất tốt cho trí nhớ.

Tốt cho xương

Một thông tin khác về giá trị dinh dưỡng trong hàu sữa chính là loại thực phẩm này có chứa rất nhiều các thành phần như: Selen, đồng, sắt, kẽm, phốt pho và canxi. Các thành phần này rất tốt cho sự phát triển của xương.

Cải thiện chức năng sinh lý

Các đấng mày râu và phụ nữ sẽ vô cùng thích thú với thông tin dinh dưỡng của hàu sữa khi thực phẩm này còn giúp sản sinh testosterone, một loại hormone làm tăng ham muốn tình dục. Theo các nghiên cứu khoa học thì chúng còn giúp cải thiện chức năng sinh ý như làm tăng số lượng, khả năng bơi lội của tinh trùng tốt hơn.

Đối với nữ giới, hàu sữa còn là nguyên liệu giúp các nàng cân bằng lại nội tiết tố, kích thích trứng phát triển. Các nghiên cứu khoa học khác cũng chỉ ra rằng thịt hàu sữa còn giúp phụ nữ điều tiết estrogen.

Nên chọn những con hàu sữa có chiều dài ngắn, tròn, vỏ nhô, bầu.

Chọn những con hàu khi cầm trên tay cảm giác nặng tay.

Lắc thử hàu trên tay bạn, nếu không phát ra tiếng kêu thì ruột hàu sẽ đặc và ngon.

Không nên chọn những con hàu kích thước quá lớn.

Để bảo quản hàu sữa tươi ngon, Bách hóa xanh mách bạn một số lưu ý quan trọng khi bảo quản hàu sữa:

Đối với hàu nguyên con

Các bạn nên bảo quản chúng trong tủ lạnh.

Ngay sau khi mua về, bạn hãy nên đặt chóp vỏ hàu quay xuống dưới.

Dùng một chiếc khăn lau sạch đã được làm ướt bằng nước lạnh rồi sau đó bạn lại phủ lên hàu và cho hàu vào ngay trong ngăn của tủ lạnh.

Không để hàu tiếp xúc nước vì vô tình sẽ khiến hàu sữa nhanh bị chết, mất dinh dưỡng

Với hàu đã tách vỏ

Bỏ vào hộp nhựa, để trong ngăn đá hoặc ngăn đá tủ lạnh

Hàu sữa sashimi

Hương vị: giữ hương vị đặc trưng của biển, không tanh, giòn, béo. Nên ăn cùng mù tạt xanh, giấm ngọt, nước tương

Cách làm hàu sữa sashimi

Hàu rửa thật sạch, sau đó tách đôi vỏ hàu bằng dao

Loại bỏ phần vỏ ruột màu đen đem hàu đi rửa sạch với nước. Rửa luôn phần vỏ hàu

Bạn đặt hàu trở lại nửa miếng vỏ, đem chườm đá 1 – 2 phút cho hàu giòn

Cuối cùng cho hàu ra đĩa, thêm húng quế, hành lá, chanh. Ăn kèm với mù tạt, nước tương.

Hàu sữa hấp

Hương vị: rất dễ ăn, không bị ngán và ngấy

Cách làm hàu sữa hấp

Sau khi mua hàu về nên ngâm hàu và chà sạch vỏ ngoài để hàu nhả ra hết cát bẩn.

Sả bạn nên cắt khúc và đập cho sả dập ra sau đó mới xếp sả dưới đáy nồi.

Xếp hàu vào trong nồi. Chú ý là bạn nên đun hàu trong nồi với lửa thật to.

Nấu hàu sữa trong khoảng từ 10 đến 15 phút là hàu sẽ chín. Không nên nấu quá lâu vì như thế sẽ mất hết chất dinh dưỡng có trong hàu.

Cuối cùng thành phẩm, bạn sẽ rưới lên trên hàu nước mỡ hành và nên ăn nóng.

Hàu sữa chiên trứng

Hương vị: vị béo của hào, bùi bùi của trứng chiên

Cách làm hàu sữa chiên trứng

Hàu sữa rửa sạch sau đó bạn ướp gia vị vừa vặn.

Đổ vào bát trứng đã đập sẵn rồi khuấy đều lên.

Đổ hỗn hợp vào chảo dầu đã đun nóng vừa phải, chiên nhỏ lửa.

Hàu sữa nướng

Hương vị: béo, giòn và thơm

Cách làm hàu sữa nướng

Hàu sữa hay được nướng với bơ, mỡ hành, nướng phô mai… tùy theo cách làm và khẩu vị của mỗi người

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều cửa hàng, siêu thị tiện lợi hay đến các trung tâm chợ bạn cũng có thể tìm thấy hàu sữa được trưng bày và bán với đa dạng kiểu cách bảo quản, sơ chế khác nhau.

Một số nơi gợi ý để mua hàu sữa ngon như cửa hàng Huy Hải Sản (Hà Nội và TP.HCM), Hàu Sống Hạnh (Q4, TP.HCM) hoặc các bạn cũng có thể ghé các cửa hàng của chúng tôi cũng có bánhàu sữa tươi đông lạnh cũng là một sự lựa chọn đáng tin cậy dành cho các bạn.

Qua bài viết này chúng mình hy vọng đã cung cấp cho các bạn có thêm những kinh nghiệm hay và thông tin bổ ích về loài động vật thân mềm, giàu giá trị dinh dưỡng và những lợi ích cho sức khỏe mà bạn nhận được khi ăn hàu sữa.

Nguồn: Vinmec, báo Sức Khỏe & Đời Sống

Trà Hoa Cúc: Những Lợi Ích Sức Khỏe Không Thể Bỏ Qua

Trà hoa cúc là trà thảo mộc có thành phần chính là hoa cúc khô. Hoa cúc này có tên khoa học là Chrysanthemum Indicum, họ Cúc (Asteraceae). Trà được ủ từ hoa khô có màu vàng hương thơm nhẹ, giống như hoa cúc. Nhiều người thưởng thức trà hoa cúc như một sự thay thế không chứa cafein (trà xanh, trà đen) và nó còn có vị ngọt nhẹ.

Trà hoa cúc có chứa nhiều chất chống oxi hóa có thể đóng vai trò trong việc giảm nguy cơ mắc một số bệnh.

Trong hoa cúc có chứa các vitamin A, B6, B9 và các khoáng chất sắt, đồng, manga, kali và canxi.

Hoa cúc có chứa nhiều thành phần có lợi khác như tinh dầu, tanin, chất nhầy, flavonoid, axit hữu cơ… mang lại nhiều giá trị sức khỏe cho con người.

3.1. Tăng cường vitamin và khoáng chất mạnh

Trà hoa cúc chứa nhiều vitamin, đặc biệt là hàm lượng vitamin A, B, C giúp tăng cường hệ thống miễn dịch.

Trà hoa cúc cũng chứa nhiều khoáng chất như sắt để giúp ngăn ngừa thiếu máu, kẽm chống lại vi khuẩn, magie để đảm bảo cơ bắp khỏe mạnh và canxi cho xương chắc khỏe.

3.2. Không chứa caffein

Trà và cà phê thường chứa chất caffein, khi dùng lượng lớn sẽ gây cho chúng ta cảm giác bồn chồn, mất ngủ và lo lắng.

Trà hoa cúc là một thức uống nhẹ nhàng, ấm áp và hoàn toàn không chứa caffein.

3.3. Kháng viêm

Các nhà nghiên cứu tin rằng hoa có tác dụng làm mát tự nhiên giúp giảm nhiệt và các triệu chứng viêm như viêm khớp, vấn đề về da như mụn trứng cá.

3.4. Kháng khuẩn

Hoa cúc hiệu quả trong việc giảm vi khuẩn gây ra viêm họng và nhiễm trùng da.

3.5. Giải độc

Theo y học cổ truyền, trà hoa cúc giải độc gan và thận bằng cách hạ nhiệt lượng dư thừa. Nhờ vậy, cơ thể chúng ta được cân bằng năng lượng và thúc đẩy sức khỏe toàn diện.

Đặc tính kháng khuẩn giúp loại bỏ vi khuẩn và độc tố, giúp đào thải chúng ra ngoài.

Nếu bạn đang lên kế hoạch cai nghiện, uống trà hoa cúc thay vì đồ uống chứa caffein là lựa chọn hoàn hảo.

3.6. Cải thiện sức khỏe tim mạch

Trà hoa cúc giàu flavon, có khả năng giảm huyết áp và cholesterol.

Hoa cúc cũng có thể điều trị chứng đau ngực và đau thắt ngực do bệnh tim gây ra.

3.7. Vấn đề răng miệng

Nhờ vào tác dụng kháng sinh của hoa cúc, việc uống trà hoa cúc sẽ thúc đẩy nướu khỏe mạnh bằng cách giảm số lượng vi khuẩn bám vào.

Điều này dẫn đến hơi thở thơm mát và răng trắng sáng hơn so với uống cà phê gây phá hủy răng.

3.8. Giảm căng thẳng

Trong hoa cúc có chứa apigenin flavonoid là chất giúp chống lo âu, làm dịu phản ứng căng thẳng và dễ ngủ hơn.

3.9. Cải thiện đôi mắt

Trà hoa cúc chứa nhiều vitamin A là vitamin cần thiết cho mắt vì nó giữ cho giác mạc hoạt động tốt. Việc thiếu vitamin A gây ra nhiều bệnh lý như dày thủy tinh thể và đục thủy tinh thể.

Trà hoa cúc có thể chữa khô mắt và ngứa mắt.

3.10. Hỗ trợ tiêu hóa

Trà hoa cúc giúp làm dịu chứng khó tiêu và các rối loạn dạ dày khác, bao gồm những vấn đề do uống quá nhiều rượu.

Trà hoa cúc có thể làm dịu cơn buồn nôn, đầy hơi trở thành thức uống nhẹ nhàng sau những cơn nôn hoặc cảm cúm.

4.1. Bảo vệ chống lại ung thư 4.2. Kiểm soát lượng đường trong máu

Uống trà hoa cúc làm giảm lượng đường trong máu nhờ đặc tính kháng viêm ngăn ngừa các ảnh hưởng đến tuyến tụy. Tuyến tụy sản xuất insulin giúp loại bỏ đường ra khỏi máu của bạn.

Theo kết quả nghiên cứu, việc sử dụng trà hoa cúc giúp thúc đẩy việc kiểm soát lượng đường máu.

Trà hoa cúc cực kì dễ làm. Nếu bạn sử dụng hoa cúc tự trồng thì cần phải nhổ hoa và phơi dưới ánh nắng trong vài ngày. Ngoài ra, bạn có thể mua hoa cúc khô ở những cửa hàng bán thực phẩm.

Đun nước sôi và để nguội trong khoảng 1 phút. Sau đó thêm từ 3 – 6 bông hoa khô vào cốc nước. Cuối cùng thì đợi trong vài phút để thưởng thức ly trà hoa cúc.

Nên uống trà sau khi các bữa ăn chính tầm 20 phút vì nó mang lại lợi ích sức khỏe cho hệ tiêu hóa. Nếu uống vào buổi tối sẽ giúp an thần, tạo giấc ngủ sâu.

Đối với những người dị ứng phấn hoa, lá, cây thì cũng có thể bị dị ứng với trà hoa cúc.

Khi sử dụng với liều lượng lớn sẽ gây tác dụng phụ buồn nôn, sưng họng, khó thở và sốc phản vệ.

Một số chất kích ứng có trong hoa cúc sẽ khiến cơn ho của bệnh nhân hen suyễn tái phát.

Tránh dùng chung trà hoa cúc với thuốc chống đông máu như warfarin, heparin, clopidogrel,… Vì trong hoa cúc có chứa hợp chất chamomile làm loãng máu gây nguy cơ chảy máu.

Trà hoa cúc là một thức uống tốt cho sức khỏe, vì nó giàu chất chống oxi hóa mạnh nên mang lại nhiều lợi ích sức khỏe về giảm nguy cơ ung thư và bệnh tim mạch.

Trà hoa cúc khá an toàn và dễ uống, nó có mùi thơm nhẹ và vị ngon ngọt.

Ngoài nhiều lợi ích cho sức khỏe đã được kể trên thì trà hoa cúc là một loại thức uống có nhiều công dụng tuyệt vời. Tuy nhiên, nếu xuất hiện bất kỳ điều gì bất thường, cần đưa bệnh nhân đến bệnh viện gần nhất để được cấp cứu và xử trí kịp thời.

Điểm Danh 5 Lợi Ích Sức Khỏe Nổi Bật Của Cottage Cheese

Cottage cheese là một loại phô mai có hàm lượng calo thấp với hương vị nhẹ nhàng. Với nhiều thành phần dinh dưỡng, loại phô mai này được sử dụng nhiều bởi những người tập luyện và trong các chế độ giảm cân.

Tổng quan về cottage cheese

Cottage cheese mềm, trắng và mịn như kem. Nó còn được gọi là pho mát tươi nên không cần trải qua quá trình ủ chín để có hương vị. Do vậy, nó có một hương vị rất nhẹ so với các loại pho mát lâu năm.

Phô mai cottage được làm từ phần đông đặc của sữa bò tiệt trùng, bao gồm cả sữa không béo, sữa giảm chất béo hoặc sữa thông thường.

Nó được cung cấp ở các kích thước khác nhau. Nó cũng có sẵn ở dạng kem, đánh bông, không chứa lactose, giảm natri hoặc không có natri.

Bạn có thể sử dụng dạng phô mai đa năng này như một thành phần trong công thức nấu ăn.

Thành phần dinh dưỡng

Thành phần dinh dưỡng của cottage cheese thay đổi tùy thuộc vào mức độ chất béo từ sữa được sử dụng và lượng natri được thêm vào.

Một cốc phô mai tươi ít béo (226g chứa 1% chất béo từ sữa) bao gồm những yếu tố sau:

Lượng calo: 163

Chất đạm: 28g

Carb: 6.2g

Chất béo: 2.3g

Phốt pho: 24% RDI (lượng tiêu thụ khuyến khích mỗi ngày)

Natri: 30% RDI

Selenium: 37% RDI

Vitamin B12: 59% RDI

Riboflavin: 29% RDI

Canxi: 11% RDI

Folate: 7% RDI

Pho mát tươi chứa một hàm lượng vitamin B6, choline, kẽm và đồng. Hàm lượng carb trong cottage cheese là khoảng 3%. Nó bao gồm lactose – một loại đường có trong sữa mà một vài người không dung nạp được.

Khi ăn nhiều phô mai tươi, hãy cân nhắc mua loại có hàm lượng natri thấp hoặc không có natri. Hàm lượng natri cao làm tăng huyết áp ở một số người và có khả năng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Điểm đáng chú ý là protein cung cấp hơn 70% lượng calo trong pho mát.

Ăn cottage cheese có lợi ích gì? Giúp giảm cân

Chế độ ăn kiêng giảm cân thường bao gồm cả pho mát. Một phần lý do là nó có hàm lượng protein cao và ít calo. Một nghiên cứu đã theo dõi những người duy trì chế độ ăn uống bao gồm các loại thực phẩm giàu protein như phô mai tươi trong 1 năm.

Nó cho thấy rằng chế độ ăn uống này giúp giảm trọng lượng cơ thể trung bình 2.8kg ở phụ nữ và 1.4kg ở nam giới.

Hơn nữa, lượng protein nạp vào cao từ cottage cheese giúp tăng cảm giác no.

Trên thực tế, pho mát tươi tạo cảm giác no ở mức độ tương tự như trứng. Cảm giác no này dẫn đến việc giảm lượng calo nạp vào cơ thể và hỗ trợ giảm cân.

Ngoài ra, cottage cheese còn cung cấp một lượng canxi vừa đủ. Các nghiên cứu đã liên kết canxi và các thành phần khác của sữa để giảm cân và duy trì cân nặng dễ dàng hơn, đặc biệt là khi kết hợp với thói quen tập thể dục.

Tăng cơ

Cottage cheese phổ biến với các vận động viên và những người tập thể dục. Với hàm lượng protein cao, đây là một loại thực phẩm tốt có thể kết hợp vào chế độ ăn uống nếu bạn đang muốn tăng cơ.

Kết hợp các bài tập rèn luyện sức đề kháng và chế độ ăn giàu protein có thể giúp bạn tăng khối lượng cơ bắp.

Các protein trong phô mai tươi đặc biệt hiệu quả trong việc xây dựng cơ bắp. Casein chiếm 80% hàm lượng protein và được hấp thụ chậm. Nó có hiệu quả giống như whey protein trong việc xây dựng cơ bắp và thậm chí còn ức chế sự phân hủy cơ tốt hơn do quá trình hấp thụ chậm.

Casein cũng thúc đẩy sự hấp thụ kéo dài của các axit amin. Điều này ảnh hưởng tới việc tăng khả năng tạo cơ.

Nhiều người tập thể hình thích ăn pho mát tươi trước khi đi ngủ. Điều này dẫn đến việc giải phóng liên tục các axit amin vào máu và cơ trong đêm và có thể làm giảm sự phân hủy cơ.

Có thể giúp ngăn ngừa tình trạng kháng insulin

Kháng insulin có thể dẫn đến sự phát triển của bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh tim. Tuy nhiên, canxi trong các sản phẩm từ sữa có thể làm giảm tình trạng này xảy ra.

Trên thực tế, một nghiên cứu cho rằng ăn các sản phẩm từ sữa có thể làm giảm nguy cơ kháng insulin tới 21%.

Có thể củng cố sức khỏe xương

Ngoài canxi, cottage cheese còn là một nguồn cung cấp phốt pho và protein dồi dào. Những chất dinh dưỡng này đều cần thiết cho quá trình cải thiện sức khỏe xương khớp.

Chứa nhiều selen

Một khẩu phần phô mai (226g) cung cấp khoảng 37% lượng selen khuyến cáo mỗi ngày. Khoáng chất này đã được chứng minh là làm tăng khả năng bảo vệ chất chống oxy hóa trong máu.

Một số món ăn với  cottage cheese

Bánh crếp: Trộn pho mát vào bột để thay thế cho sữa

Salad: Thêm nó vào món salad yêu thích để có thêm protein

Trái cây: Có thể trộn với các loại trái cây như chuối cắt lát, đào, quýt,…

Trộn với yến mạch cán nhỏ. Phủ granola lên trên và rưới mật ong.

Sinh tố. Xay nó với một ít sữa và trái cây để có một ly sinh tố trái cây.

Đăng bởi: Thùy Duyên

Từ khoá: Điểm danh 5 lợi ích sức khỏe nổi bật của cottage cheese

Lợi Ích Của Trà Táo Đỏ Với Sức Khỏe? Những Lưu Ý Khi Sử Dụng Trà Táo Đỏ

Nếu là một tín đồ của “trà” thì chắc bạn không còn xa lạ gì với thức uống trà táo đỏ nổi tiếng và được khá nhiều người yêu thích. Sản phẩm không chỉ là một thức uống thanh mát giúp giải khát ngày hè mà còn là thức uống dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe của bạn.

Táo đỏ hay còn được gọi là táo tàu, hồng táo khô là một loại thực phẩm dành cho sức khỏe rất nổi tiếng và phổ biến ở Trung Quốc. Táo đỏ sẽ được mang đi phơi hoặc sấy khô nguyên quả sau đó được đóng thành từng gói như vậy sẽ giúp bảo quản được táo đỏ lâu hơn mà vẫn giữ nguyên được những lợi ích cho sức khỏe.

Táo đỏ sau đó sẽ được mang đi chế biến và là nguyên liệu của nhiều món ăn khác nhau. Trong đó, trà táo đỏ sản phẩm được nhiều người ưa thích nhất và phổ biến trong cuộc sống hàng ngày.

Theo y học cổ truyền thì táo đỏ là một vị thuốc quý rất tốt với vị ngọt chua, tính ôn. Vì vậy công dụng của trà táo đỏ là rất nhiều và rất tốt cho sức khỏe.

Chống lão hóa

Trà táo đỏ chứa rất nhiều vitamin đặc biệt là có hàm lượng vitamin C khá cao nên có tác dụng chống lão hoá đẹp da, cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Cải thiện sức khỏe tim mạch

Trà táo đỏ hỗ trợ cải thiện sức khỏe tim mạch, có tác dụng chống oxy hóa, chống viêm và làm giảm cholesterol nhờ thành phần Quercetin có trong táo đỏ.

Ngăn ngừa ung thư và cải thiện chức năng sinh lý

Công dụng của táo đỏ còn giúp ngăn ngừa ung thư, cải thiện chức năng đường ruột, hỗ trợ trị các bệnh về gan, cải thiện chức năng sinh lý cho người bị thận hư.

An thần và giảm căng thẳng

Trà táo đỏ còn là thức uống giúp an thần, giảm căng thẳng mệt mỏi, bồi bổ khí huyết và phục hồi khí sắc cho người bệnh. Không chỉ vậy nó còn là nguồn cung cấp các nguồn dinh dưỡng như protein, vitamin và dưỡng chất cho cơ thể.

Hiện nay, táo đỏ được xem là loại thực phẩm quen thuộc với nhiều người nên bạn có thể dễ dàng tìm mua nó ở các siêu thị, các hiệu thuốc Đông y hoặc trên các trang thương mại điện tử.

Cách pha trà táo đỏ cũng vô cùng đơn giản và tiện lợi. Bạn chỉ cần mua táo đỏ khô ở ngoài tiệm hoặc các siêu thị về rồi cắt thành lát mỏng. Sau đó đổ nước sôi vào tương tự như cách pha trà thông thường là bạn đã có ngay cho mình ly trà táo đỏ thanh mát rồi đấy.

Trà táo đỏ kỷ tử

Kỷ tử – một loại quả vô cùng tốt cho sức khoẻ không hề thua kém táo đỏ. Với thành phần có chứa nhiều chất chống oxy hóa nên có khả năng hỗ trợ ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, ung thư. Trà táo đỏ kỷ tử là một loại thức uống khá phổ biến trong Đông Y.

Nguyên liệu

2 trái táo đỏ

5 trái kỷ tử

Cách pha trà táo đỏ kỷ tử

Đầu tiên, bạn rửa sạch táo đỏ và kỷ tử rồi để ráo nước.

Sau đó, bạn cắt táo đỏ thành từng lát với kích thước khoảng 0,5cm.

Cuối cùng, bạn cho kỷ tử và táo đỏ vào ấm trà và pha với khoảng 300ml nước sôi. Đậy nắp miệng và hãm trà trong thời gian 10 phút là bạn đã có ngay ly trà táo đỏ kỷ tử vừa thơm ngon mà còn tốt cho sức khoẻ nữa đấy.

Trà táo đỏ hoa cúc

Tương tự với trà táo đỏ kỷ tử, trà táo đỏ hoa cúc cũng là thực uống được nhiều người ưa chuộng. Hoa cúc không chỉ giúp làm đẹp da mà còn có tác dụng thư giãn giúp ngủ ngon.

Nguyên liệu

2 trái táo đỏ

1 muỗng canh hoa cúc khô

Cách pha trà táo hoa cúc

Đầu tiên, bạn làm sạch cả táo đỏ và hoa cúc qua nước.

Sau đó, bạn cắt táo đỏ thành từng lát vừa ăn, không cắt quá nhỏ.

Cuối cùng, bạn cho hoa cúc và táo đỏ vào ấm trà và rót 300ml nước sôi vào, tiếp tục hãm trà trong thời gian 10 phút. Bây giờ chỉ cần mở ấm trà ra là bạn sẽ ngửi ngay được hương thơm ngào ngạt của táo đỏ hòa quyện với hoa cúc rồi đó.

Trà táo đỏ gừng

Gừng không chỉ có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe con người mà còn đặc biệt phổ biến và dễ tìm. Vì thế trà táo đỏ gừng cũng là loại thức uống khá rộng rãi giúp trị ho và rát cổ. Ngoài ra, nó còn mang lại nhiều lợi ích sức khoẻ khác như giúp tăng cường hệ miễn dịch và hỗ trợ giảm cân.

Nguyên liệu

2 trái táo đỏ

1 nhánh gừng khoảng 2cm

Cách pha trà táo đỏ gừng

Đầu tiên, bạn rửa sạch táo đỏ và gừng.

Sau đó, bạn cắt táo đỏ và gừng thành từng lát với kích thước lần lượt là khoảng 0,5cm và 0,2cm.

Cuối cùng, bạn cho gừng và táo đỏ vào ấm trà và pha với khoảng 300ml nước sôi trong ấm trà đậy kín khoảng 10 phút. Ngay sau đó là bạn đã có ngay ly trà táo đỏ gừng thơm ngon phù hợp để uống trong thời tiết lạnh.

Một số lưu ý khi nấu trà: bạn nên cắt quả táo đỏ ra thành từng lát vừa phải để khi đun chất ngọt và dinh dưỡng trong táo tiết ra hết. Ngoài ra, bạn đừng nấu với lửa quá lớn vì sẽ làm mất vitamin có trong hỗn hợp.

Nếu đang dùng một số loại thuốc động kinh thì không nên ăn táo đỏ.

Những bệnh nhân bị tiểu đường nên tránh ăn táo đỏ vì hàm lượng cacbohydrate trong táo làm tăng lượng đường trong máu

Táo đỏ tươi và táo đỏ khô có thời gia lưu trữ khác nhau. Bạn có thể trữ táo đỏ tươi một vài tuần trong tủ lạnh tuy nhiên nên sử dụng trong vòng 3 đến 4 ngày. Còn táo khô có hạn dùng lên đến vài tháng.

Nguồn: Sở Y tế Nam Định

Cập nhật thông tin chi tiết về Lợi Ích Sức Khỏe Khi Bà Bầu Ăn Xoài Xanh trên website Wudz.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!