Xu Hướng 10/2023 # Văn Khấn Cúng Gia Tiên, Thần Linh Ngày Thường, Hàng Tháng # Top 13 Xem Nhiều | Wudz.edu.vn

Xu Hướng 10/2023 # Văn Khấn Cúng Gia Tiên, Thần Linh Ngày Thường, Hàng Tháng # Top 13 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Văn Khấn Cúng Gia Tiên, Thần Linh Ngày Thường, Hàng Tháng được cập nhật mới nhất tháng 10 năm 2023 trên website Wudz.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Ý nghĩa của việc cúng gia tiên

Cúng gia tiên là một trong những phong tục truyền thống có từ xa xưa của người Việt, đây là nét truyền thống gắn liền trong cuộc sống với người dân. Đây là để con cháu trong gia đình tưởng nhớ người đã mất, ngày này được tính theo lịch Âm.

Cúng gia tiên là việc quan trọng và cần thiết. Là lúc bày tỏ lòng thành kính của con cháu đến người đã khuất. Với mong muốn người mất sẽ phù hộ cho gia đình được bình an và gặp nhiều may mắn, làm ăn trở nên hanh thông hơn.

Văn khấn gia tiên dùng trong trường hợp nào?

Văn khấn gia tiên thường được dùng trong những trường hợp sau:

Thờ cúng tổ tiên hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng để được tổ tiên phù hộ độ trì.

Văn khấn gia tiên vào ngày rằm hoặc mồng một hàng tháng.

Thờ cúng tổ tiên vào những ngày Tết hoặc ngày lễ theo văn hóa Việt Nam: Tết Nguyên tiêu, lễ Vu Lan,…

Cách khấn gia tiên

Để khấn gia tiên cũng như làm nên một buổi lễ cúng trang trọng thì bạn cần chuẩn bị đầy đủ mâm cúng, quét nhà cửa và đặc biệt cần có mẫu văn khấn. Điều này sẽ giúp bạn có thể khấn gia tiên một cách chuẩn nhất.

Văn khấn ngày mùng một (Văn khấn nôm)

“Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo Quân cùng chư vị Tôn Thần.

Con kính lạy Tổ tiên, Hiển khảo, Hiển Tỷ, chư vị Hương linh (nếu bố, mẹ còn sống thì thay bằng Tổ Khảo, Tổ Tỷ).

Hương chủ (chúng con tên là: …

Sống tại: .. Xã, … Huyện, … tỉnh…

Hôm nay là ngày mùng 1 tháng… năm Kỷ Hợi 2023, tín chủ con nhờ ơn đức trời đất, chư vị Tôn thần, cù lao Tiên Tổ, thành tâm sắm lễ, hương, hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án.

Chúng con kính mời: Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long Mạch, Tài thần. Cúi xin các ngài giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật.

Chúng con kính mời các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ ……, cúi xin thương xót con cháu linh thiêng hiện về, chứng giám tâm thành, thụ hưởng lễ

vật.

Tín chủ con lại kính mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ ngụ tại nhà này, đồng lâm án tiền, đồng lại hâm hưởng, phù hộ cho gia chúng con luôn luôn mạnh khỏe, mọi sự bình an, vạn sự tốt lành, làm ăn phát tài, gia đình hòa thuận,

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần).”

Văn cúng ngày giỗ đầu (Văn cúng một năm sau ngày mất)

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Đức Đương cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương.

– Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần Quân.

– Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.

– Con kính lạy chư gia tiên Cao Tằng Tổ tiên nội ngoại họ

Tín chủ (chúng) con là:…………………………… Tuổi…………………………………………….

Ngụ tại:………………………………………………………………………………………………

Hôm nay là ngày……………tháng……….năm….…………(Âm lịch).

Chính ngày Giỗ Đầu của:………………………………………………………………………………………

Năm qua tháng lại, vừa ngày húy lâm. Ơn võng cực xem bằng trời biển, nghĩa sinh thành không lúc nào quên. Càng nhớ công ơn gây cơ tạo nghiệp bao nhiêu, càng cảm thâm tình, không bề dãi tỏ. Nhân ngày chính giỗ, chúng con và toàn gia con cháu, nhất tâm sắm sửa lễ vật kính dâng, đốt nén tâm hương dãi tỏ tấc thành.

Thành khẩn kính mời:……………………………………………………………………………………..

Mất ngày tháng năm (Âm lịch):…………………………………………………………………………..

Mộ phần táng tại:……………………………………………………………………………………………….

Cúi xin linh thiêng giáng về linh sàng, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho con cháu bình an, gia cảnh hưng long thịnh vượng.

Tín chủ con lại xin kính mời các cụ Tổ Tiên, nội ngoại, Tổ Khảo, Tổ Tỷ, Bá thúc, Cô Di và toàn thể các Hương linh gia tiên đồng lai hâm hưởng.

Tín chủ lại mời vong linh các vị Tiền chủ, Hậu chủ trong đất này cùng tới hâm hưởng.

Chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin được phù hộ độ trì.

Phục duy cẩn cáo!

Văn khấn gia tiên ngày Tiên Thường

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Đức Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần Quân.

– Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.

– Con kính lạy Tổ Tiên nội ngoại họ

Tín chủ con là:………………………………………………………… Tuổi……………………………………………………

Ngụ tại:………………………………………………………………………..

Hôm nay là ngày ………tháng ………năm………………………(Âm lịch).

Chính ngày giỗ của……………………………………………………………………….

Thiết nghĩ vắng xa trần thế, không thấy âm dung.

Năm qua tháng lại ngày húy lâm. Ơn võng cực xem bằng trời biển, nghĩa sinh thành không lúc nào quên. Càng nhớ công ơn gây cơ tạo nghiệp bao nhiêu, càng cảm thâm tình, không bề dãi tỏ. Ngày mai Cát Kỵ, hôm nay chúng con và toàn gia con cháu, nhất tâm sắm sửa lễ vật kính dâng, đốt nén tâm hương dãi tỏ tắc thành.

Tâm thành kính mời……………………………………………

Mất ngày ……………..tháng………………….năm……………………………

Mộ phần táng tại…………………………………………………………………

Cúi xin linh thiêng giáng về linh sàng, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho con cháu an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia cảnh hưng long thịnh vượng.

Con lại xin kính mời các vị Tổ Tiên nội ngoại, Tổ Khảo, Tổ Tỷ, Bá Thúc, Huynh Đệ, Cô Di, Tỷ Muội và toàn thể các Hương hồn gia tiên đồng lai hâm hưởng.

Tín chủ con lại xin kính mời ngài Thần Linh, Thổ địa, Thổ Công, Táo Quân và chư vị Linh thần đồng lai giám cách thượng hưởng.

Tín chủ lại mời vong linh các vị Tiền chủ, Hậu chủ nhà này, đất này cùng tới hâm hưởng.

Chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin được phù hộ độ trì.

Phục duy cẩn cáo!

Văn khấn gia tiên rằm tháng 7

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần).

Con lạy chín phương trời, mười phương chư phật, chư phật mười phương.

Con kính lạy tổ tiên nội ngoại và chư vị Hương linh.

Tín chủ chúng con là…

Ngụ tại…

Hôm nay là ngày rằm tháng 7 năm Nhân gặp tiết Vu Lan vào dịp Trung Nguyên, chúng con nhớ đến tổ tiên ông bà cha mẹ đã sinh thành ra chúng con gây dựng cơ nghiệp, xây đắp nền nhân, khiến nay chúng con được hưởng âm đức.

Chúng con cảm nghĩ ơn đức cù lao khôn báo, cảm công trời biển khó đền nên tín chủ con sửa sang lễ vật, hương hoa, trà quả, kim ngân vàng bạc, thắp nén tâm hương, thành kính lên các cụ Cao Tằng Tổ Khảo, Cao tằng Tổ Tỷ, Bá Thúc Đệ Huynh, Cô Di, Tỷ Muội và tất cả các hương hồn trong nội tộc, ngoại tộc của họ….

Cúi xin các vị thương xót cháu con, linh thiêng hiện về, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho con cháu khỏe mạnh bình an, lộc tài vượng tiến, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long, hướng về chính giáo.

Advertisement

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần)

Lưu ý khi cúng gia tiên

Việc cúng gia tiên là một việc làm quan trọng nên bạn cần chuẩn bị kỹ càng từ trước. Ngoài ra bạn cần:

Đối với những ngày giỗ trọng hay còn gọi là giỗ của ông, bà, cha, mẹ, vợ, chồng thì ngày hôm trước cần phải cúng cáo giỗ. Ngày này được gọi là ngày tiên thường.

Trong ngày cúng cáo giỗ cần cúng Công Thần Thổ Địa trước, cúng Gia Tiên sau. Ngoài việc khấn mời người được giỗ về thì cần khấn mời hương hồn Gia tiên nội ngoại về dự giỗ.

Trong ngày cúng giỗ cần cúng người được giỗ trước, rồi đến vong linh bên họ nội ngoại, từ bậc cao trở xuống, cuối cùng cáo thỉnh gia thần cùng dự tiệc giỗ.

Chuẩn Bị Mâm Cúng, Bài Văn Khấn Ngày Vía Thần Tài

Trên thực tế, đối với người kinh doanh, việc cúng Thần Tài diễn ra thường xuyên vào mùng 10 âm lịch hàng tháng. Tuy nhiên mùng 10 tháng Giêng vẫn được xem là ngày vía Thần Tài quan trọng nhất trong năm.

Năm 2023, ngày vía Thần Tài  sẽ rơi vào ngày Thứ hai 10/02/2023 dương lịch. Đây là một ngày hết sức quan trọng đối với những người kinh doanh buôn bán.

Mâm cúng vào ngày mùng 10 tháng Giêng được chuẩn bị như thế nào?

Ngày vía Thần Tài mang ý nghĩa văn hóa tâm linh, vì vậy để bày tỏ lòng thành kính, gia chủ cần chuẩn bị kỹ càng từ khâu lau dọn bàn thờ, chuẩn bị đồ cúng tới khi làm lễ cúng.

Mâm cúng đầy đủ ngày Vía Thần tài. Ảnh: Eric Nguyen

Trước khi dâng lễ cúng, gia chủ cần lau dọn bàn thờ cho sạch sẽ và gọn gàng. Khi lau chùi, đánh bóng đồ thờ tự phải dùng khăn lau mới hoặc khăn lau bàn thờ chuyên dụng. Một số người kỹ tính còn lau bàn thờ, tượng Thần Tài và Thổ Địa bằng nước thơm hoặc rượu trắng để tẩy bụi.

Thông thường, mâm cúng ngày vía Thần Tài sẽ có hoa, trái cây, thịt quay… Đặc biệt không thể thiếu bộ tam sên gồm: thịt luộc, trứng và tôm luộc – tượng trưng cho Thổ – Thiên – Thủy. Ở miền Nam, người dân thường thờ chung Thần Tài và Thổ Địa nên sẽ chuẩn bị thêm cá lóc nướng.

3 hũ muối, gạo, nước (chóe thờ): tượng trưng cho sự no đủ, êm ấm. Cả ba thường được đặt sau bát hương, giữa tượng Thần Tài và Thổ Địa và xếp theo hình tam giác. 

Lư hương : lưu ý không được xê dịch, di chuyển lư hương. 

Lọ hoa và mâm quả : Nên chọn những loại hoa, quả có màu sắc và tên tượng trưng cho sự may mắn (đa phần mọi người sẽ chọn mâm ngũ quả và những loại hoa có cái tên mang sự may mắn như: cát tường…). Đặc biệt, không dùng hoa quả giả để cúng.

5 chén nước xếp hình chữ thập : tượng trưng cho ngũ phương và ngũ hành.

5 củ tỏi : mang ý nghĩa xua đuổi tà khí. 

Tượng ông Cóc : thường để bên trái bàn thờ để đón sinh khí, tài lộc. Ban ngày quay tượng ra ngoài đến buổi tối xoay vào bên trong.

1 bát nước đầy rải cánh hoa hồng: ngoài cùng trên mặt đất nên chọn tô sứ đẹp và ngắt cánh hoa lên trên để biểu trưng cho việc tiền bạc không bị trôi đi. 

Giấy tiền vàng mã, hai cây đèn nhỏ…

Một số gia đình có điều kiện thường mua thêm vàng đặt lên bàn thờ để lấy lộc, cúng xong đeo lên người sẽ có được may mắn quanh năm.

Cá lóc được cho là món yêu thích của Thần tài

Ngoài ra cũng cần lưu ý một số vấn đề đối với lễ vật cúng vía Thần Tài. Chẳng hạn như tuyệt đối không để hoa, lá héo trên bàn thờ Thần Tài; Gạo, muối cất lại dùng, không được rải ra đường; Bộ tam sên hay bánh trái không nên chia cho người ngoài; Bộ đồ sứ thờ Thần Tài không được xung khắc với bản mệnh của gia chủ…

Văn khấn ngày vía Thần Tài

Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Con kính lạy Thần Tài vị tiền.

Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ Địa cai quản trong xứ này.

Tín chủ con là: …………………………………Tuổi: …………………..

Ngụ tại………………………………………………………………………..

Hôm nay là ngày…….tháng…….năm…………………(âm lịch).

Tín chủ con thành tâm sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bầy ra trước án kính mời ngài Thần Tài tiền vị và chư vị tôn Thần.

Cúi xin Thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm. Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ cúi xin được phù hộ độ trì.

Phục duy cẩn cáo!

Minh Tuệ

Đăng bởi: Hương Nguyễn

Từ khoá: Chuẩn bị mâm cúng, bài văn khấn ngày vía Thần Tài

Văn Khấn Lễ Tạ Tổ Tiên ❤️ Bài Khấn, Cách Cúng, Sắm Lễ Vật

Văn Khấn Lễ Tạ Tổ Tiên ❤️ Bài Khấn, Cách Cúng, Sắm Lễ Vật ✔️ Nội Dung Bài Cúng Tạ Ơn Tổ Tiên Ngoài Mộ, Cuối Năm Chi Tiết Nhất.

Ông bà ta thường quan niệm thế giới tâm linh luôn tồn tại song song với chúng ta, những người thân đã khuất của chúng ta sống ở trong đó, và cách để ta có thể kết nối được với họ là cầu cúng tổ tiên qua bài văn khấn gia tiên.

Theo tục lệ văn hóa nước ta có rất nhiều dịp chúng ta có thể làm lễ cáo gia tiên như các dịp lễ tết; ngày mùng 1, các ngày kỵ, hoặc khi có các dịp hiếu hỉ,…Hay khi gia đình chúng ta gặp những biến cố xấu, gia chủ thường khấn vái tổ tiên. Đầu tiên là trình bày sự việc sau đó mong ông bà, tổ tiên phù hộ để gia đình thoát khỏi tai ương một cách an lành.

Ví dụ: khi trong nhà có hỉ sự, gia chủ sẽ thắp hương cầu khấn tổ tiên để thông báo sự việc; tạ ơn tổ tiên đã phù hộ đã đôi trẻ đến được với nhau và mong họ phù hộ, bảo vệ cho đôi trẻ sẽ sống một cuốc sống hạnh phúc.

Trước khi tìm hiểu bài văn khấn lễ tạ tổ tiên, mời bạn đến với các lễ vật cần có trong buổi cúng.

Hương thơm.

Hoa tươi ( hoa cúc vàng )

Trầu 3 lá, cau 3 quả cành dài đẹp.

Đĩa ngũ quả ( 5 loại quả 5 màu sắc )

1 bao thuốc lá + 1 gói chè (1 lạng / 1 gói)

1 chén rượu, 1 chén trà (khô), 1 chén nước, 1 chén gạo, 1 chén muối.

1 số bánh kẹo bày vào 1 đĩa to.

1 mâm cơm có 3 loại thịt.

Quần áo Gia tiên, quần áo bà cô Tổ, quần áo ông mãnh; quần áo ông bà tiền chủ (số lượng mua tùy tâm ý) – mỗi bộ quần áo thêm 1 định tiền lễ (10 lễ)

Việc cúng bái tổ tiên bao giờ cũng do gia trưởng làm chủ lễ. Mỗi lần cúng lễ, dù ít dù nhiều bao giờ cũng có đồ lễ. Thông thường đồ lễ gồm trầu, rượu, hoa quả (mùa nào thức nấy) vàng hương và nước lạnh.

Tùy theo hoàn cảnh gia đình chủ giàu nghèo, và tùy tính chất quy mô của từng buổi lễ; mà đồ lễ có thổ gồm thiều thứ như: xôi chè, oản, chuôi hoặc cỗ mặn…, có khi thêm cả hàng mã…

Đồ lễ được sắm đầy đủ đã đặt sẵn lên bàn thờ, gia trưởng khăn áo chỉnh tề; thắp nén hương cắm vào bát bình hương, rồi cung kính đứng trước bàn thờ khấn. Trước bàn thờ tổ, gia trưởng kính cẩn phải mời hết các cụ kỵ từ ngũ đại trở xuống, cùng với chú bác, cô dì, anh chị em nội ngoại, những người đã khuất.

Ngày xưa văn khấn các cụ thường dùng chữ nho, nhưng trong dân gian vẫn có người dùng chữ Nôm, nhất là đốì với những gia đình vị trưởng lão đã qua đời, các con nhỏ chưa biết khấn vái, việc khấn vái trong gia đình do người phụ nữ có tuổi phụ trách. Theo quan niệm của người xưa thì tất cả các nghi lễ đều cấm đàn bà tham gia cúng lễ, nhưng trong hoàn cảnh một sô’ gia đình như chồng đi làm ăn xa hay đã qua đời, thường thì người vợ sẽ đảm đương việc khấn cúng thay con cháu còn nhỏ.

Trước khi đọc bài văn khấn lễ tạ tổ tiên phải vái ba vái. Sau khi khấn xong gia trưởng lễ bốn lễ thêm ba vái, ta gọi là bốn lễ . Cần nhố rằng trước khi cúng, bàn thờ đã có đèn thờ hoặc nến. Cũng có gia đình trên bàn thờ có đỉnh trầm, nên đốt đỉnh trầm làm cho buổi lễ thêm uy nghi. Hương thắp trên bàn thờ bao giờ cũng thắp sô nén hương theo số lẻ Do không biết chữ Hán, nên văn khấn dùng chữ Nôm để tránh nhầm lẫn ngữ nghĩa chữ nọ chữ kia, hoặc (loạn khấn trước đưa ra sau, làm mất ý nghĩa của văn khấn.

Sau khi gia trưởng khấn lễ xong, con cháu trong gia đình (trừ trẻ nhỏ) cũng lần lượt theo thứ bậc tỏi lễ trước bàn thờ bốn lễ rưỡi. Nhưng thường ở những ngày giỗ chạp mọi người trong gia đình mới yêu cầu lễ đủ, ngoài ra chỉ cần gia chủ khấn lễ là được. Ngày nay tại các I hành thị, trong lễ bái có phần đơn giản hóa như người la lấy vái thay lễ. Trước khi khấn vái ba vái ngắn. Khấn xong, vái thêm 4 vái dài và ba vái ngắn thay cho hôn lễ rưỡi.

Hướng dẫn 📍Cách Khấn Vái Tổ Tiên Đúng Cách Nhất📍 không nên bỏ qua

Chia sẻ đến bạn nội dung của bài văn khấn lễ tạ tổ tiên đầy đủ nhất.

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

Con kính lạy ngài đương niên thái Tuế Chí Đức Tôn Thần.

Con kính lạy ngài Thành Hoàng Bản Thổ, chư vị đại vương.

Con kính lạy ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân.

Con kính lạy ngài Tiền hậu Địa Chủ Tài Thần.

Con kính lạy ngài các bậc Tiên gia và chư vị Tôn Thần cai quản trong đất này, xứ này.

Con kính lạy Cao tằng tổ khảo, Cao tằng tổ tỷ, Bá thúc huynh đệ, co di tỷ muội, nội ngoại dâu rể, Bà cô tổ.

Con kính lạy ngài hội đồng Gia tiên họ……………….Kính mời các cụ hiển linh.

Hôm nay, ngày ………………..tháng………….năm…………..( Âm lịch )

Tên con là: ……………………………………Sinh năm:…………………….

Cùng các thành viên gia đình: ( Họ tên ………… Năm sinh…….)

Chúng con cư ngụ tại:………………………….

Nhân ngày lành tháng tốt, cuối năm mãn khí, gia đình chúng con thành tâm sắm sửa phẩm vật, lễ nghi kính dâng trước án làm lễ Tất Niên cuối năm và tạ ơn Gia tiên.

Chúng con kính mời Ngài đương niên Thái Tuế Chí Đức Tôn Thần, Ngài Thành Hoàng Bản Thổ chư vị Đại vương, các chư vị Tôn Thần lai giáng chứng giám lòng thành của gia đình, kính dự bữa cơm tất niên cuối năm cùng gia đình, phù hộ độ trì cho gia đình chúng con sức khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng.

Gia đình chúng con nhờ công đức của Gia tiên xây móng dựng nền, chở che mọi nhẽ nên có được như ngày hôm nay, gia đạo hưng vượng, con cháu hiếu thảo, sức khỏe bình an công đức này thật là bất tận, toàn thể gia đình chúng con cúi xin cảm tạ.

Chúng con có sẵm lễ nghi kim ngân tài mã tiến biếu hội đồng Gia tiên: ( quần áo vàng mã biếu ai, biếu những gì thì liệt kê rõ từng món của từng người phía dưới):………………………………………………………………………………………

Cúi xin các chư vị Tôn Thần chứng lễ, chứng giám cho gia đình chúng con, cầu xin Gia tiên tiền tổ họ:…………..chứng giám lòng thành hoan hỷ thụ nhận lễ vật cho gia đình chúng con. Chúng con cầu xin hội đồng Gia tiên họ………….phù hộ độ trì cho gia đình chúng con gia đạo hưng vượng, sức khỏe dồi dào, con cháu thông minh học giỏi, hiếu thuận gia chung, bốn mùa không tai ách, tám tiết có điềm lành tiếp ứng, gặp quý nhân phù trợ, cầu tài đắc tài, cầu lộc đắc lộc, cầu bình an đắc bình an, vạn sự như ý.

Chúng con nguyện tu nhân tích đức, tránh dữ làm lành, giúp đỡ người hoạn nạn khó khăn, hiếu thuận gia chung.

Chúng con lễ bạc tâm thành, kính dâng trước án, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Chia sẻ đến bạn ☪️Cách Thờ Cúng Tổ Tiên☪️ tại nhà chuẩn nhất

Nội dung bài văn khấn lễ tạ tổ tiên ngắn gọn để xin phép Thổ thần Thổ địa nơi đó cho Ông bà về ăn Tết với con cháu.

Kính lạy:

– Ngài Kim niên Đương cai Thái tuế Chí đức Tôn thần, Kim niên hành binh, Công tào phán quan.

– Ngài bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương.

– Ngài bản xứ thần linh Thổ địa tôn thần.

– Các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ long mạch Tôn thần, Tiền Chu tước, Hậu Huyền vũ, Tả Thanh long, Hữu Bạch hổ cùng liệt vị Tôn Thần cai quản ở trong xứ này.

Chúng con (Họ tên vợ, chồng)……………………………………………………

Địa chỉ…………………………………………………………………………………

Sắm sanh phẩm vật, hương hoa phù tửu lễ nghi, trình cáo Tôn thần, kính viếng vong linh là:………………………………

(Tên của Ông, bà, cha mẹ v.v…): Tuổi………………………….

Tạ thế ngày…………………………………………………………..

Phần mộ ký táng tại……………………………………………….

Nay nhân ngày (Ví dụ: Cuối năm, hoặc Thanh minh, hoặc thăm mộ) con xin cúi lạy Thần linh đất này, Thành hoàng bản thổ nơi đây, đất lành chim đậu, đức dày thanh cao, giữ lành công lao, có kết có phát nhờ vào thần quan, tôn thần long mạch cao sang, nhị thập tứ hướng nhị thập tứ sơn quanh vùng.

Chọn đây an táng mộ phần, thỏa yên muôn thủa, hồng ân đời đời, gia ân mãi mãi không thôi, chúng con xin có vài lời cầu xin: Bái tạ thủ mộ thần quan, cho chân linh dưỡng cho hài cốt nguyên vẹn toàn, phù hộ con cháu trần gian, an khang mạnh khỏe ăn làm gặp may. Âm dương cách trở, bát nước nén hương, biểu tấm lòng thành, cúi xin chứng giám.

Phục duy cẩn cáo!

(Khấn 3 lần rồi đốt vàng tiền).

Trọn bộ các 🌼Bài Cúng Giỗ Ông Bà Tổ Tiên, Cha Mẹ🌼 đầy đủ nhất

Giới thiệu đến bạn bài văn khấn lễ tạ tổ tiên cuối năm theo Văn khấn cổ truyền Việt Nam, NXB Văn Hóa – Thông Tin.

“Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

Con kính lạy ngài Địa tạng vương bồ tát.

Con kính lạy ngài Kim Niên Đương cai Thái Tuế Chí đức Tôn thần, Kim niên hành binh, Công tào Phán quan.

Con kính lạy ngày Bản cảnh Thành Hoàng Chư vị Đại Vương quản cai nơi nghĩa trang.

Con kính lạy Ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa Tôn thần.

Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ Long Mạch Tôn thần, các ngài Tiền Chu tước, Hậu Huyền Vũ, Tả Thanh Long, Hữu Bạch Hổ cùng liệt vị Tôn Thần cai quản trong nơi nghĩa trang này.

Con kính lạy hương linh cụ:…………………..

Hôm nay là ngày…….. tháng Chạp, năm cũ sắp qua, năm mới sắp đến.

Tín chủ (chúng) con là:…………..

Ngụ tại:…………..

Chúng con sắm sanh phẩm vật, hương hoa trà quả,kim ngân tài mã, dâng hiến trình cáo Tôn thần.

Kính rước vong linh bản gia tiên tổ chúng con là:……………

Kỵ nhật là…

Có phần mộ táng tại…………

Được về với gia đình đón mừng năm mới, để cho cháu con được phụng sự trong tiết xuân thiên, báo đáp ân thâm, tỏ lòng hiếu kính. Cúi xin Tôn thần, Phủ thùy doãn hứa.

Âm dương cách trở

Bát nước nén hương.

Thành tâm kính lễ

Cúi xin chứng giám

Phù hộ độ trì

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Tổng hợp các 🍁Bài Cúng Gia Tiên, Tổ Tiên🍁 chi tiết nhất

Điểm qua nội dung bài văn khấn lễ tạ tổ tiên cuối năm chi tiết nhất.

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy ngài Địa tạng vương bồ tát.

Con kính lạy ngài Kim Niên Đương cai Thái Tuế Chí đức Tôn thần, Kim niên hành binh, Công tào Phán quan.

Con kính lạy ngày Bản cảnh Thành Hoàng Chư vị Đại Vương quản cai nơi nghĩa trang.

Con kính lạy Ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa Tôn thần.

Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ Long Mạch Tôn thần, các ngài Tiền Chu Tước, Hậu Huyền Vũ, Tả Thanh Long, Hữu Bạch Hổ cùng liệt vị Tôn Thần cai quản trong nơi nghiã trang này.

Con kính lạy hương linh cụ:………………………………………………………

Hôm nay là ngày… …….tháng Chạp, năm cũ sắp qua, năm mới sắp đến.

Tín chủ (chúng) con là:………………………………………………………………

Ngụ tại:………………………………………………………………………………….

Chúng con sắm sanh phẩm vật, hương hoa trà quả,kim ngân tài mã, dâng hiến trình cáo Tôn thần, kính rước vong linh bản gia tiên tổ chúng con là:……………kỵ nhật là…….có phần mộ táng tại…………được về với gia đình đón mừng năm mới, để cho cháu con được phụng sự trong tiết xuân thiên, báo đáp ân thâm, tỏ lòng hiếu kính. Cúi xin Tôn thần, Phủ thùy doãn hứa.

Âm dương cách trở

Bát nước nén hương

Thành tâm kính lễ

Cúi xin chứng giám

Phù hộ độ trì

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!.

Bài Cúng Về Nhà Mới Mượn Tuổi ❤️ Cách Cúng, Văn Khấn

Bài Cúng Về Nhà Mới Mượn Tuổi ❤️ Cách Cúng, Văn Khấn ✔️ Tổng hợp các bài văn khấn nhập trạch về nhà mới, các bước làm lễ.

Các bạn và gia đình cần làm các bước với cách cúng nhà mới sau đây:

Gia đình chuẩn bị đầy đủ lễ vật trong mâm cúng vào nhà mới.

Chuẩn bị đầy đủ nội dung trong bài văn khấn như trên.

Chuẩn bị khu vực 1 chiếc bàn và khăn chải bàn.

Bày biện lễ vật lên chiếc bàn ngay ngắn.

Chuẩn bị thêm bếp ga và bình để pha nước trà

Thắp nhang đèn để bắt đầu cúng

Gia chủ đứng ngay ngắn đọc bài văn khấn rành mạch.

Đọc xong mời các thần linh về nhà mới vào nhà mới.

Tiếp theo gia chủ sẽ châm bếp và đun nước với mục đích khai bếp và pha trà dâng thần linh, gia tiên.

Đợi nhang hương cháy hết rồi mang lễ vật giấy tiền hóa vàng.

Bên cạnh việc chuẩn bị bài cúng về nhà mới mượn tuổi, gia đình cũng cần bày mâm lễ vật đầy đủ để thể hiện lòng thành lên thần linh.

Trong mâm cúng thì các lễ vật cúng nhà mới gồm những lễ vật hết sức bình dị và đơn giản. Mà chỉ cần bạn bỏ chút ít thời gian để sắm sửa là đầy đủ và chuẩn ý nghĩa. Danh sách lễ vật trong mâm cúng về nhà mới gồm những thứ sau đây:

Trái cây mâm ngũ quả tươi.

Hoa cúc kim cương.

Đèn cầy .

Nhang rồng phụng.

Trà khô bắc.

Gạo hũ trắng.

Nước chai.

Rượu Vodka nguyên chai.

Bộ giấy cúng về nhà mới.

Bánh kẹo.

Hũ sứ.

Lư xông trầm sứ.

Trầm hộp.

Trầu cau tươi.

Chè.

Xôi gấc đậu xanh.

Cháo trắng.

Gà luộc nguyên con.

Bộ tam sên.

Heo quay.

Bên cạnh bài cúng về nhà mới mượn tuổi, mời bạn tìm hiểu thêm 📌Bài Cúng Về Nhà Mới📌

Nhập trạch có nghĩa là về nhà mới. Đó có thể là nhà mới xây xong hoặc nhà mới mua, nhà thuê… Văn khấn về nhà mới khi mượn tuổi là một nghi thức quan trọng trong tín ngưỡng dân gian người Việt nhằm để báo cáo với tổ tiên, thổ công, thổ địa.

Đồng thời mời tổ tiên về ngự tài nhà mới, phù hộ độ trì cho con cháu bình an, công việc làm ăn luôn thuận buồm xuôi gió. Tuy nhiên, với người mượn tuổi làm nhà, do trước đó mảnh đất xây nhà đã được “bán” cho người khác. Việc bán tượng trưng cũng cần có mẫu giấy bán nhà riêng. Do đó, việc nhập trạch nhà mới sẽ được tiến hành 2 lần.

Lần đầu tiên nhập trạch là do người cho mượn tuổi tiến hành. Người này cũng sắp đầy đủ lễ vật, trực tiếp tiến hành dâng hương, khấn vái, báo cáo hoàn thành nhà mới. Sau khi làm lễ nhập trạch xong, gia chủ sẽ tiến hành làm giấy mua nhà (chuộc nhà) với mức giá cao hơn lúc bán để lấy lại căn nhà đã xây dựng hoàn chỉnh.

Sau khi chuộc nhà, gia chủ sẽ tiến hành nhập trạch nhà mới một lần nữa, rước ông bà tổ tiên về ngự. Từ đây, ngôi nhà sẽ thuộc sở hữu của gia chủ và các thành viên trong gia đình.

Trọn bộ lễ vật cần có trong ✅Mâm Cúng Nhập Trạch Đơn Giản✅ bạn cần biết

Chia sẻ đến bạn nội dung bài văn khấn cúng về nhà mới cho người mượn tuổi đơn giản, dễ nhớ và dễ đọc.

Nam mô A Di Đà Phật!

Kính lạy:

Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị tôn Thần.

Các ngài Thần Linh bản xứ cai quản trong khu vực này.

Hôm nay là ngày ……… tháng …….. năm …………….

Tín chủ con là: …………………..

Ngụ tại: ……………………………

Thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày lên trên án, trước bản tọa chư vị tôn thần kính cẩn tấu trình:

Các Ngài Thần Linh thông minh chính trực giữ ngôi tam tai, nắm quyền tạo hoá, thể đức hiếu sinh của trời đất, phù hộ dân lành, bảo vệ sinh linh, nêu cao chính đạo.

Nay gia đình chúng con hoàn tất công trình, chọn được ngày lành dọn đến cư ngụ, phần sài nhóm lửa, kính lễ khánh hạ cầu xin chư vị minh thần, gia án tác phúc, độ cho gia quyến chúng con an ninh, khang thái, làm ăn tiến tới, tài lộc dồi dào. Người người được chữ bình an, xuất nhập hưởng phần lợi lạc. Cúi mong ơn đức cao dày, thương xót, phù trì bảo hộ.

Tín chủ lại mời các vong linh tiền chủ, hậu chủ ở trong nhà này, đất này xin cùng về đây chiêm ngưỡng tôn thần, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ thịnh vượng an khang. Bốn mùa không hạn ách nào xâm, tám tiết có điều lành tiếp ứng.

Dãi tấm lòng thành cúi xin chứng giám.

Cẩn cáo.

Hướng dẫn chuẩn bị ✨Lễ Vật Cúng Về Nhà Mới✨ chi tiết nhất

Mời bạn tìm hiểu thêm về nội dung bài văn khấn cúng nhập trạch nhà mới của người mượn tuổi chuẩn nhất.

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật

– Chúng con kính lạy chín phương Trời, chúng con kính lạy mười phương Chư Phật, chúng con kính Chư Phật mười phương.

– Chúng con kính lạy Hoàng thiên Hậu thổ chư vị Tôn thần.

– Chúng con kính lạy quan Đương niên – Chúng con kính lạy các tôn thần bản xứ.

Ngụ tại: ………………………………………………………………

Hôm nay là ngày ….. tháng ……… năm …………… là ngày lành tháng tốt.

Tín chủ chúng con thành tâm sắm lễ, với những lễ quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương, dâng lên trước án, có lời thưa rằng: Vì tín chủ con khởi tạo …………….. (vào nhà chung cư mới…) căn nhà ở địa chỉ: …………… ngôi dương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình, con cháu. Nay chúng con xin chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi mong soi xét và cho phép được động thổ (vào căn hộ chung cư)

Tín chủ chúng con thành tâm kính mời: Ngài Kim Niên Đường cai Thái Tuế chí đức tôn thần, chúng con kính mời ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương, chúng con kính mời ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, chúng con kính mời ngài Định phúc Táo quân, chúng con kính mời các vị, các ngài Địa chúa Long Mạch tôn thần và tất cả các vị các ngài Thần linh cai quản trong khu vực này.

Tín chủ chúng con lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc, phảng phất quanh đây khu vực này, xin mời các vị tới đây thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên khiến cho an lành, công việc chóng thành, muôn sự như ý. Chúng con kính dâng lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật

Gợi ý những loại 🌌Trái Cây Cúng Về Nhà Mới🌌 trên mâm ngũ quả theo vùng miền

Sau khi đọc bài văn khấn cúng về nhà mới khi mượn tuổi, người đại diện đọc tiếp bài khấn gia tiên với nội dung ngắn gọn như sau.

Nam mô A Di Đà Phật !

Kính lạy Tổ Tiên nội ngoại.

Hôm nay là ngày ……… tháng ……. năm ………….

Gia đình chúng con mới dọn đến đây là: (địa chỉ) ……………………………………….

Thiết lập linh sàng, sửa biện lễ vật, bày trên bàn thờ, trước linh toạ kính trình các cụ nội ngoại Gia Tiên. Nhờ hồng phúc Tổ Tiên, ông bà cha mẹ, chúng con đã tạo lập được ngôi nhà mới. Hoàn tất công trình, chọn được ngày lành tháng tốt. Thiết lập ấn thờ, kê giường nhóm lửa, kính lễ khánh hạ.

Cúi xin các cụ, ông bà cùng chư vị hương linh nội ngoại thương xót con cháu. Chứng giám lòng thành, giáng phó linh sàng thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì cho chúng con, lộc tài vượng tiến, gia đạo hưng long. Cho cháu con được chữ bình an, xuất nhập hưởng phần lợi lạc.

Anh linh chiếu giám, cảm niệm ơn dày.

Dãi tấm lòng thành cúi xin chứng giám.

Cẩn cáo!

Bài cúng về nhà mới mượn tuổi dễ đọc và dễ nhớ. Người đại diện có thể học thuộc và cầm giấy soạn sẵn lên đọc. Trong quá trình đọc cần nghiêm túc, giọng to rõ ràng và dứt khoát. Tuyệt đối không có thái độ cợt nhả, trêu đùa.

Cúng Cô Hồn Hàng Tháng Vào Ngày Nào? Lúc Mấy Giờ?

Khám phá ngày và thời gian cúng cô hồn hàng tháng vào lúc nào. Tìm hiểu về truyền thống và ý nghĩa của cúng cô hồn hàng tháng trong văn hóa Việt Nam.

Trong văn hóa Việt Nam, cúng cô hồn là một hoạt động truyền thống được thực hiện để tưởng nhớ và cầu nguyện cho linh hồn của các tổ tiên và người đã qua đờĐây là một nét đẹp văn hóa truyền thống được thực hiện hàng tháng để bày tỏ lòng thành kính và tri ân đối với tổ tiên.

Theo truyền thống, ngày cúng cô hồn hàng tháng thường rơi vào ngày 15 âm lịch. Đây là ngày được xem là linh thiêng trong tháng và thường được coi là ngày cúng cô hồn chung cho tất cả các linh hồn vô danh và linh hồn không có người thân.

Tuy nhiên, hiện nay, việc chọn ngày cúng cô hồn hàng tháng đã có sự thay đổMột số gia đình chọn ngày 15 âm lịch như truyền thống, trong khi những gia đình khác chọn ngày khác trong tháng, phụ thuộc vào tình hình và thời tiết cụ thể.

Khi thực hiện cúng cô hồn hàng tháng, thời gian phù hợp để cúng thường là vào buổi sáng hoặc trưa. Điều này cho phép gia đình có đủ thời gian để chuẩn bị và thực hiện nghi lễ một cách tế nhị và trang trọng.

Một số lưu ý về thời gian cúng cô hồn hàng tháng là nên tránh cúng vào buổi tối hoặc đêm muộn. Lý do là để đảm bảo sự tôn trọng và an lành cho linh hồn, cũng như tránh ảnh hưởng đến giấc ngủ và hoạt động hàng ngày của gia đình.

Truyền thống cúng cô hồn hàng tháng là vào ngày 15 âm lịch. Tuy nhiên, nhiều gia đình cũng có thể chọn ngày khác trong tháng phù hợp với lịch trình và tình hình gia đình.

Thời gian thích hợp để cúng cô hồn hàng tháng thường là vào buổi sáng hoặc trưa. Điều này giúp gia đình có đủ thời gian chuẩn bị và thực hiện nghi lễ một cách tế nhị và trang trọng.

Cúng cô hồn hàng tháng có ý nghĩa quan trọng trong việc tưởng nhớ và tri ân các tổ tiên và người đã qua đờHoạt động này thể hiện lòng thành kính và lòng biết ơn đối với sự hy sinh và công lao của tổ tiên. Đồng thời, cúng cô hồn cũng mang ý nghĩa tạo không gian linh thiêng, truyền thống và gắn kết gia đình.

Để thực hiện cúng cô hồn hàng tháng, gia đình cần chuẩn bị và thiết đặt bàn thờ trong ngôi nhà. Bàn thờ cần được sạch sẽ và trang trọng, với những vật phẩm linh thiêng như hương, nến, hoa và bát đĩa cúng.

Các bước cúng cô hồn hàng tháng bao gồm lễ truy điệu, lễ tri ân, cúng hương và cầu nguyện. Gia đình cần tuân thủ các quy tắc và nghi lễ truyền thống để đảm bảo sự tôn trọng và thành kính đối với tổ tiên.

Cúng cô hồn hàng tháng là một hoạt động truyền thống quan trọng trong văn hóa Việt Nam. Việc cúng cô hồn hàng tháng không chỉ thể hiện lòng biết ơn và tôn trọng đối với tổ tiên mà còn mang ý nghĩa gắn kết gia đình. Hãy duy trì truyền thống này và tiếp tục thể hiện lòng thành kính và tri ân đối với những người đã từng là một phần của chúng ta.

Truy cập Nào Tốt Nhất để tìm hiểu thêm về các vấn đề phong thủy và truyền thống văn hóa.

Có hàng triệu khách hàng Tiềm Năng đang xem bài viết này

Bạn muốn có muốn đưa sản phẩm/dịch vụ thương hiệu của mình lên website của chúng tôi

Liên Hệ Ngay!

Văn Khấn Giao Thừa Ngoài Trời ❤️️Bài Cúng, Cách Cúng, Lễ Vật

Văn Khấn Giao Thừa Ngoài Trời ❤️️ Bài Cúng, Cách Cúng, Lễ Vật ✅ Bên Cạnh Mâm Lễ Vật Thì Không Thể Thiếu Bài Văn Khấn Giao Thừa Ngoài Trời.

Cứ mỗi năm Tết đến, nhà nhà đều tất bật chuẩn bị cho mâm cúng đêm giao thừa. Vậy Sắm Lễ Vật Cúng Giao Thừa Ngoài Trời quan trọng ra sao và cần chuẩn bị những gì? Thắc mắc này của bạn sẽ được chúng tôi giải đáp ngay sau đây.

Cúng giao thừa là một trong những phong tục cổ truyền của người dân Việt Nam. Phong tục này mang ý nghĩa tiễn năm cũ và chào đón một năm mới đến với nhiều may mắn, mạnh khỏe và thành đạt. Do đó, mâm cỗ cúng giao thừa yêu cầu phải thật chu đáo, cẩn thận.

Khi cúng sang canh ngoài trời (hay cúng giao thừa ngoài trời), bạn có thể cúng mâm lễ chay hoặc mâm lễ mặn đều được. Điều này phụ thuộc vào điều kiện kinh tế của mỗi gia đình. Mâm lễ cúng giao thừa ngoài trời chay và mặn gồm những lễ vật như sau:

Mâm lễ cúng giao thừa ngoài trời đồ chay

Hoa

Tiền vàng mã

Đèn/nến

Trầu cau

Bánh kẹo

Hương (3 – 5 nén)

1 chén rượu

1 chén nước

Nước ngọt/bia đóng lon

Mũ giấy cánh chuồn

Sớ cúng quan Hành khiển

1 đĩa xôi

1 đĩa muối

1 đĩa gạo

Mâm lễ cúng giao thừa ngoài trời đồ mặn

1 con gà trống luộc

1 chiếc bánh chưng (hoặc 1 đĩa xôi gấc)

1 khoanh giò lụa

1 đĩa hoa quả

Vàng mã

Trầu, cau

Đèn/nến

1 đĩa gạo

1 đĩa muối

1 chén rượu

1 chén nước

1 mũ cánh chuồn

1 lọ hoa tươi

3 – 5 nén hương

Mời bạn đọc nhiều hơn 🔥 Vàng Mã Cúng Ông Táo 🔥 Danh Sách Vàng Mã Đầy Đủ Nhất

Thực hiện nghi lễ, làm Mâm Cúng Giao Thừa Ngoài Trời và đọc văn khấn và tỏ lòng thành cầu nguyện vào đêm giao thừa sẽ được các vị thần và tổ tiên phù hộ. Nhờ đố mà giúp cho gia đình được bình an, sức khỏe tốt, cuộc sống may mắn trong năm mới.

Nhìn chung, việc chuẩn bị cúng Giao thừa ngoài trời gồm những gì thì câu trả lời khá đơn giản. Tùy vào điều kiện của từng gia đình mà bạn sắm sửa lễ vật sao cho tươm tất nhất, không cần quá câu nệ đắt rẻ nhưng phải chuẩn bị bằng chân tâm hướng Phật, hướng thần linh, phải có lòng thành kính thì mới mong được bình an.

Cách bày mâm lễ chay

Bước 1: Chuẩn bị một chiếc bàn vững chắc, trải một tấm vải sạch rồi đặt mâm lên.

Bước 2: Sắp xếp mâm lễ

Đặt đĩa xôi, bánh kẹo vào giữa mâm, sau đó đặt tiền vàng, muối, gạo ở bên cạnh.

Đặt rượu ở phía trước mâm lễ.

Nước ngọt, bia đặt bên cạnh phía tay trái mâm lễ.

Đèn/nến đặt ở phía bên phải mâm lễ.

Đặt lọ hoa, mũ cánh chuồn và sớ khấn bên cạnh mâm.

Hương thắp cháy rồi đặt xuống mâm (hoặc bạn có thể cắm vào chén muối/gạo đều được).

Cách bày mâm lễ mặn

Bước 1: Đặt một chiếc bàn chắc chắn, trải khăn rồi đặt mâm lên.

Bước 2: Sắp xếp đồ lễ

Gà: Miệng gà cho ngậm 1 bông hoa hồng đỏ, đặt đĩa gà quay hướng đầu ra phía ngoài vành mâm. Bạn đặt gà vào giữa mâm.

Bánh chưng: Bóc bỏ phần lá bánh, cởi bỏ dây, không cắt, đặt bánh bên cạnh đĩa gà.

Xôi gấc: Nếu bạn cúng xôi thì đặt thay vị trí của bánh chưng.

Giò lụa: Lột bỏ vỏ, cắt thành một khoanh giò (không cắt nhỏ), đặt vào đĩa nhỏ, đặt bên cạnh đĩa bánh chưng.

Hoa quả: Đặt phía sau đĩa bánh chưng và gà.

Vàng mã, trầu cau đặt trên vành mâm.

Gạo, muối cho vào đĩa hoặc chén nhỏ, đặt bên cạnh đĩa hoa quả.

Đèn, nến đặt bên cạnh đĩa hoa quả.

Rượu, nước đặt trước mâm lễ.

Mũ cánh chuồn để bên cạnh hoặc phía sau mâm lễ (nếu mâm còn rộng).

Lọ hoa tươi để bên cạnh.

Hương thắp cháy có thể cắm vào đĩa xôi, chén gạo hoặc để dưới mâm.

Bên cạnh Văn Khấn Giao Thừa Ngoài Trời, mời bạn đón đọc 🌜 Vàng Mã Cúng Giao Thừa 🌜 Đầy Đủ Nhất.

Hầu như mỗi gia đình Việt đều biết đến và thực hiện nghi thức cúng giao thừa ngoài trời vào đêm 30 Tết. Thế nhưng Cách Cúng Giao Thừa Ngoài Trời như thế nào là đúng và chuẩn xác theo tín ngưỡng dân gian thì không phải ai cũng nắm rõ.

Theo phong tục cổ truyền của người dân Việt Nam thì giao thừa được tổ chức để đón các vị Thiên binh (gồm 12 vị Hành khiển). Khi đi thị sát dưới hạ giới, vì rất vội nên các vị Thiên binh không kịp vào tận bên trong nhà được, do đó bàn cúng của các gia đình thường được đặt ở ngoài cửa chính. Mỗi năm sẽ có một vị Hành khiển cai quản hạ giới, sau 12 năm thì họ sẽ luân phiên trở lại. Khi hết một năm, vị Hành khiển cũ cai quản Hạ giới sẽ bàn giao công việc cho vị Hành khiển mới cai quản hạ giới trong năm mới.

Vào đúng giờ Tý (12 giờ đêm ngày 30 Tết), các gia đình đặt mâm cúng trước cửa nhà. Nếu gia đình ở chung cư, gia chủ đặt mâm cúng ở ban công hoặc tại sảnh lớn của tòa nhà mình ở. Theo những quan niệm trong văn hóa người Việt thì cúng Giao thừa ngoài trời nên theo hướng Đông Bắc (hướng Bắc để cúng Thượng Đế, hướng Đông để cúng Thiên Tử là Vua) hoặc hướng chính Nam.

Khi thực hiện người khấn phải chú ý là quay mặt về 2 hướng Đông Bắc hoặc chính Nam chứ không phải để con gà hay đĩa xôi quay về hướng ấy. Sau khi đặt ngay ngắn mâm cúng, gia chủ tiến hành nghi thức cúng tiễn đưa thần cũ, đón thần mới, đọc văn khấn giao thừa, hy vọng về một năm mới an khang, thịnh vượng.

Chia sẻ cùng bạn 🌹 Lễ Vật Cúng Động Thổ 🌹 Bài Cúng Chuẩn

Việc khấn vái trong lễ cúng giao thừa cũng giống như nhiều lễ cúng khác của người Việt cần được tiến hành một cách trang trọng và tôn nghiêm nhất. Tìm hiểu về Bài Cúng Giao Thừa Trong Nhà đúng và chuẩn nhất với những chia sẻ sau đây dành cho bạn.

Mỗi gia đình có một mâm cỗ giao thừa để tế cáo với Trời, tống cựu, nghênh tân, với ước nguyện sẽ có một năm mới nhiều may mắn, thuận lợi về gia đạo và sự nghiệp.

Các nhà nghiên cứu văn hóa Việt Nam, các chuyên gia phong thủy nhận định, lễ cúng ngoài trời mang ý nghĩa rất quan trọng. Trong đó, đọc vài cúng với nội dung đầy đủ và nghiên cẩn không chỉ giúp gia chủ bày tỏ được lòng thành của mình mà còn có thể gửi gắm được nguyện vọng trong năm mới.

Bài cúng giao thừa ngoài trời phải thể hiện được những điều như:

Mời các vị thần linh, gia tiên ngự về linh sàng.

Nêu họ tên gia chủ, địa chỉ gia đình.

Nêu lý do lễ cúng cùng các phẩm vật cúng dường.

Lời nguyện cầu của gia chủ trong năm mới.

Cùng với Văn Khấn Giao Thừa Ngoài Trời, gửi đến bạn 🍃 Lễ Vật Cúng Khai Trương Đầu Năm Mới 🍃 Bài Cúng, Đồ Cúng

Giao thừa được coi là thời khắc thiêng liêng bởi theo quan niệm truyền thống đó là khi đất trời giao hòa, âm dương gặp gỡ. Ngay trong thời khắc này, gia chủ sắm sửa mâm lễ và đọc Bài Văn Khấn Giao Thừa Ngoài Trời Đêm 30 là một nét đẹp văn hoá của dân tộc ta.

Mời bạn xem nhiều hơn 🌹 Lễ Vật Cúng Xe Mới Mua 🌹 Mâm Cúng, Bài Cúng Ô Tô, Xe Máy

Cúng Giao thừa ngoài trời là một nghi lễ quan trọng trong ngày Tết cổ truyền. Tuy nhiên nếu bạn đã quá bận rộn với việc chuẩn bị sao cho đầy đủ và trọn vẹn các lễ vật cần thiết thì Một Văn Khấn Giao Thừa Ngoài Trời Đơn Giản sẽ giúp bạn dễ dàng gửi gắm được lời thành tâm của mình đến các bậc thần linh.

Văn Khấn Giao Thừa Ngoài Trời Đơn Giản

Bên cạnh Văn Khấn Giao Thừa Ngoài Trời, có thể bạn sẽ thích 🌼 Cúng Xe Nên Cúng Trái Cây Gì 🌼

Không chỉ ở gia đình, mà các công ty, cơ quan cũng chuẩn bị cho lễ cúng giao thừa rất kỹ lưỡng. Trước khi thực hiện bài văn khấn cúng giao thừa tại cơ quan hay công ty cũng không thể thiếu Bài Văn Khấn Giao Thừa Ngoài Trời Tại Cơ Quan.

Bài văn khấn giao thừa tại cơ quan

Ngoài Văn Khấn Giao Thừa Ngoài Trời, mời bạn tiếp tục đón đọc ☘ Mâm Cúng Đưa Ông Bà ☘ Lễ Vật, Cách Cúng, Bài Cúng Chuẩn

Cập nhật thông tin chi tiết về Văn Khấn Cúng Gia Tiên, Thần Linh Ngày Thường, Hàng Tháng trên website Wudz.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!